Vĩnh Phúc thu hút đầu tư có chọn lọc, gắn với phát triển bền vững

Dân trí Với nhiều lợi thế sẵn có cùng chính sách ưu đãi, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, Vĩnh Phúc đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Vĩnh Phúc lại thực hiện thu hút đầu tư theo quy hoạch, có chọn lọc gắn với phát triển bền vững từ các thị trường truyền thống như Nhật bản, Hàn Quốc,…
>>Vĩnh Phúc tinh giản gần 1.500 biên chế trong 3 năm

Ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, khi các doanh nghiệp nước ngoài chưa có mặt hoặc đầu tư còn ít thì bức tranh kinh tế xã hội của tỉnh chưa nổi bật. Vĩnh Phúc vài chục năm trước còn là một tỉnh nghèo, cơ sở hạ tầng yếu kém.

Trước thực trạng công nghiệp non trẻ, đất đai canh tác nhỏ hẹp, người dân chủ yếu bám đồng ruộng để mưu sinh, lao động trẻ phải phiêu bạt nhiều nơi để kiếm sống, Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã xác định phải nhanh chóng chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tập trung xóa đói, giảm nghèo; từng bước xây dựng Vĩnh Phúc trở thành tỉnh giàu mạnh.

Tại các kỳ Đại hội, đặc biệt là Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII nhiệm kỳ 1996 - 2000, Vĩnh Phúc xác định nhiệm vụ trọng tâm là phải tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang phát triển công nghiệp, dịch vụ,...

Nhờ chính sách thông thoáng, chủ động tạo điều kiện cho nhà đầu tư, Vĩnh Phúc đã có hàng loạt doanh nghiệp lớn và uy tín tìm đến như: Toyota, Honda, Daewoo Bus, Piaggio, Sumitomo...

Nếu như năm 1998, Vĩnh Phúc chỉ có 8 dự án FDI thì đến hết tháng 12/2017, toàn tỉnh đã có 255 dự án còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký hơn 3,75 tỷ USD. Đến hết tháng 8/2018, tỉnh Vĩnh Phúc có 305 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 4,3 tỷ USD.

Các dự án FDI đầu tư vào Vĩnh Phúc tăng lên qua từng năm.
Các dự án FDI đầu tư vào Vĩnh Phúc tăng lên qua từng năm.

Từ một tỉnh phụ thuộc vào ngân sách nhà nước, đến năm 2004 Vĩnh Phúc đã tự cân đối và có điều tiết cho ngân sách trung ương. Năm 2009, thu ngân sách vượt mốc 10 ngàn tỷ đồng; năm 2014 đạt “mốc son” mới - vượt 20 ngàn tỷ đồng. Năm 2016, Vĩnh Phúc thu ngân sách đạt kỷ lục hơn 31 ngàn tỷ đồng.

Năm 2017, do xe ô tô nhập khẩu trong nước tăng nhưng sản lượng xe sản xuất, lắp ráp tiêu thụ ở Vĩnh Phúc giảm tỉnh vẫn thu ngân sách đạt trên 25 ngàn tỷ đồng. Phần lớn khoản thu ngân sách các năm đều từ doanh nghiệp FDI.

Theo báo cáo của Ban Quản các Khu công nghiệp Vĩnh Phúc, tỉnh hiện có 18 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đang hoạt động ổn định, giải quyết việc làm cho 82.000 lao động; lao động phổ thông của doanh nghiệp FDI có thu nhập bình quân từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Một số khu công nghiệp thu hút nhiều lao động như: Khai Quang với khoảng 40.000 lao động; Bá Thiện 1 và Bá Thiện 2 với 20.0000 lao động; Bình Xuyên 1 trên 10.000 lao động,…

Ông Đỗ Đình Việt - Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Vĩnh Phúc cho biết, sở dĩ thu hút dòng vốn FDI thuận lợi và thành công là do tỉnh luôn chú trọng cải thiện môi trường đầu tư với phương châm: “Tất cả các nhà đầu tư vào Vĩnh Phúc đều là công dân Vĩnh Phúc"; "Thành công của doanh nghiệp chính là thành công và niềm tự hào của tỉnh”.

