Thứ sáu, 30/10/2015 - 00:02

Trung Quốc xây hồ chứa dọc biên giới ảnh hưởng trực tiếp đến sông Hồng

Dân trí Trả lời câu hỏi về hướng giải quyết tình trạng Trung Quốc xả lũ làm ngập lụt Việt Nam, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, hiện Trung Quốc xây dựng một số hồ chứa gần khu vực biên giới, việc vận hành các hồ chứa này ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước trên sông Hồng.
 >> “Đề phòng trường hợp Trung Quốc xả lũ, ta trở tay không kịp”
 >> Trung Quốc xả nước, lũ sông Hồng đang lên cao

 


Đợt xả lũ đột ngột của Trung Quốc đầu tháng 10 vừa qua khiến Lào Cai và nhiều khu vực hạ lưu sông Hồng của Việt Nam bị ngập lụt bất thường.

Đợt xả lũ đột ngột của Trung Quốc đầu tháng 10 vừa qua khiến Lào Cai và nhiều khu vực hạ lưu sông Hồng của Việt Nam bị ngập lụt bất thường.

Chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 chiều tối ngày 29/10, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đề cập  việc đầu tháng 10, trận lũ bất thường ở thượng nguồn sông Hồng khiến nhiều vùng thấp ven sông Hồng ngập lụt. Nguyên nhân được dư luận cho là do một số đập thủy điện ở Trung Quốc bất ngờ xả lũ đầu nguồn.

Theo người phát ngôn Chính phủ, hiện nay, phía Trung Quốc đã xây dựng một số hồ chứa thượng nguồn các sông Đà, sông Thao, sông Lô, trong đó có một số hồ chứa gần khu vực biên giới. Việc điều tiết, vận hành các hồ chứa này ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước trên sông suối nước ta, đặc biệt là trên sông Hồng.

Tuy nhiên, việc cung cấp thông tin liên quan đến vận hành hồ chứa cho các cơ quan chức năng của Việt Nam còn rất hạn chế, do vậy, việc dự báo, cảnh báo trên các sông xuyên biên giới còn bị động, công tác chỉ đạo ứng phó của các địa phương còn khó khăn.

“Sau việc xả lũ vừa qua, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Ngoại giao trao đổi, hợp tác với các cơ quan chức năng của Trung Quốc để chia sẻ dữ liệu khí tượng, thủy văn, phục vụ công tác phòng, chống thiên tai ngày càng chủ động hơn” – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cũng cho biết, từ năm 2011, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng trạm quan trắc tự động để giám sát tài nguyên nước tại đầu nguồn sông Hồng. Bộ nỳ cũng được giao phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan rà soát, trao đổi với các cơ quan hữu quan của Trung Quốc sửa đổi, bổ sung các thỏa thuận bảo đảm chia sẻ, cung cấp thông tin, phối hợp xử lý các vấn đề liên quan đến tài nguyên nước, ô nhiễm môi trường nước trên các sông suối biên giới.

Hiện tại, Việt Nam đang khẩn trương xây dựng 8 trạm quan trắc trên các sông suối biên giới Việt Nam - Trung Quốc, dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào vận hành vào giữa năm 2016. Chính phủ cũng đang chỉ đạo triển khai thực hiện các Đề án cần thiết để tăng cường giám sát tài nguyên nước trên các sông suối xuyên biên giới.

P.Thảo