Thứ sáu, 06/11/2020 - 20:59

Đắk Nông:

Xuất hiện nhiều vết nứt rộng gần khu vực Thủy điện Đắk R’tih

Dân trí

Phía trên đập tràn cửa dưới Thủy điện Đắk R’tih là rẫy của nhiều hộ dân ở bon Cây Xoài, xã Đắk Nia (TP Gia Nghĩa). Khu vực này đang có nguy cơ sạt lở hàng ngàn m3 đất xuống hồ thủy điện.

Ông Đỗ Văn Nghiên (ngụ xã Đắk Nia) ở trong khu vực bị ảnh hưởng, hiện có diện tích đất canh tác bị sụt lún và nứt nhiều nhất.

Ông Nghiên cho biết, ông canh tác ở đây từ năm 1996 với diện tích rẫy hiện tại trên 5 ha. Trước đây rẫy của ông có diện tích lớn hơn nhiều nhưng sau khi xây dựng hồ thủy điện, một phần diện tích của ông bị thu hồi.

Xuất hiện nhiều vết nứt rộng gần khu vực Thủy điện Đắk R’tih - 1

Ông Nghiên cho biết, những vết nứt lạ xuất hiện liên tục, dày đặc trên đất sản xuất của ông

“Những năm trước tôi không thấy dấu hiệu gì. Tuy nhiên, vào mùa mưa năm nay, rẫy của tôi xuất hiện nhiều vết nứt, có chỗ gần 1m, sâu khoảng 2-3 mét và chạy dài cả trăm mét. Riêng phần đất cuối rẫy bị lở, cây lâu năm bị bật gốc. Hiện tại, mỗi ngày vết nứt càng nhiều thêm, sát đến cạnh nhà rẫy”, ông này cho hay.

Vào đầu mùa mưa vừa rồi, ông Nghiên đã trồng hơn 1.000 gốc bơ, tuy nhiên do rẫy bị nứt chi chít nên hầu hết bơ đã trồng bị lún sâu xuống đất. Cũng theo ông Nghiên, do đất nứt toác nên ông không dám đầu tư trồng trọt nữa. Thậm chí ngay cả việc ở lại cũng không dám vì sợ bị đất đá vùi lấp bất cứ lúc nào.

Xuất hiện nhiều vết nứt rộng gần khu vực Thủy điện Đắk R’tih - 2

"Có chỗ gần 1m, sâu khoảng 2-3 mét và chạy dài cả trăm mé..", ông Nghiên nói.

Tương tự, các hộ dân cạnh rẫy ông cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Toàn bộ diện tích bị nứt, lún của các hộ dân trên khoảng 10 ha.

Ông Nguyễn Văn Giới (ngụ xã Đắk Nia) cho biết, hiện nay người dân lo sợ mỗi khi trời mưa. Nhiều người dân vì sợ sạt lở mà không dám đi rẫy. Ông Giới cùng nhiều hộ dân đã kiến nghị lên Công ty Thủy điện Đắk R’tih có hướng giải quyết, khắc phục.

Theo ghi nhận, ngay tại cửa nhận nước cho 1 tổ máy, gần đập tràn cửa dưới của Thủy điện Đắk R’tih là 10 ha đất của các hộ dân trên. Nếu cả quả đồi này bị sạt lở thì ngoài việc người dân bị mất rẫy, cửa nhận nước cũng bị đất đá vùi lấp.

Xuất hiện nhiều vết nứt rộng gần khu vực Thủy điện Đắk R’tih - 3
Nhiều người dân không dám trồng trọt trên đất vì sợ sạt lở

Liên quan đến vấn đề này, Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông cũng đã ghi nhận hiện trạng vết nứt, điểm sạt lở đất. Thực tế này có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn hồ, đập thủy điện Đắk R’tih bậc dưới; mất an toàn đối với người dân đi lại, canh tác trên khu vực có vết nứt, điểm sạt lở đất.

Do đó, để bảo đảm an toàn vận hành công trình và người dân trong khu vực, Sở Công Thương đề nghị UBND TP. Gia Nghĩa chỉ đạo các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương thông báo đến người dân sinh sống, canh tác trong khu vực biết hiện trạng nứt, sạt lở đất.

Xuất hiện nhiều vết nứt rộng gần khu vực Thủy điện Đắk R’tih - 4

Đất có nguy cơ sạt lở lấp cửa nhận nước của Thủy điện Đắk R’tíh

“Trong trường hợp cần thiết, Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk R’tih phải mời các đơn vị có chuyên môn về địa hình, địa chất xem xét đánh giá các vấn đề liên quan, khả năng ảnh hưởng đến an toàn vận hành công trình; có giải pháp, biện pháp ứng phó, xử lý phù hợp, bảo vệ an toàn hồ, đập thủy điện”, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông yêu cầu.

Được biết, hai hồ nước của Thủy điện Ðắk R’tíh nằm trên địa bàn huyện Ðắk R’lấp và thành phố Gia Nghĩa, có tổng dung tích chứa nước gần 130 triệu m3. Công trình thủy điện này đi vào hoạt động từ năm 2011.

Dương Phong

Đáng quan tâm