Không thu hút đầu tư bằng mọi giá

Thu hút đầu tư là ưu tiên hàng đầu của Vĩnh Phúc nhằm tạo ra nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, chính vì vậy tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong quá trình tìm hiểu môi trường đầu tư và triển khai các dự án sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, với quan điểm xuyên suốt của lãnh đạo tỉnh đó là: “Các DN đầu tư ở Vĩnh Phúc là công dân của Vĩnh Phúc, thành công của DN cũng chính là thành công của tỉnh”. Tuy nhiên, chính sách và chiến lược thu hút đầu tư của tỉnh cũng rất rõ ràng, tỉnh sẵn sàng từ chối các dự án không nằm trong quy hoạch phát triển công nghiệp và các dự án có nguy cơ rủi ro cao, mặc dù triển vọng nguồn thu ngân sách từ các dự án không phải là nhỏ.

Minh chứng rõ ràng nhất, đó là mới đây tỉnh đã có văn bản lần thứ 4 kiến nghị Thủ tướng Chính phủ không chấp nhận Dự án dệt - nhuộm có tổng vốn đầu tư 350 triệu USD của Tập đoàn TAL (Hồng Kông, Trung Quốc) đặt tại Khu công nghiệp Bá Thiện, do lo ngại nguy cơ gây ô nhiễm môi trường từ Dự án, mặc dù trước đó tỉnh đã chấp thuận cho Tập đoàn TAL đầu tư dự án may mặc tại khu công nghiệp này, với sản lượng hàng triệu quần, áo xuất khẩu mỗi năm và tạo việc làm hơn 2.200 lao động.

Được biết, Dự án dệt - nhuộm của Tập đoàn TAL (gồm các công đoạn tẩy - nhuộm - giặt mài), công suất gần 61 triệu mét vải/năm, diện tích đất sử dụng hơn 38ha. Khi đi vào hoạt động dự án sẽ sử dụng khối lượng hóa chất khoảng 17.000 tấn/năm và lượng nước thải trung bình gần 12.000m3/ngày đêm và xả thải ra đầu nguồn sông Mây tại xã Thiện Kế đổ về sông Cà Lồ vào sông Cầu, trong khi theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào mùa khô dòng chảy tại điểm xả thải của Dự án tại sông Mây thời điểm thấp nhất tháng 2 chỉ đạt là 4.000m3/ngày đêm.

Để đảm bảo minh bạch, khách quan, trước khi khước từ dự án dệt - nhuộm của Tập đoàn TAL, Vĩnh Phúc đã tổ chức đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Đánh giá dự án đầu tư nhà máy dệt - nhuộm của Tập đoàn TAL, hiệu quả kinh tế - xã hội, tác động đến môi trường”, có sự tham gia của 13 chuyên gia kinh tế, môi trường; 12 đại diện các bộ, ngành TƯ; 3 đại diện UBND các tỉnh thuộc lưu vực sông Cầu và vùng Thủ đô; đại diện các địa phương nơi dự kiến đặt Nhà máy.

Các khu, cụm công nghiệp mọc lên tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người dân trên địa huyện Bình Xuyên - Vĩnh Phúc.
Các khu, cụm công nghiệp mọc lên tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người dân trên địa huyện Bình Xuyên - Vĩnh Phúc.

Đa số các ý kiến cho rằng việc đặt Dự án ở đây là không phù hợp quy hoạch và Vĩnh Phúc cần kiên định thực hiện đúng chủ trương phát triển kinh tế bền vững, gắn với bảo vệ môi trường và lợi ích của cộng đồng dân cư. Do vậy, tỉnh đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ không chấp thuận Dự án.

Có thể nói, việc thu hút đầu tư, tạo nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội có ý nghĩa vô cùng quan trọng với các địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, quá trình thu hút đầu tư các địa phương cần tỉnh táo và đủ bản lĩnh để từ chối các dự án có rủi ro cao, nếu không sẽ rơi vào tình trạng “lợi bất cập hại”, được một trước mắt nhưng về sau sẽ phải mất mười.

