Tướng Thước và những ký ức không thể quên về cuộc chiến chống Pôn Pốt

Dân trí “Cả làng Samát - Thiện Vôn không một bóng người, một khung cảnh rùng rợn hiện lên trước mắt chúng tôi khi những xác chết nằm la liệt, mùi người chết cháy khét lẹt bốc lên… Đó là nỗi căm thù, cũng là động lực sôi sục cho cuộc chiến tiêu diệt bọn Pôn Pốt”.
>>"Quân tình nguyện Việt Nam giúp hồi sinh dân tộc Campuchia"
>>“Việt Nam đã đưa những người thân yêu của mình đến cứu dân Campuchia”

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh quân khu IV, Tham mưu trưởng quân đoàn 3 trực tiếp tham gia chiến dịch biên giới Tây Nam và đoàn quân tình nguyện Việt Nam sang giúp Campuchia chiến đấu chống lại chế độ diệt chủng Pôn Pốt năm 1979.

35 năm sau chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt, trong đầu vị tướng già vẫn còn đó những ký ức không thể quên về cuộc chiến lịch sử bảo vệ loài người.

Người chết la liệt

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước kể, ít ngày sau giải phóng miền Nam năm 1975, quân Pôn Pốt đã có âm mưu đánh phá Việt Nam. Lúc đầu, bọn Pôn Pốt chỉ quấy phá những điểm lẻ tẻ, nhưng từ năm 1977 thì chúng tràn sang biên giới Tây Nam và dồn dập đột kích, tàn sát dân thường Việt Nam ở các khu vực đảo Phú Quốc, đảo Thổ Chu, Hà Tiên (Tây Ninh), An Giang, Đồng Nai…

Quân đội ta đóng ở Tây Nguyên khi đó được lệnh hành quân về Tây Ninh tổ chức phòng thủ để bảo vệ biên giới Tây Nam. Trung tướng Thước lúc đó là Tham mưu trưởng Quân đoàn 3 và là một trong những người đầu tiên thuộc nhóm trinh sát, công binh và cán bộ tiền phong được giao nhiệm vụ đi nắm tình hình.

“Một khung cảnh rùng rợn hiện lên trước mắt chúng tôi, cả làng Samat-Thiện Vôn không một bóng người đi lại, người chết nằm la liệt dưới đất, bao trùm cả bầu không khí là mùi xác chết của người và động vật lẫn lộn bốc lên. Bọn Pôn Pốt đã giết không trừ một ai, từ già đến trẻ, cả đàn ông và đàn bà, đi đến đâu chúng giết người tới đó.

Bất kỳ người nào chứng kiến cảnh tượng khủng khiếp ấy đều không thể cầm được nước mắt và nỗi đau thương, không thể không sôi sục lòng căm thù và ý chí chiến đấu tiêu diệt bọn Pôn Pốt - chế độ diệt chủng tàn bạo nhất thế giới bấy giờ” - Trung tướng Thước kể lại.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nhân chứng sống của cuộc chiến
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - "nhân chứng sống" của cuộc chiến chống chế độ diệt chủng Pôn Pốt năm 1979

Ở đất nước Campuchia, đoàn quân giải phóng đi đến đâu cũng gặp toàn xác người chết. Ở hồ ao, giếng nước, vệ đường, bãi hoang… chỗ nào cũng có xác người. Dọc đường tràn ngập ruồi nhặng, ruồi nhiều đến mức khi đoàn quân dừng nghỉ để ăn uống là phải mắc màn.

“Đưa quân sang giúp Campuchia nhưng lực lượng ta rất khổ cực, nắm cơm cũng phải chia năm sẻ bảy, nước không có mà uống. Trên đường hành quân, thỉnh thoảng nhìn thấy có giếng nước nhưng khi vớ dây kéo thì thấy nổi lên mấy xác người đang phân hủy, hồ ao nào cũng la liệt xác người dạt vào bờ.

