Chủ nhật, 08/11/2020 - 16:44

Đắk Nông:

Vết nứt gần hồ thủy điện Đắk R’Tih là do nổ mìn phá đá?

Dân trí

Tỉnh Đắk Nông đề nghị đơn vị quản lý hồ thủy điện Đắk R’Tih phải có biện pháp để bảo đảm an toàn cho người dân. Phía công ty thủy điện cho rằng, những vết nứt là do mỏ đá gần đó gây ra.

Trước đó Dân trí đã phản ánh, tại khu vực đồi cao, phía trên đập tràn cửa dưới Thủy điện Đắk R’tih (buôn Cây Xoài, xã Đắk Nia, TP Gia Nghĩa) đã xuất hiện nhiều vết nứt gãy, sạt lở trên diện tích nhiều ha, nguy cơ sạt lở hàng ngàn m3 đất xuống hồ thủy điện.

Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông kiểm tra xác định, có tình trạng nứt, sạt lở đất canh tác của người dân. Nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn hồ, đập thủy điện Đắk R’tih bậc dưới, an toàn đối với người dân đi lại, canh tác trên khu vực.

Vết nứt gần hồ thủy điện Đắk R’Tih là do nổ mìn phá đá? - 1

Khu vực xuất hiện các vết nứt gần hồ thủy điện Đắk R'tih

“Sở Công Thương hiện đã đề nghị UBND TP. Gia Nghĩa chỉ đạo các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương thông báo đến người dân sinh sống, canh tác trong khu vực biết hiện trạng nứt, các điểm sạt lở đất. Đồng thời, thực hiện các biện pháp cảnh báo nguy hiểm tại khu vực sạt lở, khuyến cáo người dân”, lãnh đạo Sở này cho hay.

Ông Đỗ Tấn Sương, Chủ tịch UBND TP Gia Nghĩa cũng thông tin, sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Đắk Nia về việc sạt lở tại khu vực gần hồ thủy điện Đắk R’tih, thành phố đã tổ chức kiểm tra thực địa.

“Trước mắt, thành phố đã giao cho UBND xã Đắk Nia thực hiện các biện pháp cảnh báo, khuyến cáo người dân không vào khu vực sạt lở. Thứ 3 tuần sau, thành phố sẽ chủ trì cùng các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức cuộc họp để sớm làm rõ nguyên nhân và đưa ra các giải pháp xử lý”- ông Sương cho biết thêm.

Trao đổi về vấn đề này, Công ty cổ phần Thủy điện Đắk R’tih- chủ đầu tư công trình thủy điện này cho rằng việc nứt, sạt lở đất là do nổ mìn khai thác đá gần đó.

Công trình thuỷ điện Đắk R’tih bậc dưới nằm trên địa bàn TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã vận hành ổn định từ năm 2011 đến nay.

Vết nứt gần hồ thủy điện Đắk R’Tih là do nổ mìn phá đá? - 2

Chủ đầu tư công trình thủy điện này cho rằng việc nứt, sạt lở đất là do nổ mìn khai thác đá

Tuy nhiên, hiện nay công trình đang bị ảnh hưởng của việc nổ mìn khai thác tại mỏ đá C (thuộc buôn Cây Xoài và thôn Đồng Tiến, xã Đắk Nia, TP Gia Nghĩa). Vị trí khai thác nằm cách cụm đầu mối và cửa lấy nước khoảng 400m, cách đường hầm dẫn nước khoảng 160m.

Theo báo cáo của công ty, ngày 21/8, tại khu vực trên xảy ra hiện trường sạt lở đất làm sạt trượt các trụ điện 22kV cấp nguồn cho công trình cửa nhận nước.

Sau khi tổ chức kiểm tra, công ty nhận thấy một khu vực rộng lớn tại vùng sườn đồi tiếp giáp giữa công trình Cụm đầu mối thuỷ điện Đắk R’tih bậc dưới và mỏ đá C đang xảy ra sạt lở đất, sạt trượt và nứt đất rất nhiều. Điều này sẽ rất nguy hiểm khi vùng đất này mất ổn định và sạt trượt xuống công trình.

“Mỏ đá cách khu vực sạt lở chỉ hơn 100m, không chỉ ảnh hưởng đất của người dân mà còn ảnh hưởng đến công trình thủy điện. Mỏ đá cách đường hầm dẫn nước vào nhà máy chỉ khoảng 150m, việc nổ mìn khối lượng lớn sẽ đe dọa an toàn đường hầm. Do đó, chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng xem xét lại khối lượng thuốc nổ mỗi lần phá đá để đảm bảo an toàn”, lãnh đạo Công ty thủy điện Đắk R’Tih nói.

Vết nứt gần hồ thủy điện Đắk R’Tih là do nổ mìn phá đá? - 3

Những vết nứt lạ mới xuất hiện tại khu vực trên

Hai hồ nước của Thủy điện Ðắk R’tíh nằm trên địa bàn huyện Ðắk R’lấp và thành phố Gia Nghĩa, có tổng dung tích chứa nước gần 130 triệu m3. Công trình thủy điện này đi vào hoạt động từ năm 2011.

Vào mùa mưa năm nay, theo phản ánh của người dân sống gần hồ thủy điện, trên đất sản xuất xuất hiện nhiều vết nứt, có chỗ rộng gần 1m, sâu khoảng 2-3 mét và chạy dài cả trăm mét. Một số đất rẫy bị lở, cây lâu năm bị bật gốc. Hiện tại, mỗi ngày vết nứt càng nhiều thêm, sát đến cạnh nhà rẫy của người dân.

Dương Phong

Đáng quan tâm
Mới nhất