Theo Ban quản lý các khu công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc, những tháng còn lại của năm 2018, Ban tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, thực hiện thu hút đầu tư theo quy hoạch, có chọn lọc gắn với phát triển bền vững từ các thị trường truyền thống: Nhật bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, hướng tới các thị trường tiềm năng của các nước là thành viên tham gia FTA mới, TPP, AEC... Dự kiến hoàn thành kế hoạch thu hút đầu tư năm 2018, thu hút thêm 5 dự án FDI mới, vốn đăng ký đạt khoảng 100-120 triệu USD; thu hút thêm 4 dự án DDI mới với tổng vốn đăng ký khoảng 1.000-1.300 tỷ đồng. Đôn đốc tiến độ triển khai của các dự án, dự kiến có thêm khoảng 5 dự án DDI và 8 dự án FDI đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh; vốn thực hiện các dự án FDI đạt khoảng 150 triệu USD, của các dự án DDI đạt khoảng 500 tỷ đồng.

PV

MỚI NHẤT
Ngang nhiên chặt phá rừng đặc dụng
Ngang nhiên chặt phá rừng đặc dụng

(Dân trí) - Mặc dù đã được kiểm tra, nhắc nhở cũng như xử lý vi phạm hành chính nhiều lần song tình trạng người dân ngang nhiên vào chặt phá rừng đặc dụng Hàm Rồng (thành phố Thanh Hóa) vẫn tiếp tục diễn ra. Chính quyền địa phương đã phải báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa xin ý kiến chỉ đạo.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 01:00

TPHCM sẽ thanh tra Samco về "phi vụ" liên danh với công ty nước ngoài
TPHCM sẽ thanh tra Samco về "phi vụ" liên danh với công ty nước ngoài

(Dân trí) - Theo Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan, thành phố sẽ thanh tra việc liên danh của Tổng Công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn – TNHH MTV (Samco) với một công ty nước ngoài.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 12:03

TPHCM: Mỗi ngày thu 7,2 triệu đồng phí đỗ ô tô dưới lòng đường
TPHCM: Mỗi ngày thu 7,2 triệu đồng phí đỗ ô tô dưới lòng đường

(Dân trí) - TPHCM cho phép thu phí đỗ ô tô dưới lòng đường tại 23 tuyến đường khu vực trung tâm thành phố, dự kiến thu về 400 triệu đồng/ngày. Tuy nhiên, qua 2 tháng thực hiện, số tiền thu được mỗi ngày chỉ đạt 2% so với kỳ vọng. Song ở một khía cạnh khác, các tuyến đường trên đã trở nên thông thoáng hơn.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 11:50

Cận cảnh những thân gỗ "khủng" trước biệt phủ trái phép của đại gia vàng
Cận cảnh những thân gỗ "khủng" trước biệt phủ trái phép của đại gia vàng

(Dân trí) - Một lượng gỗ khủng với đường kính thân gỗ khoảng từ 1,5 - 2 mét tập kết ngay trước biệt phủ xây dựng trái phép của “đại gia vàng” Ngô Văn Quang (Giám đốc Công ty vàng Phước Minh, Quảng Nam) dưới chân núi Hải Vân (phường Hoà Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Thứ sáu, 02/11/2018 - 11:24

Chợ 52 tỷ đồng ở Hà Nội vắng tanh
Chợ 52 tỷ đồng ở Hà Nội vắng tanh

(Dân trí) - Chợ trung tâm thị trấn Phúc Thọ (Hà Nội) được xây dựng từ năm 2008 với tổng số tiền là 52 tỷ đồng, là một toà nhà 3 tầng bề thế và nhiều hạng mục khác, nhưng hiện tại đang xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tiểu thương "bỏ chạy" vì ế ấm.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 10:32

Người dân tò mò về máy lấy nước uống từ không khí đặt bên hồ Gươm
Người dân tò mò về máy lấy nước uống từ không khí đặt bên hồ Gươm

(Dân trí) - Mới đây, một công ty của Israel đã tặng UBND TP Hà Nội hai chiếc máy lọc nước uống từ không khí. Một trong hai chiếc được lắp đặt bên hồ Gươm để phục vụ miễn phí nhu cầu của người dân.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 10:15

120.000 tỷ đồng làm cao tốc Bắc - Nam phải chịu lãi suất cao?
120.000 tỷ đồng làm cao tốc Bắc - Nam phải chịu lãi suất cao?