Cách duy nhất để có nước uống là anh em chiến sỹ phải tìm đến các hồ sen, những hồ này cũng có xác người chết nhưng đặc tính của sen là hút độc nên nước cũng đỡ bị ô nhiễm hơn những ao hồ khác.” - Tướng Thước cho hay.

Theo Trung tướng Thước, chính thảm cảnh người chết, nhà cháy, làng mạc xơ xác dưới bàn tay tàn bạo của bọn Pôn Pốt đã tạo cho cán bộ chiến sĩ và quân tình nguyện Việt Nam một cảm xúc rất khó tả, một động lực đặc biệt với tinh thần quyết liệt và chiến đấu đến cùng, buộc bọn Pôn Pốt phải trả giá cho hành động của chúng.

Điều khủng khiếp nhất trong cuộc đời đi chiến đấu...

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho biết, ông đã trải qua mấy chục năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đã quá thấm thía nỗi đau thương khi phải chứng kiến đồng bào mình bị bọn thực dân, đế quốc giết hại, nhưng có một ký ức kinh hoàng tại cuộc chiến chống Pôn Pốt mà đến ngày hôm nay trong đâu ông vẫn còn bị ám ảnh.

Đó là thời điểm truy đuổi Pôn Pốt vào đầu năm 1979 nhưng bất thành. Chiến dịch cuối cùng diễn ra trong bối cảnh quân Pôn Pốt thất thế bỏ chạy và tương quan lực lượng quân ta đang giành thế thắng. Quân tình nguyện Việt Nam và quân cách mạng Campuchia sôi sục muốn truy bắt bằng được kẻ cầm đầu chế độ diệt chủng tàn bạo nhất thế giới - Pôn Pốt.

Những cuộc hành quân và chiến đấu của lực lượng ta được triển khai thần tốc với mục tiêu nhanh chóng tiêu diệt quân Pôn Pốt để giải cứu người dân. Mỗi ngày tiến đánh trên 70 cây số, trong đầu ai cũng nung nấu suy nghĩ đánh nhanh một ngày thì cứu sống được nhiều người dân mà đánh chậm một ngày thì nhiều người dân vô tội phải chết.

Người dân Campuchia lúc đó quá khốn khổ! Hàng trăm nghìn dân thường trong đoàn người bị quân Pôn Pốt dồn đi theo chúng sau sót lại chỉ còn vài chục người. Khi lực lượng của ta tiếp cận được số những người dân cuối cùng thì họ đều đang trong tình trạng đói khát và ốm quặt quẹo.

Tuy nhiên, điều rùng rợn hơn tất cả mọi thứ mà Trung tướng Thước nhắc lại đó là khi mở bao tải của những người dân vừa được quân giải phóng cứu thoát khỏi bọn Pôn Pốt thì bên trong toàn là những bàn tay, bàn chân, là những phần thân thể của con người.

“Bọn Pôn Pốt lùa người dân đi, chúng không cho đồ ăn, không cho uống nước. Trong đoàn người ấy, cứ ai ốm yếu là nó giết. Khi chúng tôi hỏi thì người dân trả lời do không có gì ăn nên bọn Pôn Pốt bắt người khỏe phải ăn thịt của người ốm, người nào không lê bước được nữa thì làm thịt luôn coi như thức ăn để chặt ra chia nhau.

Họ - những người dân lương thiện khi bị dồn đến đường cùng đã phải ăn thịt người, ăn thịt của chính đồng bào mình để sống. Đó là điều khủng khiếp nhất mà tôi chứng kiến trong suốt cuộc đời đi chiến đấu của mình”. - Trung tướng Thước nhớ lại.

Bộ đội cụ Hồ nhân hậu, thủy chung

Chia sẻ về những năm tháng gian khổ tham gia chiến đấu tiêu diệt chế độ diệt chủng Pôn Pốt giúp Campuchia, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước không thôi bồi hồi, xúc động về một thời đau thương mà oanh liệt của đội quân vì nghĩa lớn hi sinh cuộc đời và sinh mạng của mình để đi cứu dân cứu nước.

