Bình Định:

Tránh xảy ra sự cố chìm tàu lần thứ 2 tại biển Quy Nhơn

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của bão số 14, tỉnh Bình Định đã yêu cầu các ngành chức năng liên quan chủ động các phương án phòng chống bão, tránh xảy ra sự cố đáng tiếc như cơn bão số 12 vừa qua đã nhấn chìm nhiều tàu hàng tại biển Quy Nhơn. Trong khi đó, tỉnh Phú Yên cũng đề phòng tình huống bão chuyển hướng sang tỉnh này...

Bình Định: Rút kinh nghiệm từ bão số 12

Ngày 18/11, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Trưởng ban Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh đã có công điện yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban, ngành, Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn sẵn sàng đối phó với bão số 14, cơn bão có thể ảnh hưởng đến địa bàn tỉnh Bình Định.

Bão số 12 vừa qua đã nhấn chìm nhiều tàu hàng ở biển Quy Nhơn gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản.
Bão số 12 vừa qua đã nhấn chìm nhiều tàu hàng ở biển Quy Nhơn gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản.

Chủ tịch Hồ Quốc Dũng yêu cầu các đơn vị thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho chủ các phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào vùng biển nguy hiểm.

Theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu, thường xuyên liên lạc với các tàu thuyền hoạt động trên biển để kịp thời xử lý những tình huống xấu có thể xảy ra. Kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại các bến, khu vực cảng biển, các khu tránh trú bão bảo đảm an toàn cho người và phương tiện.

Tổ chức kiểm tra, rà soát, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với mưa lũ có thể xảy ra do hoàn lưu bão, bảo đảm an toàn hồ đập, đê điều và các khu vực trũng thấp thường xuyên bị ngập lụt. Sẵn sàng các phương án, lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu…

Các lực lượng chức năng đang khẩn trương hút dầu, trục vớt hàng hóa để thông luồng hàng hải ra vào Cảng Quy Nhơn
Các lực lượng chức năng đang khẩn trương hút dầu, trục vớt hàng hóa để thông luồng hàng hải ra vào Cảng Quy Nhơn

Đặc biệt ông Dũng lưu ý: “Các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan sẵn sàng các biện pháp đảm bảo cho người và tàu hàng, tàu vận tải, tránh xảy ra sự cố đáng tiếc như cơn bão số 12 vừa qua”.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bình Định, dự báo từ ngày 19/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh tiếp tục được bổ sung kết hợp với rìa bắc hoàn lưu bão, đới gió Đông trên cao hoạt động mạnh nên khu vực tỉnh Bình Định có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa cả đợt (từ ngày 19-23/11) phổ biến 100-200mm, có nơi trên 300mm.


Sau khi bão số 12 nhấn chìm nhiều tàu hàng ở biển Quy Nhơn (Bình Định), thì người dân tỉnh này còn gồng mình chống chọi với lũ lụt kéo dài 1 tuần. Hiện nay, việc khắc phục hậu quả do bão, lũ chưa xong thì người dân lại lo chuẩn bị đối phó với bão số 14.

Sau khi bão số 12 nhấn chìm nhiều tàu hàng ở biển Quy Nhơn (Bình Định), thì người dân tỉnh này còn gồng mình chống chọi với lũ lụt kéo dài 1 tuần. Hiện nay, việc khắc phục hậu quả do bão, lũ chưa xong thì người dân lại lo chuẩn bị đối phó với bão số 14.

Từ ngày 19 đến ngày 24/11, trên các sông tỉnh Bình Định có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông trong tỉnh lên mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi; ngập úng tại vùng trũng.

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bình Định, đến chiều 18/11, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chi cục Thủy sản tỉnh, Đài Thông tin Duyên hải Quy Nhơn, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện ven biển, TP Quy Nhơn đã phối hợp với gia đình chủ tàu thông báo vị trí, hướng di chuyển của bão, để tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết, phòng tránh.

Hiện nay, có 20 tàu đang nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 14.

Trước đó, bão số 12 đã nhấn chìm 8 tàu cùng 84 thuyền viên, 2 tàu cùng 24 người bị mắc cạn. Lực lượng chức năng đã cứu được 71 thuyền viên trên 8 tàu chìm, tìm thấy 11 thi thể. Trong số 11 nạn nhân tìm thấy, 8 trường hợp đã được thân nhân đưa về; còn 3 trường hợp đã mai táng.

Phú Yên: Không loại trừ việc bị ảnh hưởng nặng

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Hoàng Văn Trà vừa có công điện yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương trong tỉnh khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó cơn bão số 14.

Theo công điện, bão số 14 đang di chuyển nhanh và diễn biến rất phức tạp, khu vực ảnh hưởng rộng, ngoài ra có sự kết hợp của không khí lạnh tăng cường nên trên đất liền và vùng biển tỉnh Phú Yên có mưa to đến rất to, gió bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11-12, biển động rất mạnh. Mực nước trên các sông, suối trên địa bàn tỉnh đạt mức báo động cấp 2-3…Vì vậy chính quyền và người dân không nên lơ là, mất cảnh giác đối với cơn bão này.

Chủ tịch tỉnh Phú Yên ông Hoàng Văn Trà yêu cầu các địa phương kiên quyết sơ tán dân cư tại các khu vực nguy hiểm tránh trú bão số 14.
Chủ tịch tỉnh Phú Yên ông Hoàng Văn Trà yêu cầu các địa phương kiên quyết sơ tán dân cư tại các khu vực nguy hiểm tránh trú bão số 14.

Về tàu thuyền đang hoạt động trên biển Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành liên quan bằng mọi phương tiện thông tin liên lạc thông báo cho các chủ phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của cơn bão số 14 để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi kể từ 19h ngày 18/11.

Khẩn trương rà soát, sắp xếp, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền đảm bảo an toàn cả người và phương tiện; kiên quyết sơ tán dân cư tại các khu vực nguy hiểm, triều cường, trên các tàu thuyền, lồng bè nuôi thủy sản.

Các đơn vị quản lý hồ chứa nước theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, mực nước các hồ chứa để phối hợp vận hành điều tiết đảm bảo an toàn công trình và hạn chế mức độ ngập lụt vùng hạ du.

Về số tàu thuyền của Phú Yên đang hoạt động trong vùng nguy hiểm của bão số 14, ông Nguyễn Trọng Tùng, phó Ban chỉ huy PCTT-TKCN Phú Yên cho biết, tỉnh hiện còn 175 tàu cá trên biển. Trong đó, cơ quan chức năng đã liên lạc hướng dẫn 100 tàu vào tránh trú tại Trường Sa; 75 tàu còn lại đang di chuyển vào các tỉnh phía Nam để neo đậu an toàn.

Từ 19 giờ tối nay ngày 18/11 Phú Yên cấm tàu thuyền ra khơi.
Từ 19 giờ tối nay ngày 18/11 Phú Yên cấm tàu thuyền ra khơi.

Cũng theo ông Tùng, tỉnh đang hết sức cảnh giác, đề phòng việc bão 14 chuyển chệch hướng sang Phú Yên. “Toàn tỉnh đang hết sức chủ động triển khai ứng phó với cơn bão 14. Mặc dù, theo dự báo, hướng trọng điểm của bão 14 là các tỉnh Khánh Hòa - Ninh Thuận - Bình Thuận nhưng không loại trừ việc địa bàn Phú Yên bị ảnh hưởng nặng. Nhất là đề phòng hoàn lưu của cơn bão gây gió mạnh, mưa lũ ập xuống địa bàn tỉnh” - ông Tùng nhấn mạnh.

Doãn Công - Trung Thi