Hà Tĩnh:

Ước nguyện đầu năm của ông chủ doanh nghiệp “bội thực” vì thanh tra

Dân trí Tôi cũng như bao doanh nghiệp khác thôi, đã làm ăn là phải có lợi nhuận, có tiền đóng thuế cho nhà nước, đủ trả lương cho cán bộ, nhân viên. Muốn được như thế, ngoài nỗ lực của công ty, tôi luôn muốn nhà nước phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.
>>Vụ doanh nghiệp cầu cứu vì "bội thực" thanh tra: Yêu cầu Thanh tra tỉnh khẩn trương báo cáo
>>Doanh nghiệp cầu cứu Chủ tịch tỉnh vì các đoàn thanh tra liên tục “đổ bộ”!

Bức xúc lắm tôi mới phải làm như vậy

Khi những người dân, số ít cán bộ, công nhân viên của mình đang cùng gia đình sum vầy hay cùng rảo bước đón sắc xuân 2018, thì ông Trần Đình Nam Giám đốc Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh- người được cộng đồng doanh nghiệp nhắc đến khá nhiều thời gian qua khi gửi văn bản cầu cứu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vào ngày 7/12 vì bị “bội thực” các đoàn thanh kiểm tra- vẫn đang khép mình trong phòng làm việc của công ty.

Ông Trần Đình Nam, người đang được cộng đồng doanh nghiệp Hà Tĩnh ủng hộ khi gửi đơn cầu cứu tới Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh vì cho rằng doanh nghiệp của ông bội thực thanh, kiểm tra.
Ông Trần Đình Nam, người đang được cộng đồng doanh nghiệp Hà Tĩnh ủng hộ khi gửi đơn cầu cứu tới Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh vì cho rằng doanh nghiệp của ông "bội thực" thanh, kiểm tra.

Đầu năm mới, thường là nói chuyện vui, là gặp gỡ, nhưng câu chuyện giữa tôi và ông chủ doanh nghiệp tính tình bộc trực, thẳng thắn này lại là câu chuyện Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh bội thực các đoàn thanh tra. Đã gần một tháng, câu chuyện ông Nam phát văn bản cầu cứu chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh vẫn còn nóng hổi, đến giờ, dù đã vượt quá hơn 10 ngày, nhưng Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa có báo cáo cụ thể với UBND tỉnh.

“Bức xúc lắm tôi mới phải làm như vậy chứ”- vị giám đốc mở đầu câu chuyện với tôi. Rồi không cần sổ ghi chép, văn bản, ông Nam nhớ mồn một từ tháng 4 đến tháng 12/2017, công ty ông phải tiếp bao nhiêu đoàn của trung ương, của tỉnh thanh, kiểm tra tại công ty. Chỉ trong hai tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2017, công ty đón đến 4 đoàn. Rồi từ ngày 8 đến 13/12, công ty có lịch tiếp 4 đoàn nữa.

“Dĩ nhiên là tất cả các đoàn đến làm nhiệm vụ của doanh nghiệp đều có chức trách, thẩm quyền của mình. Nhưng quá nhiều đoàn làm cùng một nội dung khiến chúng tôi mất rất nhiều thời gian. Chẳng hạn cùng một nội dung về vấn đề môi trường tại công ty, nhưng công ty lại phải liên tục đón các đoàn của Tổng Cục cảnh sát môi trường, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh), Phòng Tài nguyên nước, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh. Ở đây, tôi hoàn toàn không nói đến tiêu cực, vì doanh nghiệp chúng tôi luôn chấp hành nghiêm túc luật pháp, mà tôi nói đến những phiền hà, tốn kém về thời gian. Thời gian với doanh nghiệp cũng là vàng, là cơ hội mà”- ông Nam nói.

Ông Trần Đình Nam trong một đợt xúc tiến tìm kiếm thị trường tại Indonesia.
Ông Trần Đình Nam trong một đợt xúc tiến tìm kiếm thị trường tại Indonesia.