35 năm trôi qua, những ký ức năm xưa vẫn còn đó và đến hôm nay vị tướng già của quân đội nhân dân Việt Nam vẫn nhắc đi nhắc lại rằng: Chúng ta không phải là bậc cứu tinh nào cả, Việt Nam và quân tình nguyện Việt Nam đã chiến đấu và hi sinh giúp Campuachia vì đó là một nhiệm vụ cao cả, vì Việt Nam - Campuchia là anh em, là chiến hữu, là đồng đội, vì người dân Campuchia lương thiện và tốt bụng.

Theo tướng Thước, khí thế chiến đấu ấy, tinh thần dân tộc ấy, tình đoàn kết quốc tế ấy, chủ nghĩa nhân đạo sâu sắc ấy là bản chất của bộ đội cụ Hồ và trên thế giới ít có quân đội cách mạng nào có tính nhân hậu, thủy chung như bộ đội cụ Hồ, như quân đội nhân dân Việt Nam.

Tướng Thước cũng mừng vì đến hôm nay trong trái tim người dân Campuchia vẫn nhớ đến Việt Nam, nhớ đến quân tình nguyện Việt Nam đã chiến đấu và hi sinh vì họ. Ông tin tưởng rằng, trong thời chiến cũng như trong hòa bình, nhân dân Việt Nam và Campuchia sẽ luôn kề vai sát cánh và cùng nhau phát triển đất nước ngày càng vững mạnh.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Kon Tum tiếp nhận cây Bàng vuông từ Trường Sa
Kon Tum tiếp nhận cây Bàng vuông từ Trường Sa

(Dân trí) - UBND tỉnh Kon Tum vừa tổ chức tiếp nhận cây Bàng vuông do đại diện Quân chủng Hải quân trao tặng và cây Sala do Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh (HTV) tặng.

Thứ tư, 08/01/2014 - 02:12

Hoàn tất khai quật 70 “hài cốt liệt sĩ” do "cậu" Thủy quy tập
Hoàn tất khai quật 70 “hài cốt liệt sĩ” do "cậu" Thủy quy tập

(Dân trí) - Chiều 7/1, nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, lúc 16h cùng ngày, Ban chuyên án Bộ Công an cùng với cơ quan chức năng đã hoàn tất việc khai quật 70 bộ “hài cốt liệt sĩ” do “cậu” Thủy quy tập tại Đắk Lắk để giám định ADN.

Thứ tư, 08/01/2014 - 12:36

Hà Nội kỷ luật 1.001 đảng viên
Hà Nội kỷ luật 1.001 đảng viên

(Dân trí) - Ngày 7/1, Thành ủy Hà Nội cho biết, trong năm 2013, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 1.001 đảng viên. Năm 2013, cũng là năm có số đảng viên bị thi hành kỷ luật nhiều nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Thứ tư, 08/01/2014 - 12:15

Hà Nội bắn pháo hoa đón năm Giáp Ngọ ở 29 điểm
Hà Nội bắn pháo hoa đón năm Giáp Ngọ ở 29 điểm

(Dân trí) - Ngày 7/1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc chính thức ký kế hoạch tổ chức bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, ở 29 địa điểm (30 trận địa).

Thứ ba, 07/01/2014 - 08:56

Va chạm tại chân cầu vượt, nữ sinh bị xe khách cán chết
Va chạm tại chân cầu vượt, nữ sinh bị xe khách cán chết

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông giữa xe gắn máy và xe khách dưới chân cầu vượt thép Cây Gõ khiến một nữ sinh tử vong, giao thông qua khu vực kẹt cứng gần 2 giờ.

Thứ ba, 07/01/2014 - 07:56

Trời se lạnh, hoa căng sức bung nụ
Trời se lạnh, hoa căng sức bung nụ

(Dân trí) - Theo nhiều hộ trồng hoa kiểng ở khu vực ĐBSCL, thời tiết se lạnh như những ngày qua không ảnh hưởng đến sự phát triển của các loại hoa kiểng, trái lại còn giúp hoa “căng tràn sức sống,” bung nụ đúng dịp Tết Giáp Ngọ.