(Dân trí) - Báo cáo một số ý kiến về tình hình thực hiện dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020, UB Kinh tế của Quốc hội cảnh báo tiến độ dự kiến khó đảm bảo. Mức lãi suất vốn vay dùng làm cơ sở mời thầu 7,2%/năm là điểm lệch được cảnh báo so với lãi suất thực tế 10,5-11%/năm hiện nay.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 09:48

Bão số 7 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Bão số 7 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

(Dân trí) - Sáng nay (2/11), bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và có xu hướng ít dịch chuyển trong 3-6 giờ vừa qua.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 09:19

Cảnh báo văn bản giả mạo nghi để "thổi" giá đất ở Đà Nẵng
Cảnh báo văn bản giả mạo nghi để "thổi" giá đất ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Tối 1/11, Sở Thông tin - Truyền thông Đà Nẵng xác nhận một văn bản đang lan truyền trên mạng xã hội có chữ ký của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ là giả mạo

Thứ sáu, 02/11/2018 - 07:54

Hà Nội sẽ lập đề án thu phí phương tiện vào nội đô
Hà Nội sẽ lập đề án thu phí phương tiện vào nội đô

(Dân trí) - Các nội dung Hà Nội đề xuất liên quan đến bổ sung phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực trên địa bàn TP có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường đã được lãnh đạo Chính phủ đồng ý.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 07:47

Thành ủy TPHCM không biết thành phố có tân Cục trưởng Quản lý Thị trường (!)
Thành ủy TPHCM không biết thành phố có tân Cục trưởng Quản lý Thị trường (!)

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, Bộ Công Thương chỉ định Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TPHCM mà không hiệp y với Đảng bộ TP, khi ông đọc báo thì mới hay tin. “Chỉ định người mới làm Cục trưởng Cục Quản lý thị trường mà Thành ủy, Ban Tổ chức Thành ủy, thậm chí Sở Công Thương cũng không biết. Làm như vậy là không đúng nguyên tắc”, ông Phong bức xúc.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 06:55

Thủ tướng: “Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại”
Thủ tướng: “Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại”

(Dân trí) - Tại buổi Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: “Sự hi sinh anh dũng của 13 chiến sỹ Truông Bồn là tấm gương sáng ngời của các thế hệ tuổi trẻ. Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại, một mảnh đất thiêng liêng thấm đẫm máu đào của các anh hùng lịch sử...”.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 06:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Rà soát, cấp chứng nhận quyền sử dụng đất dinh Vua Mèo cho nhà họ Vương
Rà soát, cấp chứng nhận quyền sử dụng đất dinh Vua Mèo cho nhà họ Vương

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về một số nội dung liên quan đến Khu di tích kiến trúc - nghệ thuật Nhà Vương.

Thứ năm, 01/11/2018 - 11:11

Người đàn ông châm lửa đốt xe máy khi bị kiểm tra giấy tờ
Người đàn ông châm lửa đốt xe máy khi bị kiểm tra giấy tờ

(Dân trí) - Sau khi bị lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ, trong lúc cự cãi ông Gi bực tức châm lửa đốt chiếc xe máy của mình ngay tại chỗ rồi bỏ đi.

Thứ năm, 01/11/2018 - 09:26

Ban quản lý di tích Đền Hùng nói gì về công trình sai phạm Thu Cúc Garden?
Ban quản lý di tích Đền Hùng nói gì về công trình sai phạm Thu Cúc Garden?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Công Luận - Phó Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết, ngay sau khi phát hiện công trình sai phạm, Ban quản lý Khu di tích đã phối hợp với Trưởng khu dân cư số 2, UBND phường Vân Phú (thành phố Việt Trì) kiểm tra, nhắc nhở, tiến hành lập biên bản sự việc, đồng thời có văn bản gửi UBND thành phố Việt Trì đề nghị chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan xử lý nghiêm vụ việc theo quy định của pháp luật…

Thứ năm, 01/11/2018 - 08:24

Người nhà tìm thấy nữ sinh bỏ nhà đi nhiều ngày tại phòng trọ trong thành phố
Người nhà tìm thấy nữ sinh bỏ nhà đi nhiều ngày tại phòng trọ trong thành phố

(Dân trí) - Từ những thông tin, manh mối báo về, sau 12 ngày tìm kiếm người thân đã tìm thấy nữ sinh H. khi em đang ở trong phòng trọ tại TP. Vinh (Nghệ An).

