Chủ nhật, 08/03/2015 - 08:35

Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn được vinh danh Doanh nhân nữ tiêu biểu ASEAN

Dân trí

Ngày 7/3/2015 tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) đã vinh danh 12 Doanh nhân nữ của Việt Nam là doanh nhân tiêu biểu của ASEAN, trong đó có Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC.

Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã có rất nhiều thành tích trong sản xuất, kinh doanh và nghiên cứu khoa học. 15 năm qua, Công ty của chị đã góp phần giải quyết hàng trăm ngàn việc làm cho lao động nghèo, là doanh nghiệp đứng đầu, tiên phong trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khó khăn và đầy thách thức như: xử lý ô nhiễm môi trường, đưa các ứng dụng khoa học công nghệ vào giáo dục, y tế, chuẩn hoá các bộ tiêu chuẩn và chương trình dạy nghề, đào tạo hàng ngàn giáo viên tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế… Đặc biệt, từ năm 2005 tới nay, chị đẩy mạnh lĩnh vực khoa học công nghệ bằng cách phối hợp với các nhà khoa học trên Thế giới và Việt Nam cải tiến và đưa vào Việt Nam nhiều công nghệ mới, mang lại nhiều ý nghĩa xã hội phục vụ đời sống con người như: khoa học vũ trụ, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp để tạo ra rau và thực phẩm sạch, ứng dụng các công nghệ mới để xử lý nước thải, trong đó có các bệnh viện và đô thị; Ứng dụng công nghệ mới để làm sạch đất nông nghiệp bị ô nhiễm, tồn dư thuốc trừ sâu và hóa chất dioxin; Ứng dụng các công nghệ mới để nâng cao chất lượng đào tạo và dạy nghề.

AIC cũng đã tiên phong trong việc ký hợp tác với Đài Truyền hình Việt Nam để đẩu tư triển khai kênh truyền hình giáo dục (dự kiến phát sóng vào tháng 9/2015). Chương trình này sẽ đẩy mạnh hoạt động xã hội hoá giáo dục, góp phần kéo gần khoảng cách bình đẳng giữa người giàu và người nghèo, giữa thành thị và nông thôn trong việc tiếp cận giáo dục và cơ hội học tập bình đẳng như nhau.

Những năm qua, AIC cũng đã đồng hành hiệu quả cùng các đề án lớn như Đề án ngoại ngữ quốc gia, đề án đổi mới dạy nghề, Đề án đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo. Tâm huyết với các hoạt động đổi mới giáo dục & đào tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào Việt Nam, AIC có đội ngũ cán bộ trẻ hàng ngàn người được đào tạo bài bản, khoa học, doanh thu hàng năm đều đạt hàng ngàn tỷ đồng.

Song hành cùng với các hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty AIC cũng luôn có các hoạt động hỗ trợ người nghèo, hỗ trợ các địa phương bằng các hoạt động có ý nghĩa lớn như đưa các tập đoàn nước ngoài vào đầu tư tại Việt Nam với nhiều dự án lớn hàng đầu Việt Nam, hỗ trợ tư vấn và đào tạo nguồn nhân lực cho các địa phương, hỗ trợ đưa rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam đi giao lưu Quốc tế và nhiều hỗ trợ có ý nghĩa khác với giá trị nhiều tỷ đồng mỗi năm. Hiện Công ty AIC có gần 20 công ty thành viên và có quan hệ hợp tác kinh doanh với hơn 30 nước trên thế giới và có hoạt động trên hầu hết các tỉnh thành trên toàn quốc.

Đầu năm 2015, Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã vinh dự được Viện Hàn lâm Quốc tế về các nghiên cứu hệ thống Liên bang Nga trao tặng hai giải thưởng cao quý: Viện sĩ có thành tích xuất sắc nhất giai đoạn 2004- 2014, ngôi sao Vernadski. Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn là người phụ nữ đầu tiên của khu vực Châu Á và Việt Nam được trao tặng giải thưởng danh giá này.

Trong 15 năm qua, với những thành tích đặc biệt trong lĩnh vực môi trường, y tế, giáo dục, dạy nghề và khoa học công nghệ, Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã được Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, Ban ngành, địa phương tặng huân, huy chương, bằng khen và nhiều giải thưởng như: Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nhất, Giải thưởng Sao đỏ, Giải thưởng Bông hồng vàng, Doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu...

Ngày 7/3/2015, trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nhân nữ ASEAN tại Hà Nội, kỷ niệm 105 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Hội đồng Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) đã vinh danh 12 Doanh nhân nữ của Việt Nam là Doanh nhân tiêu biểu của ESEAN. Ngoài Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC, còn có 11 Doanh nhân khác, đó là: Bà Mai Kiều Liên – TGĐ Công ty cổ phần sữa Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (Seabank); Bà Nguyễn Thị Mai Thanh – TGĐ Công ty cổ phần cơ điện lạnh; Bà Phạm Thị Việt Nga – TGĐ Công ty cổ phần Dược Hậu Giang; Bà Nguyễn Thị Điền – Tổng Giám đốc Công ty TNHH May thêu giấy An Phước; Bà Nguyễn Thị Đông – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hoa Lan; Bà Nguyễn Thị Hạnh – Tổng Giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM; Bà Nguyễn Thị Lệ Hồng - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai; Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Ủy viên HĐQT kiêm TGĐ Công ty cổ phần Kềm Nghĩa; Bà Hoàng Thị Nhâm – Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Hoàng Nhâm; Bà Trần Bích Phương – Chủ tịch Hội đồng TV, GĐ Công ty TNHH Thảo Nguyên.

PV