Thứ ba, 07/01/2014 - 07:00

Dân dựng biển giữa đường đòi xã trả món nợ... 20 năm
Dân dựng biển giữa đường đòi xã trả món nợ... 20 năm

(Dân trí) - Chiếc biển có nội dung cấm làm đường được ông Toan dựng lên nhằm đòi chính quyền trả ông món nợ 13 tấn thóc từ suốt 20 năm nay.

Thứ ba, 07/01/2014 - 04:47

Ngư dân thu tiền tỷ từ lộc biển đầu năm
Ngư dân thu tiền tỷ từ lộc biển đầu năm

(Dân trí) - Những ngày đầu năm 2014, hàng chục chiếc tàu khai thác thủy hải sản lần lượt trở về Bình Sơn (Quảng Ngãi) với đầy ắp khoang cá, tôm và hải sản lạ từ Hoàng Sa. Lộc biển như món quà “lì xì” cho ngư dân vui Xuân đón Tết.

Thứ ba, 07/01/2014 - 04:17

Ông Nguyễn Bá Thanh dự phiên tòa xử Dương Tự Trọng
Ông Nguyễn Bá Thanh dự phiên tòa xử Dương Tự Trọng

(Dân trí) - Trưởng Ban Nội chính TƯ Nguyễn Bá Thanh một mình theo dõi phiên xử sơ thẩm Dương Tự Trọng và các đồng phạm qua phòng truyền hình trực tiếp tại TAND Hà Nội.

Thứ ba, 07/01/2014 - 03:45

Ngư dân Quảng Ngãi cứu sống 4 người nước ngoài trôi dạt trên biển
Ngư dân Quảng Ngãi cứu sống 4 người nước ngoài trôi dạt trên biển

(Dân trí) - Theo báo cáo của Ban Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, tàu cá QNg 90325-TS của ngư dân Nguyễn Hữu Phúc đã cứu vớt 4 người nước ngoài đang trôi dạt trên biển ở Trường Sa.

Thứ ba, 07/01/2014 - 03:37

Chiều mai miền Bắc rét đậm, rét hại trở lại
Chiều mai miền Bắc rét đậm, rét hại trở lại

(Dân trí) - Khoảng chiều mai (8/1), sẽ có thêm không khí lạnh tăng cường về miền Bắc gây rét đậm, rét hại trở lại.

Thứ ba, 07/01/2014 - 03:09

Sở Xây dựng Hà Nội vẫn đề xuất lắp đặt nhà vệ sinh tiền tỷ
Sở Xây dựng Hà Nội vẫn đề xuất lắp đặt nhà vệ sinh tiền tỷ

(Dân trí) - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, đã giao Ban quản lý chỉnh trang đô thị chuẩn bị đầu tư 14 nhà vệ sinh công cộng với kinh phí đầu từ 15 tỷ đồng trong năm 2014.

Thứ ba, 07/01/2014 - 02:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Trục xuất ông già ăn xin xài… iPhone
Trục xuất ông già ăn xin xài… iPhone

Sáng 7/1, công an phường 7, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, đã mời ông già xin ăn xài... iPhone về công an phường để xác minh làm rõ.

Thứ ba, 07/01/2014 - 01:59

Vai trò tàu ngầm Kilo trong “phòng thủ chủ động” của hải quân Việt Nam (2)
Vai trò tàu ngầm Kilo trong “phòng thủ chủ động” của hải quân Việt Nam (2)

Tàu ngầm Kilo Việt Nam được trang bị đầy đủ các hệ thống vũ khí để đảm nhận các nhiệm vụ tấn công mặt nước, đối ngầm, đối đất và phòng không.

Thứ ba, 07/01/2014 - 01:28

Con rể trúng số giải đặc biệt, cha vợ đột tử
Con rể trúng số giải đặc biệt, cha vợ đột tử

(Dân trí) - Cả gia đình anh B. đang vui mừng khi trúng 7 tờ vé số giải đặc biệt thì 1 ngày sau đó, cha vợ anh đột tử vì bệnh lý khiến dư luận rộ lên tin đồn cho rằng nạn nhân chết là do buồn chuyện các con giành giật tài sản.

