Bến Tre:

Trao kết luận kiểm tra vi phạm về nhà đất của ông Trần Văn Truyền

(Dân trí) - Ngày 26/11, ông Nguyễn Tấn Quyên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) Đảng đã đến tỉnh Bến Tre chính thức trao kết luận về sai phạm nhà đất của ông Trần Văn Truyền.

Theo đó, ông Nguyễn Tấn Quyên đã trao kết luận về dấu hiệu vi phạm trong thực hiện chính sách nhà, đất đối với ông Trần Văn Truyền, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre và cá nhân ông Trần Văn Truyền.

Theo kết luận kiểm tra của UBKTTƯ, tháng 12/1992, ông Truyền được Quân khu 9 cấp thửa đất tại lô số 61 thuộc Khu C, địa chỉ 598B5 Nguyễn Thị Định do đơn vị Quân y thuộc Tỉnh đội Bến Tre quản lý với diện tích 210 m2 (diện tích trên thực tế là 351 m2). Tuy ông Truyền không phải là cán bộ quân đội nhưng được cấp mảnh đất trên là do Tỉnh đội Bến Tre đề nghị với Quân khu 9.

Thửa đất 598B5 bị UBND tỉnh ra quyết định thu hồi
Thửa đất 598B5 bị UBND tỉnh ra quyết định thu hồi

Sau khi được cấp đất, gia đình ông Truyền đã san lấp mặt bằng, làm tường rào, nhưng không làm nhà ở mà cho người khác mượn để mở quán bán cơm. Đến năm 2002, khi được chính quyền địa phương thông báo nộp 16 triệu đồng tiền sử dụng đất để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Truyền làm đơn đề nghị miễn giảm tiền khoản tiền này theo chính sách với gia đình người có công và được Cục Thuế tỉnh Bến Tre quyết định miễn giảm theo quy định đúng với số tiền trên.

Đến năm 2003, ông Truyền lại được tỉnh Bến Tre bán cho căn nhà số 6 Lê Quý Đôn, phường 1, TP Bến Tre theo Nghị định 61/CP của Chính phủ. Do vậy, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã yêu cầu ông Truyền trả lại mảnh đất trên cho Tỉnh đội Bến Tre quản lý, ông Truyền cũng đã có đơn trả lại.

Nhưng từ năm 2007 đến nay, UBND tỉnh chưa thu hồi được thửa đất này do giữa gia đình ông Truyền và các cơ quan chức năng của tỉnh chưa thống nhất được mức giá đền bù phần chi phí gia đình bỏ ra để san lấp mặt bằng và làm tường rào. Trong khi chưa giải quyết dứt điểm, đến năm 2013, ông Truyền lại có đơn xin làm nhà tạm trên lô đất này cho con dâu làm kho chứa bia và được Sở Xây dựng cấp giấy phép.

UBKTTƯ chỉ đạo thu hồi dứt điểm thửa đất hơn 350 m2 tọa lạc tại số 598B5 đường Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, TP Bến Tre. Các cá nhân, tổ chức liên quan tới việc cải tạo, sửa chữa, bán nhà có diện tích hơn 250m2 tại số 6, đường Lê Quý Đôn, phường 1, TP Bến Tre cũng bị xử lý, kiểm điểm trách nhiệm.

Dinh thự tại xã Sơn Đông, TP Bến Tre làm xôn xao dư luận
Dinh thự tại xã Sơn Đông, TP Bến Tre làm xôn xao dư luận

Ngoài 2 khu nhà đất trên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đề nghị TP HCM thu hồi căn nhà 105 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 15, quận Phú Nhuận.

UBKTTƯ cho rằng, ông Truyền biết mình không đúng đối tượng được cấp đất, nhưng vẫn nhận. Sau khi đã được mua nhà theo Nghị định số 61/CP và sau khi được Ban thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu trả lại, ông Truyền đã không kiên quyết, dứt khoát thực hiện.

Căn nhà số 6 đường Lê Quý Đôn cũng bị xử lý, kiểm điểm trách nhiệm
Căn nhà số 6 đường Lê Quý Đôn cũng bị xử lý, kiểm điểm trách nhiệm

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tấn Quyên yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc kiểm điểm theo quy trình đối với các khuyết điểm, vi phạm của ông Trần Văn Truyền; thời gian tiến hành cần khẩn trương, cố gắng hoàn thành trong tháng 12/2014.
 
Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư yêu cầu, đối với ông Trần Văn Truyền, kiểm điểm trách nhiệm theo qui trình về các khuyết điểm, vi phạm về thực hiện chính sách nhà, đất nêu trên trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre và Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Yêu cầu các thành viên trong gia đình ông Trần Văn Truyền thực hiện nghiêm các quyết định xử lý về nhà, đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Minh Giang

Đọc thêm