Người đứng đầu công ty xuất khẩu thủy sản hàng đầu của tỉnh nói, từ thực tế đó mà Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 20/CT – TTG ngày 17/5/2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có Công văn số 3355/UBND – KT ngày 5/6/2017 chấn chỉnh hoạt động thanh, kiểm tra đối với các doanh nghiệp. “Tôi nhớ không nhầm tại cuộc họp đối thoại doanh nghiệp, khi nhận được ý kiến có quá nhiều đoàn thanh tra quá, đồng chí Chủ tịch tỉnh nói kiên quyết phải giảm, mỗi năm chỉ cần 1 đoàn như Thủ tướng yêu cầu. Nếu càng xuống thanh kiểm tra dưới doanh nghiệp nhiều thì càng thể hiện quản lý của chúng ta kém. Nói vậy thôi, nhưng thực tế còn nhiều bất cập, mà chuyện của doanh nghiệp tôi chỉ là một điển hình mà thôi” – ông Nam nói.

Tôi vẫn mong loại bỏ hẳn rườm rà

Ông Nam nói rằng, ông cũng như bao doanh nghiệp khác, đã làm ăn là phải có lợi nhuận, có tiền đóng thuế cho nhà nước, đủ trả lương cho cán bộ, nhân viên. Muốn được như thế, ngoài nỗ lực của công ty, ông luôn muốn nhà nước phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Đơn cầu cứu của ông Nam gửi Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh dưới là đoàn kiểm tra của một đơn vị tại Công ty CP thủy sản Nam Hà Tĩnh.
Đơn cầu cứu của ông Nam gửi Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh dưới là đoàn kiểm tra của một đơn vị tại Công ty CP thủy sản Nam Hà Tĩnh.

“Lẽ dĩ thường, những việc đã làm mà chưa xong thì chúng ta vẫn phải làm cho xong. Bây giờ đã bước sang năm mới rồi, kiến nghị mà tôi gửi đồng chí Chủ tịch tỉnh chỉ đạo xử lí, chấm dứt ngay việc thanh kiểm tra chồng chéo, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chưa được trả lời thì tôi vẫn sẽ chờ”- ông Nam nói.

Ông Nam vẫn bảo lưu ý kiến, việc tiến hành, thanh kiểm tra quá dày đặc là rất bất hợp lí, vừa gây phiền hà, tốn kém thời gian cho doanh nghiệp, vừa tốn chi phí của nhà nước. Đó cũng là tồn tại mà khi được hỏi về ước nguyện đầu xuân Mậu Tuất 2018 này, vị giám đốc công ty thủy sản bày tỏ:

“Ước nguyện của tôi là thực trạng này phải được chấm dứt. Chúng tôi muốn tỉnh phải thống nhất các đoàn kiểm tra vào một đầu mối để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tôi nghĩ rằng, kiến nghị của tôi cũng là kiến nghị chung của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn”.

Ông Nam cho biết, để thực trạng trên có thể chấm dứt cần rất nhiều nỗ lực, quyết sách mạnh tay của Chính phủ, của tỉnh. Cá nhân ông luôn sẵn sàng hợp tác với cơ quan chức năng để làm rõ vấn đề mà ông phản ánh.

Văn Dũng

MỚI NHẤT
Áp thấp nhiệt đới có khả năng thành bão đang hướng vào Biển Đông
Áp thấp nhiệt đới có khả năng thành bão đang hướng vào Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hiện nay ở phía Đông khu vực miền Nam Philippines đang tồn tại một áp thấp nhiệt đới. Dự báo, trong 24 đến 48 giờ tiếp theo (tính từ 21h ngày 1/1), áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Thứ ba, 02/01/2018 - 07:22

Hà Nội: Công an tìm kiếm Chủ tịch huyện “mất tích” gần một tuần
Hà Nội: Công an tìm kiếm Chủ tịch huyện “mất tích” gần một tuần

(Dân trí) - Trước sự việc ông Nguyễn Hồng Lâm - Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai “mất tích” từ ngày 26/12/2017 đến nay, huyện Quốc Oai đã báo cáo Thành ủy, UBND TP Hà Nội và đề nghị Công an Thành phố tìm kiếm.