Thứ năm, 01/11/2018 - 07:04

Người dân bất lực nhìn triều cường “đánh sập” nhà cửa
Người dân bất lực nhìn triều cường “đánh sập” nhà cửa

(Dân trí) - Mặc dù đã được gia cố bằng bao cát, nhưng đêm qua (31/10) tại khu dân cư Cảng cá Phường 6, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên triều cường, sóng lớn tiếp tục đánh sập 1 nhà dân và uy hiếp hàng chục hộ dân khác.

Thứ năm, 01/11/2018 - 06:54

TPHCM: Người dân trong dự án “treo” 26 năm được “cởi trói”
TPHCM: Người dân trong dự án “treo” 26 năm được “cởi trói”

(Dân trí) - Người dân trong dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa sẽ được cấp phép xây dựng có thời hạn. Đáng chú ý, một nhà đầu tư đồng ý rót 3 tỷ USD để “đánh thức” dự án “treo” suốt 26 năm qua.

Thứ năm, 01/11/2018 - 06:44

Phát hiện thi thể người đàn ông bị đốt cháy đen
Phát hiện thi thể người đàn ông bị đốt cháy đen

(Dân trí) - Một người dân hoảng hốt khi phát hiện thi thể người đàn ông bị đốt cháy xém toàn thân và vội vàng trình báo lên cơ quan chức năng.

Thứ năm, 01/11/2018 - 05:15

Đào giếng, phát hiện 4 quả đạn thần công thời Tây Sơn
Đào giếng, phát hiện 4 quả đạn thần công thời Tây Sơn

(Dân trí) - Trong lúc đào giếng tại công trình để cấp nước chữa cháy cho đội thi công công trình Viện kiểm sát nhân dân thị xã An Nhơn (Bình Bình), ông Nguyễn Kim Dũng phát hiện 4 quả đạn thần công có từ thế kỷ XVIII.

Thứ năm, 01/11/2018 - 05:02

Thủ tướng: Bộ trưởng yếu kém, Thủ tướng cũng phải chịu trách nhiệm
Thủ tướng: Bộ trưởng yếu kém, Thủ tướng cũng phải chịu trách nhiệm

(Dân trí) - Trả lời chất vấn về giải pháp điều chỉnh hoạt động của các thành viên Chính phủ khi kết quả lấy phiếu tín nhiệm cho thấy Bộ trưởng nhận mức đánh giá tín nhiệm cao thấp khác nhau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: "Trăm dâu đổ đầu tằm. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trong lĩnh vực còn yếu kém".

Thứ năm, 01/11/2018 - 04:15

Bộ trưởng Công an khẳng định giảm phiền hà khi cấp căn cước công dân
Bộ trưởng Công an khẳng định giảm phiền hà khi cấp căn cước công dân

(Dân trí) - Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định sẽ điều chỉnh, bổ sung các nội dung liên quan đến cải cách hành chính, giảm phiền hà cho nhân dân trong quá trình cấp đổi thẻ căn cước công dân.

Thứ năm, 01/11/2018 - 03:56

Vụ thu hồi 5.000m2 “đất vàng”: Doanh nghiệp có quyền kiện
Vụ thu hồi 5.000m2 “đất vàng”: Doanh nghiệp có quyền kiện

(Dân trí) - Nói về việc chủ đầu tư dự án tại khu đất vàng 5.000m2 (8-12 Lê Duẩn) ở quận 1 dọa kiện UBND TPHCM, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết: “Mình lấy lại cái người ta đang có thì họ có quyền kiện”.

Thứ năm, 01/11/2018 - 03:51

Đã xác định được ranh khu đất 4,3ha ngoài dự án Thủ Thiêm trên bản đồ
Đã xác định được ranh khu đất 4,3ha ngoài dự án Thủ Thiêm trên bản đồ

(Dân trí) - Khu 4,3ha (khu phố 1, phường Bình An, quận 2) nằm ngoài dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã xác định được ranh trên bản đồ. Sau khi thống nhất hướng xử lý sẽ thông báo họp dân để cắm mốc cụ thể, không để người dân thiệt thòi.

Thứ năm, 01/11/2018 - 03:40