Thứ ba, 15/10/2019 - 16:08

Viện trưởng VKSND Tối cao: Vụ VN Pharma không loại trừ liên quan đến nội bộ!

Dân trí

Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí cho biết vụ án VN Pharma tiếp tục được điều tra làm rõ, đặc biệt là trách nhiệm quản lý Nhà nước, trong đó không loại trừ liên quan đến vấn đề nội bộ. “Có điều tra mở rộng thì cũng nằm trong bí mật công tác, không thể nói cụ thể hơn. Nhưng vụ này chưa dừng lại và tiếp tục điều tra, xét xử”, ông Trí nói.

Ngày 15/10, đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri quận 5 trước kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Viện trưởng VKSND Tối cao: Vụ VN Pharma không loại trừ liên quan đến nội bộ! - 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, cùng các đại biểu đơn vị số 4 tiếp xúc cử tri quận 5 trước kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa XIV

Điều tra tội nhận hối lộ hết sức khó khăn

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận 5 phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến phòng chống tham nhũng, tội phạm ma túy, gian lận thi cử, bệnh thành tích trong giáo dục, ùn tắc giao thông, xây dựng sai phép, chống ngập…

Cử tri Nguyễn Thị Mộng Duyên phản ánh hàng loạt vấn đề tiêu cực của ngành giáo dục và đề nghị loại bỏ ngay tình trạng chạy chức chạy quyền, bệnh thành tích trong giáo dục.

Viện trưởng VKSND Tối cao: Vụ VN Pharma không loại trừ liên quan đến nội bộ! - 2

Cử tri quận 5 phản ánh những vấn đề nóng như phòng chống tham nhũng, bệnh thành tích trong giáo dục, vụ án VN Pharma...

Còn cử tri Võ Thị Thanh Liên rất bức xúc về vụ Công ty VN Pharma đưa thuốc điều trị ung thư giả về. Bà Liên cho rằng người dân đau đớn đến chừng nào khi bị bệnh ung thư, chi phí điều trị cao mà lại mua phải thuốc giả! Khi sự việc được phát hiện thì công ty đã bán ra số lượng lớn. Cử tri Liên đặt vấn đề quản lý Nhà nước của ngành y tế và xử lý trách nhiệm như thế nào vì hiện nay mới nghe xử lý chung chung.

Trả lời ý kiến cử tri, ông Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND Tối cao, cho rằng hiện nay ngành kiểm sát đang làm hết sức để có thể giải quyết các vụ án tham nhũng, nhận hối lộ.

Về vấn đề nhận hối lộ, ông Trí cho rằng thời gian qua các vụ án đưa hối lộ nói chung là một trong những loại vụ án hết sức khó khăn trong điều tra. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là không điều tra, xử lý được.

Riêng nhận hối lộ trong mảng giao thông như cử tri phản ánh, ông Trí cho biết cũng xảy ra một số vụ án không xác định, truy tố được người nhận hối lộ, kể cả người môi giới. Ông cho rằng chứng cứ chính là mấu chốt: “Ngay cả có ghi âm thì phải thu thập, giám định chính xác mới xem là chứng cứ”.

Viện trưởng VKSND Tối cao cho biết quá trình điều xử lý còn hạn chế do một số nguyên nhân như: năng lực của cơ quan chức năng (từ điều tra, kiểm sát đến cơ quan tòa án); khả năng đối phó của các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; phẩm chất đạo đức cán bộ thực thi pháp luật.

Viện trưởng VKSND Tối cao: Vụ VN Pharma không loại trừ liên quan đến nội bộ! - 3

Cử tri quận 5 quan tâm đến tình hình giải quyết kẹt xe, dự án chống ngập của TPHCM

Ông Trí cho rằng các vụ án phải đảm bảo chặt chẽ quy trình tố tụng và “trọng chứng hơn trọng cung” để đảm bảo quy định pháp luật.