Thứ ba, 02/01/2018 - 12:03

3 ngày nghỉ Tết Dương lịch: 67 người chết vì tai nạn giao thông
3 ngày nghỉ Tết Dương lịch: 67 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch (30/12/2017 – 01/01/2018), toàn quốc xảy ra 124 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm chết 67 người, bị thương 74 người. Dịp nghỉ Tết này không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng.

Thứ hai, 01/01/2018 - 10:58

Người đàn ông gãy chân phải đợi xe cấp cứu hơn một giờ do cao tốc “tê liệt”
Người đàn ông gãy chân phải đợi xe cấp cứu hơn một giờ do cao tốc “tê liệt”

(Dân trí) - Chiều 1/1/2018 đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương phải phong tỏa 1 chiều vì hai vụ TNGT liên tiếp làm nhiều người bị thương. Điều đáng nói, một nạn nhân bị gãy chân trong vụ tai nạn phải nằm chờ cả tiếng vì xe cứu thương bị kẹt bên ngoài đường cao tốc.

Thứ hai, 01/01/2018 - 09:49

Bà hoả ghé thăm 4 căn nhà ngày đầu năm
Bà hoả ghé thăm 4 căn nhà ngày đầu năm

(Dân trí) - Chiều ngày 1/1, tin từ UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra vụ hỏa hoạn thiêu rụi 4 căn nhà trong một gia đình.

Thứ hai, 01/01/2018 - 07:47

Hà Nội: Xe máy bị cuốn vào gầm xe bồn, 2 người tử vong
Hà Nội: Xe máy bị cuốn vào gầm xe bồn, 2 người tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe bồn đang lưu thông trên quốc lộ 1A chiều Hà Nội đi Hà Nam, khi đến địa phận xã Nhị Khê (huyện Thường Tín) thì bất ngờ va chạm với một xe máy do người đàn ông điều khiển, chở theo một phụ nữ ngồi sau. Vụ tai nạn khiến 2 người đi xe máy tử vong...

Thứ hai, 01/01/2018 - 07:14

Đường trên cao, cửa ngõ Thủ đô ùn tắc nghiêm trọng
Đường trên cao, cửa ngõ Thủ đô ùn tắc nghiêm trọng

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ Tết dương lịch, chiều nay (ngày 1/1/2018), hàng vạn người lại nườm nượp đổ về Thủ đô khiến nhiều tuyến đường cửa ngõ phía Nam và đường trên cao bị ùn tắc nghiêm trọng.

Thứ hai, 01/01/2018 - 06:27

Sự thật về clip con gái không theo mẹ xôn xao dư luận
Sự thật về clip con gái không theo mẹ xôn xao dư luận

(Dân trí) - Những ngày gần đây, dư luận xôn xao về clip với nội dung được cho là người mẹ bỏ đi nhiều năm quay về giành quyền nuôi con, nhưng bé gái nhất quyết không theo mẹ. Tuy nhiên, câu chuyện không hoàn toàn như dư luận bàn tán xoay quanh clip này.

Thứ hai, 01/01/2018 - 06:22

Xe Fortuner chở 6 người lật ngửa trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Xe Fortuner chở 6 người lật ngửa trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(Dân trí) - Khi đi đến Km 58 thuộc địa phận xã Phù Ninh (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ), chiếc xe Toyota Fortuner đang chở 6 người chạy trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai bất ngờ mất lái đâm vào dải phân cách rồi lật ngửa.

Thứ hai, 01/01/2018 - 05:59

Thi thể cháy đen, biến dạng ở khu tái định cư
Thi thể cháy đen, biến dạng ở khu tái định cư

(Dân trí) - Chiều nay (1/1/2018), các đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM phối hợp với Công an quận 9 vẫn đang phong tỏa hiện trường, thu thập dấu vết để điều tra nghi án liên quan đến thi thể người bị cháy đen.

