1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

TPHCM sẽ mở hay "hé", hay mở cửa ra rồi đóng liền?

Quang Huy

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, việc đóng cửa khi không kiểm soát được dịch là điều buộc phải làm, tuy nhiên thành phố sẽ làm mọi cách để không xảy ra việc đó.

Tối 30/9, chương trình livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" của TPHCM tiếp tục lên sóng để giải đáp trực tiếp những thắc mắc của người dân. Chương trình kỳ này có chủ đề "Chỉ thị của UBND TPHCM về giai đoạn từ ngày 1/10 và chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 đợt 3". Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND thành phố là khách mời của chương trình.

Chương trình diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi sáng cùng ngày, UBND TPHCM đã công bố những nội dung chính của Chỉ thị về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Thành phố sẽ "mở" hay "hé" 

Mở đầu chương trình, MC Quyền Linh đặt vấn đề: Hiện tại, nhiều người dân chia sẻ, từ ngày mai, TPHCM sẽ mở cửa, nới lỏng giãn cách nhưng chưa rõ sẽ thực hiện ra sao. Thời điểm này, nhiều hàng quán, cơ sở đã mua sắm trang thiết bị, đầu tư để chuẩn bị mở cửa đón khách.

"Nhiều người hỏi, không biết TPHCM sẽ mở hay hé, hay mở ra rồi đóng liền, mở đến chừng nào. Họ lo rằng đã đầu tư trang thiết bị, mặt bằng rồi khi F0 tăng lên lại đóng cửa lại", MC Quyền Linh hỏi.

TPHCM sẽ mở hay hé, hay mở cửa ra rồi đóng liền? - 1

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan là khách mời của chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 30/9 (Ảnh: L.P).

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TPHCM - nhìn nhận, những băn khoăn của bà con cũng là nỗi trăn trở của chính quyền. Kinh nghiệm nhiều nơi trên thế giới cho thấy, một số nước thực hiện nới lỏng khi kiểm soát được dịch, nhưng sau đó phải tiếp tục đóng khi gặp tình trạng không thể kiểm soát.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống người dân mà còn liên quan đến hoạt động kinh tế - xã hội của cả quốc gia. Quyết định mở cửa, nới lỏng giãn cách được đưa ra sau quá trình cân nhắc, đắn đo kỹ lưỡng của ban lãnh đạo TPHCM.

"Để không dẫn tới tình trạng phải đóng lại, chúng ta cần chặt chẽ, vững chắc trong từng bước đi của đời sống kinh tế thành phố. Điều đó đòi hòi thành phố cần tổ chức lại các công việc, các hoạt động", ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ, lãnh đạo thành phố cũng tính toán tới trường hợp cần đóng cửa lại khi dịch bệnh tiếp tục phức tạp. Việc đóng cửa khi không kiểm soát được dịch là điều buộc phải làm, tuy nhiên thành phố sẽ làm mọi cách để không xảy ra việc đó.

TPHCM sẽ mở hay hé, hay mở cửa ra rồi đóng liền? - 2

Chốt kiểm soát giao đường Phạm Ngũ Lão với Nguyễn Thái Học (quận 1) được tháo dỡ trưa 30/9.

"Quan điểm của thành phố thời gian tới là mở tới đâu, chắc tới đó. Từng bước an toàn mới nới lỏng, và nới lỏng tới đâu phụ thuộc vào sự an toàn", ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Hai quan điểm lớn của TPHCM

Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhận định, toàn địa bàn đang đứng trước 2 mặt trận là phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế. Trong đó, việc phát triển kinh tế và bảo vệ sức khỏe người dân không thể tách rời nhau.

"Kinh tế phát triển, tạo việc làm, thu nhập cho người dân sẽ tạo nguồn lực cho thành phố chống dịch. Việc chống dịch hiệu quả, giảm F0, giảm ca tử vong sẽ góp phần tác động tích cực tới phát triển kinh tế", ông Võ Văn Hoan phân tích.

TPHCM sẽ mở hay hé, hay mở cửa ra rồi đóng liền? - 3

TPHCM sẽ nới lỏng giãn cách, kiểm soát người đi lại từ ngày mai (Ảnh: Hải Long).

Thời gian qua, thành phố đã cố gắng thực hiện, gắn kết 2 phần việc trên. Chỉ thị về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội ra đời nhằm thực hiện mục tiêu đó.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ, thành phố có 2 quan điểm lớn trong quãng thời gian chống dịch sắp tới để từng bước tiến tới trạng thái "bình thường mới".

Quan điểm đầu tiên là toàn địa bàn phải sống thích ứng, an toàn trong môi trường có dịch. Điều đó nghĩa là các ca mắc Covid-19 luôn tồn tại, thành phố cần sống chung với dịch bệnh nhưng cũng phải phát triển sản xuất, kinh doanh, lao động, học tập.

Quan điểm thứ 2 của thành phố là đặt người dân làm chủ thể trong mọi hoạt động phòng, chống dịch. Thời gian qua, TPHCM đã ghi nhận những sự chung tay, đồng lòng của người dân trong cuộc chiến cam go trước đại dịch.

"Chúng ta đã trải qua 4 tháng vất vả, đây là cuộc chiến mà thành phố dốc toàn lực và có quyết tâm rất cao để chống lại đại dịch Covid-19. Ngoài sự ủng hộ, hỗ trợ từ Trung ương và các tỉnh, thành, nếu không có sự góp sức từ người dân, doanh nghiệp thì chúng ta khó đạt được những kết quả tích cực này", lãnh đạo UBND TPHCM bộc bạch.