“Trong các vụ án, chúng ta nghi ngờ, cảm nhận bản chất là phạm tội nhưng chứng cứ trực tiếp không có. Nguyên tắc luật pháp là suy đoán vô tội, chúng ta bảo vệ quyền con người trong quá trình tố tụng. Do đó, có những vụ án chúng ta cảm nhận như thế nhưng chứng cứ không chắc thì không thể truy tố. Vì vậy, đối với tình trạng người đưa hối lộ, người nhận hối lộ, chỉ có lời khai thì không thể truy tố”, ông Trí nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trí, ngay cả chứng cứ có nhưng quá trình thu thập không đúng quy trình tố tụng thì cũng không được sử dụng để làm chứng cứ chứng minh tội phạm. “Trong cuộc đấu tranh này ai nhanh hơn, giỏi hơn, bản lĩnh hơn thì người đó thắng chứ không phải lúc nào chúng ta ra trận cũng thắng cả. Thời gian qua chúng tôi rất quyết liệt chứ không phải không làm”, ông Trí nói.

Không có chuyện nâng điểm ào ào mà không lấy tiền

Liên quan đến vấn đề đưa hối lộ, ông Trí cũng đề cập đến việc nâng điểm thi tại Hà Giang gây xôn xao dư luận thời gian qua. Ông cho rằng cơ quan chức năng cũng đấu tranh chống tham nhũng trong lĩnh vực thi cử.

“Nghe không nghiêm trọng nhưng ngẫm lại càng nghiêm trọng. Người ta học giỏi mà không vào được còn học kém nhưng xảy ra chuyện này mà vào được thì tước đi quyền học hành chính đáng của người khác. Nhưng vấn đề quan trọng hơn nữa là cái hậu, người học không giỏi sau này làm cán bộ không giỏi”, ông Trí nói.

Viện trưởng VKSND Tối cao: Vụ VN Pharma không loại trừ liên quan đến nội bộ! - 4

Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cho biết vụ án VN Pharma không loại trừ vấn đề liên quan đến nội bộ

Viện trưởng VKSND Tối cao cho biết, khi điều tra thì thường rơi vào “tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thực thi công vụ” nhưng vừa rồi các cơ quan chức năng có bàn và xem xét tội nhận hối lội và đưa hối lộ.

“Tất nhiên lệ thuộc vào chứng cứ. Bà con cô bác xem theo dõi kết quả điều tra, xét xử. Nhưng chúng tôi đi đến chỗ cao hơn và bản chất hơn là ở chỗ không có tự nhiên anh nâng điểm ào ào mà không lấy tiền, có giúp thì 1-2 trường hợp thôi chứ. Thì thôi cái này không suy đoán được mà chờ kết quả điều tra”, ông Trí nói.

Về ý kiến cử tri liên quan đến vụ án VN Pharma, theo ông Trí, vụ án này kéo dài và nếu VKS không quyết liệt thì cũng chưa chắc đưa ra truy tố tội kinh doanh hàng giả là thuốc.

“Trước đây khi khởi tố, truy tố, xét xử sơ thẩm là tội buôn lậu. Nhưng tội buôn lậu nó nhẹ lắm và không đúng bản chất tội phạm. Thế nên Viện kiểm soát yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung và xác định là tội danh là kinh doanh hàng giả là thuốc - đúng bản chất tội phạm. Đây là cuộc đấu tranh ai thắng ai chứ không đơn giản”, ông Trí thông tin.

Liên quan đến trách nhiệm quản lý Nhà nước, ông Trí cho biết Cục Quản lý dược cấp phép trong khi hồ sơ không phải hồ sơ thật. Vừa rồi, lãnh đạo Cục Quản lý được đi xác nhận không phải là thuốc giả đó là chuyện của đương sự, còn cơ quan chức năng vẫn làm đúng quy định pháp luật.

“Bà con tiếp tục theo dõi, việc này còn tiếp tục điều tra làm rõ, đặc biệt là trách nhiệm quản lý Nhà nước. Quản lý Nhà nước tốt thì hạn chế sai sót và lợi dụng nhưng ở đây có dấu hiệu, một là hiệu lực trách nhiệm quản lý kém và thứ hai là thậm chí không loại trừ (chưa kết luận được) có những vấn đề liên quan đến nội bộ”, ông Trí nói.

Viện trưởng VKSND Tối cao cho biết có điều tra mở rộng thì cũng nằm trong bí mật công tác nên không thể nói cụ thể hơn. “Nhưng vụ này chưa dừng lại và tiếp tục điều tra, truy tố, xét xử tiếp. Cử tri yên tâm theo dõi”, ông Trí thông tin đến cử tri.

Quốc Anh