Thứ hai, 01/01/2018 - 05:31

Phó Thủ tướng nói về thành tựu đối ngoại của Việt Nam năm 2017
Phó Thủ tướng nói về thành tựu đối ngoại của Việt Nam năm 2017

(Dân trí) - Việt Nam đã đảm nhiệm xuất sắc vai trò chủ nhà Năm APEC 2017; phát huy vai trò trong các mối liên kết và hợp tác kinh tế khu vực, quốc tế. Dân trí xin giới thiệu toàn văn bài viết của Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với tiêu đề “Thành tựu đối ngoại 2017: Vị thế mới, khí thế mới”.

Thứ hai, 01/01/2018 - 02:55

Cá chết la liệt, vịt ăn phải cũng... chết theo
Cá chết la liệt, vịt ăn phải cũng... chết theo

(Dân trí) - 3 ngày qua, cá trên sông Phủ (thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) chết la liệt chưa rõ nguyên nhân. Vịt nuôi trên sông ăn cá chết cũng chết theo khiến người chăn nuôi lo lắng.

Thứ hai, 01/01/2018 - 02:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Đưa vào sử dụng 2 cây cầu mới trong ngày đầu năm
Đưa vào sử dụng 2 cây cầu mới trong ngày đầu năm

(Dân trí) - Sáng nay 1/1, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng cầu Hàn, cầu Đăng, nối huyện Tiên Lãng với huyện Vĩnh Bảo đến quốc lộ 37. Hai cây cầu mới này có tổng kinh phí lên tới hơn 300 tỉ đồng sẽ thay thế 2 cây cầu phao cũ.

Thứ hai, 01/01/2018 - 02:28

2 tàu vỏ thép của ngư dân cứu thành công tàu 4 nghìn tấn hỏng máy
2 tàu vỏ thép của ngư dân cứu thành công tàu 4 nghìn tấn hỏng máy

(Dân trí) - 2 tàu đánh cá vỏ thép ở Hà Tĩnh vừa được điều động, cứu thành công một con tàu chở hàng 4 nghìn tấn bị hỏng máy cách bờ biển gần 170 hải lý.

Thứ hai, 01/01/2018 - 02:19

Hàng ngàn người tham gia lễ chào cờ đầu năm tại điểm cực Đông trên đất liền
Hàng ngàn người tham gia lễ chào cờ đầu năm tại điểm cực Đông trên đất liền

(Dân trí) - Sáng ngày 1/1, hàng ngàn cán bộ và chiến sĩ các lực lượng vũ trang, nhân dân và du khách đã tham gia lễ chào cờ năm mới 2018 tại danh thắng quốc gia Mũi Điện (huyện Đông Hòa, Phú Yên) điểm cực Đông, nơi đón ánh sáng mặt trời đầu tiên trên đất liền của Việt Nam.

Thứ hai, 01/01/2018 - 02:13

Sa Pa sương mù dày đặc trong ngày đầu năm mới 2018
Sa Pa sương mù dày đặc trong ngày đầu năm mới 2018

(Dân trí) - Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, lúc 12h trưa nay (1/1/2018), thị trấn Sa Pa (Lào Cai) vẫn chìm trong sương mù dày đặc. Các phương tiện như xe máy, ô tô lưu thông ở thị trấn này đã phải bật đèn. Mặc dù thời tiết giá lạnh, sương mù dày đặc nhưng lượng du khách trong và ngoài nước vẫn đổ về đây để tham quan, vui chơi trong ngày đầu năm mới 2018.

Thứ hai, 01/01/2018 - 02:01

Cảnh đường phố Hà Nội thênh thang trong ngày đầu năm 2018
Cảnh đường phố Hà Nội thênh thang trong ngày đầu năm 2018

(Dân trí) - Buổi sáng ngày đầu năm mới 2018, thay cho cảnh đông đúc, ồn ào thường thấy, đường phố Hà Nội vắng vẻ, bình yên trong tiết trời dễ chịu.

