1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử đại án Việt Á

Bắt kẻ liên quan đường dây đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn

Ngày 30/10, Cơ quan ANĐT - CATP Hải Phòng cho biết đã hoàn tất điều tra và đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp truy tố Nguyễn Tiến Vinh (SN 1978, ĐKTT tại số 46/270 Đà Nẵng, phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền) về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo tài liệu điều tra của cơ quan công an, Nguyễn Tiến Vinh đã có 3 tiền án, 2 tiền sự.

Tháng 4/2011, Vinh có nhu cầu xuất cảnh nhưng do chưa được xóa án tích nên đã thuê Hà Trọng Tuấn (SN 1964, ở số nhà 43 Lê Lợi, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền) làm giấy tờ giả.

Trước đó Cơ quan ANĐT - Công an TP Hải Phòng đã khởi tố và bắt giam Vũ Văn Sáu và Phạm Đình Nghiên, nguyên Trưởng và Phó trưởng Công an xã An Thọ, huyện An Lão về hành vi làm giả mạo trong công tác.

Cùng
hành vi phạm tội trên, cơ quan chức năng còn bắt giữ Hà Trọng Tuấn.

Cùng hành vi phạm tội trên, cơ quan chức năng còn bắt giữ Hà Trọng Tuấn.

Theo tài liệu điều tra, trong thời gian giữ chức vụ Trưởng và Phó công an xã An Thọ, Sáu và Nghiên cùng Tuấn đã xác nhận giả và làm giả các giấy tờ đề nghị cấp giấy chứng minh nhân dân cho một số đối tượng trong đó có Đồng Xuân Phong (SN 1974, ở 123 Đinh Tiên Hoàng, quận Hồng Bàng, nguyên là cán bộ Hải Quan Hải Phòng).

Phong đang bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an TP HCM truy nã vì liên quan đến một vụ án buôn lậu hàng điện tử từ nước ngoài về Việt Nam.

Ngay sau khi có chứng minh nhân dân giả mang tên Hoàng Văn Linh, Phong đã làm hộ chiếu có tên là Hoàng Văn Linh nhưng dán ảnh Phong. Với hộ chiếu này, Phong đã nhiều lần xuất nhập cảnh vào Việt Nam.

Mặc dù đang bị truy nã nhưng Phong đã cùng một số đối tượng tổ chức giúp Dương Chí Dũng, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam bỏ trốn.

Tháng 8/2013, cơ quan An ninh điều tra - CATP Hải Phòng kết thúc quá trình điều tra vụ án “Đưa và nhận hối lộ; giả mạo trong công tác; làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Nguyễn Tiến Vinh có hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, sau khi gây án đã bỏ trốn nên cơ quan công an ra lệnh định truy nã.

Ngày 5/9/2014, Vinh bị Phòng PC45 - CATP Hà Nội bắt giữ.

Theo tài liệu điều tra, được sự giúp đỡ của Tuấn, Vinh đã làm giả giấy chứng minh nhân dân và hộ chiếu mang tên Lê Văn Phương (SN 1978, ĐKTT tại thôn Nam Sơn 1, xã An Thọ, huyện An Lão) mang ảnh của Vinh với giá 15 triệu đồng.

Sau đó Tuấn thuê Vũ Văn Sáu làm giả CMND cho Vinh với giá 10 triệu đồng. Tuấn hướng dẫn Vinh ký các thủ tục, dùng CMND giả làm hộ chiếu. Vinh đã sử dụng hộ chiếu giả mang tên Lê Văn Phương để xuất, nhập cảnh nhiều lần...

Ngày 14/1/2014, Vũ Văn Sáu đã bị tòa án tuyên phạt 15 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.

Trước đó, Tuấn cũng đã bị bắt do là một trong những đối tượng trong đường dây làm giả giấy đã bị TAND TP Hải Phòng xử phạt 8 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

Ngày 5/9/2014, khi bắt Nguyễn Tiến Vinh, Phòng PC45 - CATP Hà Nội đã thu giữ của đối tượng 1 khẩu súng bắn đạn cay và 11 viên đạn.

Vinh khai nhận đã mua 1 súng và đạn ở gần cửa khẩu Móng Cái, TP.Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), vào đầu năm 2014 để phòng thân.

Theo kết luận giám định: Khẩu súng thu giữ của Vinh là súng bắn đạn chứa chất cay (thuộc công cụ hỗ trợ); không phải vũ khí quân dụng.

Phòng PC45 - CATP Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Tiến Vinh về hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ.

Theo Q.Minh

Vietnamnet