Thứ tư, 07/12/2016 - 10:08

"Truy" 3 Giám đốc Sở về trách nhiệm trong vụ cháy quán karaoke 13 người chết

Dân trí

Tại phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội, các đại biểu đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP và Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao làm rõ trách nhiệm cụ thể từng đơn vị, cá nhân có liên quan đến vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết.

Sáng 7/12, tại phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội, đại biểu Nguyễn Hoài Nam (đoàn Thạch Thất) đánh giá cao quận Cầu Giấy trong việc xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ cháy quán karaoke tại 68 phố Trần Thái Tông làm 13 người chết.


Đại biểu Nguyễn Hoài Nam chất vấn trách nhiệm Giám đốc Công an TP Hà Nội và Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP vụ cháy quán karaoke

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam chất vấn trách nhiệm Giám đốc Công an TP Hà Nội và Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP vụ cháy quán karaoke

Tại hội trường, đại biểu Nguyễn Hoài Nam đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội và Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC thành phố làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong vụ cháy quán karaoke. Cụ thể, với Giám đốc Công an TP Hà Nội, ông Nam đề nghị báo cáo kết quả xử lý sai phạm những cán bộ liên quan trực tiếp đến vụ cháy quán karaoke.

Đối với Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC, đại biểu Nguyễn Hoài Nam đề nghị thông báo rõ việc kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan đến vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông. “Qua phản ánh của người dân thì tình hình anh em xuống kiểm tra và hướng dẫn nghiệp vụ chưa tốt nên mới có vấn đề. Vậy ngoài kiểm điểm cá nhân quản lý dưới địa bàn, thì lực lượng PCCC đã xử lý trách nhiệm đơn vị cấp giấy chứng nhận đảm bảo phòng cháy chữa cháy cho quán karaoke hay chưa?”, ông Nam đặt câu hỏi.

Đại biểu Trần Thế Cương (đoàn Bắc Từ Liêm) đánh giá trên địa bàn thành phố hiện nay, tình trạng biển quảng cáo tấm lớn vi phạm rất nhiều, nhất là tại các quán karaoke. Điển hình trong đó là vụ cháy quán karaoke tại 68 Trần Thái Tông, biển quảng cáo tấm lớn tại đây là một trong những nguyên nhân gây khó khăn cho công tác chữa cháy.

“Xin Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao cho biết, việc xử lý trách nhiệm các tổ chức cá nhân có liên quan đến việc vi phạm quảng cáo tấm lớn, nhất là liên quan đến vụ cháy quán karaoke ở 68 trần Thái Tông hiện nay như thế nào?”, đại biểu Trần Thế Cương đề nghị.

Cùng vấn đề trên, đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (đoàn Đông Anh) đánh giá vấn đề phòng cháy chữa cháy thời gian qua được thành phố đã chỉ đạo rất nhiều, tuy nhiên công tác này chưa có chuyển biến, điều đó kiến đại biểu chưa yên tâm.

Đại biểu Mai đề nghị Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC làm rõ quá trình tác nghiệp của các đơn vị phòng cháy chữa cháy trên địa bàn thành phố: “Đề nghị Giám đốc Sở PCCC làm rõ trách nhiệm của sở trong báo cáo về năng lực chuyên môn và chưa thật quyết liệt thì ai chưa thật quyết liệt ở đây?”.


Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội

Trả lời rõ câu hỏi của đại biểu, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có 1.317 cơ sở kinh doanh karaoke, trong đó hơn 1.200 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đảm bảo an ninh trật tự. Qua quá trình thanh tra, kiểm tra trong năm 2016, lực lượng công an đã thu hồi 50 giấy phép kinh doanh, phạt 367 triệu đồng.

Đề cập đến vụ cháy trên đường Trần Thái Tông, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, đây là cơ sở đang trong giai đoạn làm thủ tục chờ cấp giấy phép và ngành công an cũng chưa nhận được thủ tục hồ sơ để cấp phép. “Trong thời gian đó, lực lượng công an đã nhiều lần xuống lập hồ sơ yêu cầu không hoạt động, nhưng cơ sở này vẫn lén lút hoạt động dẫn đến sự cố đau lòng như vậy”, Giám đốc Công an TP Hà Nội nói.

Sau sự cố, Công an TP Hà Nội cũng đã họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm từng cá nhân có liên quan trong đó có công an quận Cầu Giấy và Công an phường. Giám đốc Công an TP Hà Nội khẳng định, lực lượng công an đã làm việc quyết liệu, tuy nhiên có những khó khăn nhất định như ý thức của doanh nghiệp, của người dân cũng có vấn đề nên dẫn đến hậu quả.

Chưa thỏa mãn với phần trả lời của Giám đốc Công an TP Hà Nội, đại biểu Nguyễn Hoài Nam bình luận rằng, không thể nói là quán karaoke hoạt động lén lút được vì nếu địa bàn làm nghiêm cơ sở này không thể hoạt động được. Do vậy, đại biểu đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội phải xử lý nghiêm những cán bộ có liên quan để tránh tình trạng xảy ra các vụ cháy lại ngồi kiểm điểm trách nhiệm.

Ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội
Ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội

Ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, Sở này đã xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ cháy quán karaoke. Cụ thể, Đảng ủy Sở Văn hóa và Thể thao đã họp kiểm điểm Phòng Quản lý văn hóa và Thanh tra Sở.

Sở Văn hóa và Thể thao cũng làm rõ trách nhiệm của Giám đốc và Phó Giám đốc Sở phụ trách và các phòng ban liên quan. Sở Văn hóa và Thể thao cũng kiểm điểm của các cá nhân phụ trách địa bàn.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội
Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC - cho biết, sau vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông, lực lượng này đã ý thức được trách nhiệm của mình. “Trên cơ sở đánh giá toàn diện những vấn đề có liên quan, chúng tôi đã rút kinh nghiệm toàn diện trong toàn lực lượng. Đây là vụ kinh điển, chúng tôi rút ra nhiều bài học trên nhiều góc độ”, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho hay.

Tại hội trường, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết, đơn vị này đã kiểm điểm trách nhiệm cụ thể từng cá nhân có liên quan đến vụ việc. Cụ thể, Cảnh sát PCCC TP đã quyết định xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách 3 cá nhân của Phòng Cảnh sát PCCC số 3, gồm một lãnh đạo phòng, một chỉ huy đội và một cán bộ phụ trách địa bàn.

Quang Phong

Đáng quan tâm
Mới nhất