Từ 16/10, không yêu cầu người dân vào tỉnh Nam Định trình giấy xét nghiệm

(Dân trí) - Từ ngày mai (16/10), người dân vào tỉnh Nam Định sẽ không phải xuất trình giấy xét nghiệm SARS-CoV-2, nhưng phải thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngày 15/10, UBND tỉnh Nam Định ban hành Văn bản số 199/TB-UBND thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, Phạm Đình Nghị tại cuộc họp về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, để kịp thời triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128/NQ- của Chính phủ về việc ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" và các văn bản hướng dẫn của Bộ, ngành Trung ương; trong điều kiện năng lực y tế còn hạn chế, tỷ lệ bao phủ vắc xin còn rất thấp; UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nam Định yêu cầu các cấp, các ngành tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, thực chất, hiệu quả các biện pháp theo hướng dẫn tạm thời như sau:

Từ 0 giờ ngày 16/10, tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đối với người về địa bàn tỉnh, cụ thể: Người vào tỉnh Nam Định không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Người vào tỉnh Nam Định phải thực hiện khai báo y tế với chính quyền địa phương nơi cư trú và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với người đến, về từ vùng cấp độ 4 (vùng đỏ) hoặc khu vực phong tỏa, thực hiện nghiêm quy định hạn chế đi lại của người dân theo chỉ đạo của Chính phủ. Trường hợp người từ vùng này vào tỉnh thì thực hiện như sau: Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine (mũi cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm về tỉnh) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy ra viện) thì thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày về tỉnh, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày; thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1, thứ 7.

Từ 16/10, không yêu cầu người dân vào tỉnh Nam Định trình giấy xét nghiệm - 1

Chốt kiểm soát dịch bệnh tại địa bàn huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định trên Quốc lộ 21A

Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ số mũi vaccine hoặc tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng chưa qua 14 ngày (tính từ mũi tiêm cuối) thì phải thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày kể từ ngày về tỉnh, sau đó tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày; thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7 (khi cách ly tập trung và ngày thứ 14 (khi cách ly tại nhà).

Đối với trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly y tế tại nhà hoặc cơ sở y tế 14 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày; thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Với những người đến, về từ vùng cấp độ 3 (vùng cam) và vùng cấp độ 2 (vùng vàng): Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine (mũi cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm về tỉnh) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì thực hiện cách ly y tế tại nhà 7 ngày kể từ ngày về tỉnh, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày; thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7.

Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ số mũi vaccine hoặc tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng chưa qua 14 ngày (tính từ mũi tiêm cuối) thì thực hiện cách ly y tế tại nhà 14 ngày kể từ ngày về tỉnh, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày; thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Còn lại, đối với người đến, về từ vùng cấp độ 1 (vùng xanh) thì tự theo dõi sức khỏe 14 ngày; thường xuyên khai báo y tế, luôn thực hiện biện pháp 5K; nếu có dấu hiệu bất thường như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.