1. Dòng sự kiện:
  2. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  3. TPHCM vào mùa mưa

TPHCM: Để tụ tập bất kể lý do, người đứng đầu địa phương bị xử lý nghiêm

Quang Huy

(Dân trí) - UBND TPHCM đã đưa ra những biện pháp cụ thể, quyết liệt trong thực hiện các biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, nhằm đạt mục tiêu bảo vệ bằng được tính mạng, sức khỏe người dân.

Ngày 24/7, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã ký ban hành văn bản về việc tăng cường mạnh mẽ các biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

UBND TPHCM cho biết, các biện pháp tăng cường nhằm thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân, ngăn chặn số ca nhiễm mới, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân.

Tuyệt đối không tiếp xúc trong khu phong tỏa

UBND TPHCM yêu cầu các địa phương xác định phạm vi phong tỏa phù hợp, không quá hẹp để bỏ sót F1, F0, nhưng cũng không quá rộng để ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. 

Trong thời gian áp dụng biện pháp phong tỏa, việc "người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình" phải được thực hiện triệt để. Người dân chỉ ra ngoài khi có yêu cầu cấp cứu y tế. Chính quyền cùng các tổ chức có nhiệm vụ mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà hoặc đi chợ thay.

TPHCM: Để tụ tập bất kể lý do, người đứng đầu địa phương bị xử lý nghiêm - 1

Trong thời gian tới, TPHCM yêu cầu áp dụng phong tỏa, việc "người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình" phải được thực hiện triệt để.

Từng địa bàn thành lập Tổ công tác quản lý tại các khu phong tỏa, trong đó có sự tham gia của công an, quân sự, thanh niên xung phong, các đoàn thể và tổ Covid-19 cộng đồng. 

Chính quyền địa phương phối hợp lực lượng công an, quân sự thường xuyên tổ chức tuần tra, giám sát việc thực hiện triệt để yêu cầu giãn cách, nhất là ở khu hẻm nhỏ, chằng chịt, đông người, mật độ dân số cao.

UBND TPHCM cho biết, trong trường hợp tổ chức, cá nhân cần trợ giúp về lương thực, thực phẩm, các tổ quản lý cần đưa đến từng hộ dân, không để người dân ra ngoài giao nhận trực tiếp, các trường hợp vi phạm cần bị xử lý nghiêm.

Nơi để xảy ra tụ tập, vi phạm giãn cách với bất kỳ lý do gì, người đứng đầu và những cá nhân liên quan tại địa phương sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Chính quyền các địa phương định kỳ đánh giá mức độ an toàn nơi phong tỏa và kịp thời gỡ phong tỏa từng phần đối với những khu vực đủ điều kiện.

Đối với các khu cách ly, người đang áp dụng biện pháp cách ly y tế cần tuyệt đối chấp hành quy định, không ra khỏi phòng và không tiếp xúc trực tiếp với người khác.

Các gia đình có ca F0, F1 thực hiện cách ly tại nhà thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của ngành y tế, tuyệt đối không ra khỏi nhà, lương thực, thực phẩm thiết yếu sẽ được chính quyền hỗ trợ, cung cấp tại nhà.

Những đối tượng nào được hoạt động?

Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 và các biện pháp tăng cường, UBND TPHCM yêu cầu các cơ quan, đơn vị Nhà nước tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.

Những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực chống dịch, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở.

Các đơn vị ngành ngân hàng, chứng khoán bảo đảm hoạt động mức độ duy trì công suất tối thiểu.

TPHCM: Để tụ tập bất kể lý do, người đứng đầu địa phương bị xử lý nghiêm - 2

Quy định mới của TPHCM thu hẹp lại những lĩnh vực được hoạt động để phòng, chống Covid-19.

Các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết yếu như y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn công nghiệp cho các bệnh viện, các khu cách ly, các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị, các doanh nghiệp đang thực hiện phương án "3 tại chỗ", các bếp ăn từ thiện, cung cấp điện, nước, xăng dầu, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, duy tu các lĩnh vực giao thông đô thị và hạ tầng kỹ thuật đô thị, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, kho bạc Nhà nước, dịch vụ tang lễ, các đơn vị đang phục vụ công tác hậu cần trong phòng, chống dịch, các cơ sở lưu trú (khách sạn) đang thực hiện hỗ trợ các đội ngũ y bác sĩ lưu trú và phục vụ cách ly cho các chuyên gia... được phép hoạt động thời gian này.

Các doanh nghiệp vận tải hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân, dịch vụ logistic vẫn được hoạt động.

Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện theo quy định của doanh nghiệp được cho phép hoạt động; kiên quyết dừng ngay lập tức và xử phạt nghiêm đối với các trường hợp hoạt động không bảo đảm các yêu cầu công tác phòng, chống dịch.

Các hoạt động cung ứng lương thực, thực phẩm chỉ được phép hoạt động theo mô hình mới, có quy mô giảm còn khoảng 30%, chỉ cho phép kinh doanh lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu.

Nâng cao hiệu quả xét nghiệm, điều trị, tiêm vắc xin

Trong công tác xét nghiệm, UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị thực hiện truy vết, xét nghiệm nhanh, tìm nguồn F0 và cách ly F1 sớm, tránh lây lan trong cộng đồng.

Trong đó, việc xét nghiệm sẽ kết hợp giữa test nhanh kháng nguyên với hướng dẫn tạm cách ly tại nhà đối với người chờ kết quả khẳng định của xét nghiệm PCR.

Đối với công tác điều trị, ngành y cần nâng cao năng lực, áp dụng kết hợp cả đông và tây y, vận động các cơ sở y tế tư nhân cùng tham gia điều trị, tăng cường hệ thống trang thiết bị, nhân lực để đảm bảo luôn làm chủ trong mọi tình huống.

TPHCM: Để tụ tập bất kể lý do, người đứng đầu địa phương bị xử lý nghiêm - 3

TPHCM yêu cầu các đơn vị nâng cao hiệu quả trong xét nghiệm, điều trị và tiêm vắc xin Covid-19.

Đối với công tác tiêm vắc xin Covid-19, UBND TPHCM yêu cầu ngành y triển khai đảm bảo an toàn, công bằng, minh bạch, trong đó ưu tiên cho người cao tuổi (trên 65 tuối) và người có bệnh nền.

TPHCM cũng đặt mục tiêu đẩy nhanh công tác đàm phán và mua vắc xin, phấn đấu đến Quý I năm 2022 có 2/3 dân số thành phố được tiêm chủng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, số ca mắc vẫn tăng cao mỗi ngày, TPHCM đã quyết định tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 đến hết ngày 1/8. Trong quãng thời gian này, thành phố sẽ thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn để đảm bảo việc giãn cách trong xã hội.

Trong ngày 24/7, Bộ Y tế tiếp tục công bố 5.396 bệnh nhân mắc Covid-19 tại TPHCM. Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, thành phố đã ghi nhận 55.870 bệnh nhân, cao nhất trong số các tỉnh, thành phố.

Những ngày gần đây, số bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi và xuất viện trên địa bàn có xu hướng tăng. Trong ngày 24/7, hơn 2.000 người đã được xuất viện.