Thứ ba, 07/01/2014 - 01:20

Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân “bỏ lọt” gần 90 tỷ đồng
Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân “bỏ lọt” gần 90 tỷ đồng

(Dân trí) - UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến vụ không thu được tiền cho thuê mặt nước khai thác cát trên sông Hậu.

Thứ ba, 07/01/2014 - 12:51

Thanh Hóa gửi tờ trình khẩn xin hỗ trợ gạo cứu đói
Thanh Hóa gửi tờ trình khẩn xin hỗ trợ gạo cứu đói

(Dân trí) - Ngày 6/1, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có tờ trình khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị hỗ trợ gạo cứu trợ trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014.

Thứ ba, 07/01/2014 - 12:30

Thành phố Vinh chìm trong sương mù dày đặc
Thành phố Vinh chìm trong sương mù dày đặc

(Dân trí) - Sáng 7/1, TP Vinh (Nghệ An) bị bao phủ bởi một màn sương dày đặc, tầm nhìn giảm xuống chỉ còn vài mét, giao thông gặp nhiều khó khăn. Đến gần trưa nay, nhiều tòa nhà cao tầng vẫn như bị “mất hút” trong sương sớm.

Thứ ba, 07/01/2014 - 11:09

Quái chiêu đạo chích: Rải tiền lẻ, trộm xe SH
Quái chiêu đạo chích: Rải tiền lẻ, trộm xe SH

Cộng đồng mạng đang chia sẻ đoạn video về chiêu trộm mới "rải tiền lẻ, trộm xe SH" để cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác, đề phòng kẻ gian, nhất là trong những ngày cận Tết.

Thứ ba, 07/01/2014 - 10:48

TPHCM xây dựng 11 nhà vệ sinh công cộng kết hợp cây ATM
TPHCM xây dựng 11 nhà vệ sinh công cộng kết hợp cây ATM

(Dân trí) - Thay cho những nhà vệ sinh dạng ki ốt nhỏ, TPHCM sẽ xây dựng hàng loạt nhà vệ sinh diện tích lớn, đầy đủ tiện nghi tại các địa điểm công cộng tập trung đông người như công viên, bến xe.

Thứ ba, 07/01/2014 - 10:39

Những cây cột không thể... đứng thẳng ở Thủ đô
Những cây cột không thể... đứng thẳng ở Thủ đô

(Dân trí) - Điều dễ nhận thấy ở các loại cột chức năng mọc trên đường phố Hà Nội là không cần phải... đứng thẳng. Loạt cột điện, cột biển báo... dễ làm người ta hiểu lầm rằng phải nghiêng, vẹo mới đúng tiêu chuẩn thi công.

Thứ ba, 07/01/2014 - 10:29

Đi tập thể dục, tá hỏa phát hiện xác người dưới kênh
Đi tập thể dục, tá hỏa phát hiện xác người dưới kênh

(Dân trí) - Nhiều người dân đi tập thể dục buổi sáng tá hỏa phát hiện thi thể một người đàn ông nổi dưới kênh Tàu Hủ.

Thứ ba, 07/01/2014 - 10:13

Đồng Nai tổ chức Đường hoa Trấn Biên đón Tết
Đồng Nai tổ chức Đường hoa Trấn Biên đón Tết

(Dân trí) - Theo UBND tỉnh Đồng Nai, Tết Giáp Ngọ 2014 năm nay tỉnh sẽ tổ chức Đường hoa Trấn Biên với chủ đề “Đồng Nai trên đường hội nhập”.

Thứ ba, 07/01/2014 - 09:35

Cách chức Bí thư thôn thu chi sai quà của Chủ tịch nước
Cách chức Bí thư thôn thu chi sai quà của Chủ tịch nước

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đưa tin “Người dân "trả" quà của Chủ tịch nước vì phải nộp lại 200.000 đồng”, ngày 7/1, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo huyện Đại Lộc cho biết đã tiến hành xử lý vụ việc.

Thứ ba, 07/01/2014 - 08:59