Trưa "cầu cứu" Bộ trưởng, tối khách bất ngờ Hà Nội "miễn" cách ly tập trung

(Dân trí) - Chuyến bay VN216 cất cánh rời sân bay Tân Sơn Nhất lúc 17h chiều nay (11/10), chở theo gần 120 hành khách về Hà Nội sau thời gian "mắc kẹt" tại TPHCM. Đáng nói, hành khách được miễn cách ly tập trung.

Đây là chuyến bay thương mại đầu tiên từ TPHCM đi Hà Nội sau khi ngành hàng không khôi phục đường bay nội địa kể từ 10/10, cũng là chuyến bay được mong đợi của rất nhiều hành khách, khi đường bay từ TPHCM đi Hà Nội bị "đóng băng" khai thác thương mại suốt hơn 2 tháng qua.

Chuyến bay này được khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787. Hành khách trên chuyến bay đều có xác nhận địa điểm cách ly ở Hà Nội trước khi khởi hành; tuân thủ chặt chẽ các điều kiện về xét nghiệm âm tính, tiêm chủng vaccine Covid-19, khai báo y tế và thực hiện 5K.

Trưa cầu cứu Bộ trưởng, tối khách bất ngờ Hà Nội miễn cách ly tập trung - 1

Hành khách làm thủ tục tại Tân Sơn Nhất đi chuyến bay VN216 rời TPHCM về Hà Nội chiều 11/10 (Ảnh: VNA).

Trưa cầu cứu Bộ trưởng, tối khách bất ngờ Hà Nội miễn cách ly tập trung - 2

Những hành khách đầu tiên trên chuyến bay từ TPHCM đi Hà Nội sau hơn 2 tháng dừng khai thác (Ảnh: VNA).

Đặc biệt, hành khách trên chuyến bay này đã phải "cầu cứu" Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) vào buổi trưa cùng ngày do không đặt được phòng khách sạn cách ly y tế 7 ngày theo quy định. Bởi theo nguyên tắc, nếu không có chỗ cách ly được xác nhận trước thì hành khách sẽ không thể lên máy bay về rời TPHCM về Hà Nội.

Theo đó, nhiều hành khách có vé đi chuyến bay VN216 phản ánh đã không thể liên hệ với các khách sạn mà Hà Nội đã chỉ định, hoặc các khách sạn được hỏi đều báo hết phòng nên không đặt được chỗ, không thể tiếp nhận người về từ TPHCM để cách ly.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam xác minh và giải quyết. Chiều cùng ngày, Sở Du lịch Hà Nội đã giải quyết và đặt khách sạn cho đoàn khách tại khách sạn Hilton với giá hợp lý và đoàn khách đã chấp nhận.

Trước đó, ngày 10/10, chuyến bay chở khách thương mại từ TPHCM tới Hà Nội đã không thể thực hiện được do hướng dẫn cách ly tập trung cụ thể của điểm đến, tuy nhiên khi đó Hà Nội lại chưa có.

Trưa cầu cứu Bộ trưởng, tối khách bất ngờ Hà Nội miễn cách ly tập trung - 3

Chuyến bay thực hiện giãn cách, chỉ khai thác 50% số ghế (Ảnh: VNA).

Trong một diễn biến có liên quan, tối cùng ngày, UBND TP Hà Nội có văn bản gửi Bộ GTVT về việc triển khai thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến TP Hà Nội, trong đó nhấn mạnh việc bỏ quy định cách ly y tế tập trung đã ban hành trước đó.

Văn bản nêu rõ: Thống nhất với Bộ Giao thông vận tải về thực hiện Quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 từ ngày 10/10-20/10 tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - TPHCM và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất một chuyến/ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất.

"Đối với hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ GTVT, Bộ Y tế thì thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của trung ương và thành phố" - văn bản của Hà Nội cho biết và yêu cầu sở, ngành, chính quyền các phường, xã trên địa bàn thành phố giám sát hành khách tại nơi cư trú, lưu trú đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp y tế về phòng, chống dịch Covid-19.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Võ Huy Cường - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho biết, việc bỏ cách ly tập trung 7 ngày được áp dụng luôn với chuyến bay VN216 từ TPHCM tới Hà Nội tối nay.

Trưa cầu cứu Bộ trưởng, tối khách bất ngờ Hà Nội miễn cách ly tập trung - 4

Sau nhiều tháng "mắc kẹt" ở TPHCM, hành khách đã yên tâm trở về Thủ đô và không phải cách ly y tế tập trung (Ảnh: VNA).

Cùng ngày, UBND TP Hải Phòng cũng ban hành văn bản bỏ cách ly tập trung với hành khách về địa phương. Như vậy, trên toàn quốc hiện còn Gia Lai, Lâm Đồng và Thừa Thiên Huế vẫn đang áp dụng cách ly tập trung hành khách đi từ sân bay Tân Sơn Nhất, các địa phương khác yêu cầu khách theo dõi tại nhà.

Tin liên quan