Thứ ba, 11/05/2021 - 17:33

TPHCM cấm nhập cảnh tàu thuyền chưa ký cam kết phòng chống Covid-19

Dân trí

Những tàu thuyền chưa ký cam kết về phòng chống dịch Covid-19 sẽ bị cấm nhập cảnh vào các cảng hàng hải của TPHCM. Tàu thuyền bị xem là một điểm cách ly y tế, thuyền viên không được phép lên bờ.

Sau 3 trường hợp dương tính với Covid-19 được phát hiện trên con tàu MD-SUN trở về từ Philippines neo đậu tại Phao số 5, Phước Long, Nhà Bè, TPHCM, nhiều lỗ hổng trong công tác phòng chống dịch đã bộc lộ. May mắn đã "mỉm cười" với thành phố khi những người có tiếp xúc với các thuyền viên trên tàu đến nay đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

TPHCM cấm nhập cảnh tàu thuyền chưa ký cam kết phòng chống Covid-19 - 1

Tất cả tàu thuyền trước khi nhập cảnh vào cảng hàng hải ở TPHCM sẽ phải ký cam kết về phòng chống dịch Covid-19 (ảnh: Phạm Nguyễn).

Tuy nhiên, sau vụ việc này, UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn cấp siết chặt công tác phòng chống dịch. Chiều ngày 11/5, văn phòng Sở Y tế tiếp tục thông tin về các biện pháp chấn chỉnh hoạt động phòng chống Covid-19 đối với tuyến đường thủy. BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế đã có buổi làm việc với các bên liên quan và kết luận nhiều nội dung quan trọng.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị các đơn vị liên quan bao gồm: Cảng vụ Hàng hải, lực lượng Biên phòng cửa khẩu cảng TPHCM, các doanh nghiệp cảng, các công ty đại lý tàu biển, công ty dịch vụ tuyệt đối không cho phép nhập cảnh đối với những con tàu chưa ký cam kết về phòng chống Covid-19; Những tàu thuyền được nhập cảnh phải thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế, tuyệt đối không được để thuyền viên lên bờ vì bất kỳ lý do gì, trừ một số trường hợp khẩn cấp theo quy định.

Các đơn vị liên quan không được để xảy ra trường hợp người không có nhiệm vụ không được cấp phép xuống tàu mà vẫn xuống tàu. Người được cấp phép xuống tàu phải thực hiện nghiêm quy định 5K về phòng chống dịch. Để giám sát, hạn chế rủi ro, chủ các tàu thuyền, công ty phải trang bị camera giám sát và duy trì trong suốt thời gian neo đậu tại cảng.

Các công ty, đại lý tàu biển có trách nhiệm yêu cầu thuyền trưởng ký cam kết và chịu trách nhiệm về các quy định phòng chống dịch trong thời gian neo đậu tại cảng. Người đứng đầu các công ty hoạt động tại cảng biển phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19.

Vân Sơn

Đáng quan tâm
Mới nhất