Thứ hai, 01/01/2018 - 01:50

Nhà cổ Hà Nội hiện lên rõ ràng trong ngày vắng đầu năm
Nhà cổ Hà Nội hiện lên rõ ràng trong ngày vắng đầu năm

(Dân trí) - Đường phố Hà Nội thưa vắng người qua lại hơn mọi ngày sau đêm đón chào năm mới 2018 sôi động. Nhịp gấp gáp sôi động tạm thời lắng xuống, thành phố chuyển vẻ thâm trầm, thảnh thơi. Những con phố hiện ra vừa cổ kính, vừa xộc xệch xưa cũ bởi những nếp nhà có tuổi đã hơn một đời người.

Thứ hai, 01/01/2018 - 01:11

Nhịp sống yên bình ngày đầu năm mới
Nhịp sống yên bình ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Ngày đầu tiên của năm mới 2018, người dân vẫn tất bật với cuộc sống thường nhật. Theo nhiều người dân, Tết cổ truyền mới quan trọng, bởi đây là Tết truyền thống của dân tộc, là dịp để gia đình đoàn tụ, còn Tết dương lịch ít có thời gian vui chơi.

Thứ hai, 01/01/2018 - 10:44

Khen thưởng chủ yếu tập trung vào cán bộ, công chức, viên chức
Khen thưởng chủ yếu tập trung vào cán bộ, công chức, viên chức

(Dân trí) - Sau 13 năm thi hành Luật Thi đua-Khen thưởng, các điều kiện, tiêu chuẩn khen thưởng chủ yếu tập trung vào cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang; cán bộ lãnh đạo, quản lý hoạt động, công tác qua các thời kỳ. Luật hiện hành chưa bao quát, cụ thể đối tượng, tiêu chuẩn khen thưởng cho đông đảo quần chúng (công nhân, nông dân, trí thức)…

Thứ hai, 01/01/2018 - 10:37

Ngắm pháo hoa rực trời Sài Gòn qua ống kính flycam
Ngắm pháo hoa rực trời Sài Gòn qua ống kính flycam

(Dân trí) - Qua ống kính flycam từ trên cao, màn pháo hoa chào mừng năm mới 2018 nổi lên rực rỡ giữa bầu trời đêm, phía dưới là những điểm sáng phát ra từ các tòa nhà cao tầng như trời sao lung linh.

Thứ hai, 01/01/2018 - 09:48

Bắt được cá lệch "khủng" nặng gần 10kg trong sáng ngày đầu năm
Bắt được cá lệch "khủng" nặng gần 10kg trong sáng ngày đầu năm

(Dân trí) - Sáng sớm 1/1/2018, ông Minh (60 tuổi) đi thả trộ (một dạng đó) ở sông đã bắt được con cá lệch “khủng” dài 1,6 m, nặng gần 10kg. Với ông Minh, đây là món quà đầu năm 2018 đầy ý nghĩa.

Thứ hai, 01/01/2018 - 09:20

Chính thức dừng thu phí phương tiện qua trạm BOT Xa lộ Hà Nội
Chính thức dừng thu phí phương tiện qua trạm BOT Xa lộ Hà Nội

(Dân trí) - Đúng 0h ngày 1/1/2018, đồng loạt các thanh chắn tại trạm thu phí xa lộ Hà Nội (XLHN) được mở, phương tiện qua lại trên tuyến cửa ngõ phía Đông TPHCM không còn trả phí khi lưu thông qua trạm.

Thứ hai, 01/01/2018 - 09:04

Màn đếm ngược “ngọt ngào” trên phố đi bộ Nguyễn Huệ
Màn đếm ngược “ngọt ngào” trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

(Dân trí) - Hàng chục ngàn người dân thành phố và du khách đã đổ về phố đi bộ Nguyễn Huệ cùng đếm ngược đến giây cuối cùng chào đón năm mới 2018.

Thứ hai, 01/01/2018 - 06:34