TPHCM muốn dùng ngân sách để chăm sóc vật nuôi, cây xanh tại Thảo Cầm Viên

(Dân trí) - UBND TPHCM đưa ra phương án chi hơn 23,4 tỷ đồng tiền ngân sách thành phố để hỗ trợ Thảo Cầm Viên Sài Gòn về chi phí chăm sóc, nuôi dưỡng động vật, cây xanh, công viên, trả lương người lao động...

Đề xuất thông qua nghị quyết về chính sách hỗ trợ đặc thù đối với Công ty Thảo Cầm Viên Sài Gòn là một trong những nội dung được UBND TPHCM trình bày tại kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 3, khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026).

Chính quyền thành phố nêu thực trạng, từ năm 2020 đến nay, Thảo Cầm Viên đã chịu ảnh hưởng lớn bởi những đợt mưa, bão và dịch Covid-19. Từ tháng 5 đến nay, Thảo Cầm Viên phải đóng cửa, ngưng phục vụ khách do toàn địa bàn áp dụng biện pháp giãn cách xã hội.

TPHCM muốn dùng ngân sách để chăm sóc vật nuôi, cây xanh tại Thảo Cầm Viên - 1

Ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, trình bày các tờ trình tới HĐND thành phố (Ảnh: HMC).

"Doanh thu chủ yếu của Thảo Cầm Viên Sài Gòn từ việc bán vé vào cổng cho du khách, việc đóng cửa đồng nghĩa với không có doanh thu. Tuy nhiên, công ty vẫn phải thực hiện việc chăm sóc nuôi dưỡng động vật, duy tu chuồng trại, chăm sóc cây xanh...", UBND TPHCM nêu rõ.

Từ những nguyên nhân trên, UBND TPHCM đề xuất phương án hỗ trợ chi phí chăm sóc, nuôi dưỡng động vật, duy tu bảo quản cây xanh, công viên và trả lương người lao động, người quản lý đến từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2021.

Trong đó, thành phố đưa ra phương án hỗ trợ hơn 23,4 tỷ đồng trong vòng 6 tháng cho Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Cụ thể, chi phí nhân công gồm tiền lương người lao động, người quản lý là hơn 10 tỷ đồng; chi phí chăm sóc, nuôi dưỡng động vật, bảo quản công viên cây xanh là hơn 13,4 tỷ đồng.

Nguồn kinh phí hỗ trợ được sử dụng từ ngân sách thành phố.

TPHCM muốn dùng ngân sách để chăm sóc vật nuôi, cây xanh tại Thảo Cầm Viên - 2

Thảo Cầm Viên Sài Gòn chịu ảnh hưởng nặng nề do phải đóng cửa trong thời gian TPHCM giãn cách xã hội (Ảnh: Hải Long).

Thảo Cầm Viên Sài Gòn là một trong những công trình mang tính văn hóa, lịch sử lâu đời nhất tại TPHCM. Với gần 160 năm hình thành và phát triển, Thảo Cầm Viên đã trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học, bảo tồn động, thực vật hoang dã; trung tâm cứu hộ động vật; giữ nhiệm vụ quan trọng trong công tác bảo tồn, bảo vệ môi trường.

Từ năm 2015, Công ty Thảo Cầm Viên Sài Gòn hoạt động tự chủ hoàn toàn về tài chính, ngân sách không hỗ trợ. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty đã đi vào ổn định và phát triển trong giai đoạn 2015-2019. 

Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay, Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các đợt mưa, bão và phải đóng cửa thời gian dài do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.