Viện trưởng VKSND tối cao mời đại biểu Quốc hội xem lại “kỳ án vườn mít”

(Dân trí) - Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Hòa Bình đã mời đại biểu Quốc hội Bùi Mạnh Hùng đến để cung cấp thông tin, cùng xem xét tài liệu vụ “kỳ án vườn mít” mà đại biểu này phát biểu trước Quốc hội, lo có oan sai.

Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Hòa Bình (ảnh: Việt Hưng).
Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Hòa Bình (ảnh: Việt Hưng).
 
Trao đổi về việc đại biểu Bùi Mạnh Hùng (tỉnh Bình Phước) phát biểu trước Quốc hội thông tin phạm nhân Lê Bá Mai vụ “kỳ án vườn mít” vẫn tiếp tục kêu oan sau khi bị tuyên án tù chung thân trong phiên xử phúc thẩm lần thứ 2 và có người sẵn sàng xin ra làm chứng cho người bị kết án này, Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Hoà Bình khẳng định đã làm hết trách nhiệm của mình trong vụ việc này.

Trước đó, báo cáo với Quốc hội, ông Bình thông tin “kỳ án vườn mít” đã được làm rõ, đã khép lại và Lê Bá Mai – người bị buộc tội hiếp dâm trẻ em và giết người tại vườn mít 10 năm trước đã chấp nhận án phạt, không còn kêu oan. Quá trình tố tụng có sơ suất nhưng điều đó không làm thay đổi bản chất vụ việc.

Với 2 luồng thông tin “đá” nhau, Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình khẳng định sẽ mời đại biểu Bùi Mạnh Hùng đến cơ quan để cung cấp thông tin về vụ án. Cụ thể, chiều nay, 29/10, ông Bình có lịch làm việc với đại biểu Hùng.

“Tôi sẽ đưa tài liệu ra để đại biểu xem xét và tự kết luận về sự việc” – ông Bình nói.

Viện trưởng VKSND tối cao cũng một lần nữa khẳng định đến thời điểm này chưa nhận được đơn kêu oan của Lê Bá Mai mà ông Hùng thông tin, bị án đã gửi chỉ ít ngày sau khi bị tuyên án trong phiên xử phúc thẩm lần thứ 2 vào cuối 8/2013 dù đã nhận nhiều đơn của một số cá nhân khác liên quan đến vụ án. Tuy nhiên, ông Bình cũng thông tin thêm, sẽ cho kiểm tra lại xem đơn thư có thất lạc ở đâu không.

Về thông tin có nhân chứng biết nhiều về sự việc, đã được cơ quan điều tra yêu cầu cộng tác từ đầu nhưng chưa lần nào được tòa triệu tập với tư cách người làm chứng, đến thời điểm này vẫn sẵn sàng và đã viết đơn xin được ra làm chứng cho Lê Bá Mai dù đang bị đe dọa, phải bỏ trốn khỏi nơi cư trú, Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình cũng khẳng định sẽ đưa tài liệu để đại biểu Quốc hội xem.

“Mọi người yên tâm, mọi việc đã được làm sáng tỏ, bởi vì việc này đã đến cỡ các lãnh đạo cao nhất của cả 3 ngành (Công an - Viện kiểm sát - Tòa án) làm trên cơ sở xác minh của các tổ công tác với những cán bộ điều tra viên, kiểm sát viên và thẩm phán có kinh nghiệm” - ông Bình khẳng định, như đã khẳng định trước Quốc hội, không có khả năng oan sai trong vụ án này.

Ông Bình cũng đề nghị báo chí trao đổi lại để trực tiếp đại biểu Bùi Mạnh Hùng phát biểu quan điểm sau cuộc gặp, làm việc, xem xét tài liệu cùng Viện trưởng VKSND tối cao.

P.Thảo

Đọc thêm
Đang được quan tâm