Cử tri kiến nghị chuyển dự án Thảo Cầm Viên Sài Gòn thành khu công nghệ cao

(Dân trí) - Chủ tịch nước đề nghị TPHCM lưu tâm đến các kiến nghị của cử tri huyện Củ Chi, trong đó có kiến nghị chuyển dự án Thảo Cầm Viên Sài Gòn sang xây dựng dự án khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Sáng 11/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu đơn vị số 10, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, cùng tham dự buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi. Các dự án treo, chậm triển khai đang từng ngày ảnh hưởng đến đời sống người dân là vấn đề được cử tri tại huyện ngoại thành TPHCM phản ánh tới các đại biểu.

Cử tri xã Tân Phú Trung cho biết, dự án Khu đô thị Tây Bắc với tổng diện tích với tổng diện tích gần 6.000 ha đã được phê duyệt từ nhiều năm nay vẫn chưa thể triển khai. Dự án "treo" này đang ảnh hưởng đến đời sống của hơn 10.000 dân thuộc 4 ấp.

Cử tri kiến nghị chuyển dự án Thảo Cầm Viên Sài Gòn thành khu công nghệ cao - 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc với cử tri huyện Củ Chi (Ảnh: Phạm Nguyễn).

"Việc dự án chưa triển khai nhưng quy hoạch đã được phê duyệt khiến người dân không thể thực hiện tách thửa, xây nhà. Đặc biệt, trường mầm non phục vụ con em người lao động cũng chưa thể thực hiện trên toàn bộ phần diện tích đất này", cử tri xã Tân Phú Trung chia sẻ.

Cử tri Trần Minh Hồng, xã An Nhơn Tây, cũng nêu thực trạng, dự án Thảo Cầm Viên Sài Gòn Safari cũng được phê duyệt hàng chục năm nay nhưng chưa tìm được chủ đầu tư. Với quy mô lên đến hơn 800 ha, sau nhiều lần lùi tiến độ, dự án này đang làm lãnh phí tài nguyên đất, việc phát triển kinh tế chưa thể thực hiện.

"Tôi xin đại diện người dân kiến nghị tổ đại biểu Quốc hội cùng lãnh đạo huyện Củ Chi, Hóc Môn xem xét chuyển quy hoạch dự án sang phát triển khu công nghiệp, khu công nghệ cao để tránh lãng phí tài nguyên đất đai", cử tri xã An Nhơn Tây nêu ý kiến.

Cử tri kiến nghị chuyển dự án Thảo Cầm Viên Sài Gòn thành khu công nghệ cao - 2

Cử tri huyện Củ Chi nêu thực trạng các dự án treo thời gian dài đang ảnh hưởng lớn đến đời sống (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri thuộc 21 xã, thị trấn của huyện Củ Chi cũng nêu ra nhiều bất cập trong vấn đề quy hoạch của huyện. Trong đó, các trục đường chính của huyện, kết nối với các tỉnh, thành bạn còn chưa được đầu tư đúng mức, ảnh hưởng đến việc lưu thông, liên kết, vận chuyển hàng hóa.

Bên cạnh đó, các đồ án quy hoạch khu dân cư, khu du lịch sinh thái dọc bờ sông Sài Gòn thuộc địa bàn huyện vẫn chưa được triển khai sau gần 10 năm. Trong khi đó, người dân có nhu cầu chuyển đổi mục đích để xây nhà ở cũng chưa có cơ sở để xem xét, giải quyết.

Trả lời những ý kiến trên, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết, hiện tại, TPHCM có 2 quy hoạch đang được thực hiện là quy hoạch chung TPHCM và quy hoạch thành phố Thủ Đức. Những kiến nghị của người dân huyện Củ Chi sẽ được xem xét và bổ sung vào quy hoạch chung toàn địa bàn đang thực hiện.

Dự kiến, thành phố sẽ hoàn thiện quy hoạch thành phố Thủ Đức vào năm 2021 và quy hoạch chung TPHCM vào năm 2022. Phó Chủ tịch UBND TPHCM cam kết, quy hoạch chung thành phố sẽ điều chỉnh phù hợp nhất, tránh ảnh hưởng tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân. 

Đối với dự án Thảo Cầm Viên Sài Gòn Safari, ông Lê Hòa Bình thừa nhận, thành phố đã triển khai chậm một số phần việc, trong đó có những vấn đề của kết luận Thanh tra Chính phủ. Trong năm nay, TPHCM sẽ hoàn tất đồ án quy hoạch 1/2000, quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án này để xây dựng chủ trương đầu tư, tìm kiếm nhà đầu tư.

"Đề nghị xem xét điều chỉnh dự án này sang xây dựng khu công nghiệp, khu công nghệ cao, tôi thấy có phần hợp lý khi trên địa bàn chưa có khu công nghiệp, khu công nghệ cao lớn nào. Chúng tôi xin ghi nhận và trình các cấp thẩm quyền xem xét vấn đề này", ông Lê Hòa Bình trả lời cử tri.

Cử tri kiến nghị chuyển dự án Thảo Cầm Viên Sài Gòn thành khu công nghệ cao - 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trả lời các kiến nghị của cử tri (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, sau khi từng bước kiểm soát được dịch Covid-19, huyện Củ Chi không được để lỡ cơ hội phát triển. Để làm được điều đó, địa phương cần từng bước cải thiện môi trường đầu tư, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp. Không chỉ các chính sách kinh tế, các lĩnh vực an sinh xã hội cần sớm tháo được những nút thắt - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Về định hướng cụ thể, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc góp ý, huyện Củ Chi không nên chỉ sản xuất nông nghiệp theo phương pháp truyền thống như nơi khác. Huyện cần nghiên cứu để tạo ra giống cây trồng, vật nuôi thế mạnh dựa trên thành tựu công nghệ.

Người đứng đầu Nhà nước hoan nghênh cử tri huyện đã nêu ra những ý kiến xác đáng về việc nhiều vấn đề về quy hoạch đã tồn tại nhiều năm nhưng chưa thể giải quyết. Trong đó, Chủ tịch nước yêu cầu TPHCM lưu tâm đến ý kiến của cử tri cho rằng cần chuyển dự án Thảo Cầm Viên Sài Gòn sang khu công nghiệp, khu công nghệ cao để tạo thêm nguồn lực.

"Những vấn đề liên quan đến dự án, ô nhiễm môi trường đã được người dân nhắc lại nhiều lần. Lãnh đạo TPHCM cần ghi nhận và tìm hướng giải quyết", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý.

Tin liên quan
Đang được quan tâm