1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

TP Vinh quyết tâm trở thành “đầu tàu” của Bắc Trung bộ

(Dân trí) - Tối qua, 8/10, tại quảng trường Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ kỷ niệm 220 năm Phượng hoàng Trung Đô Vinh và đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Vinh là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Nghệ An.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhắc lại truyền thống hào hùng của nhân thành phố Vinh trong lịch sử đấu tranh bảo vệ tổ quốc. Ông mong muốn lãnh đạo và người dân thành phố cùng quyết tâm xây dựng Vinh thành trung tâm kinh tế, văn hoá, chính trị vùng Bắc Trung bộ, xứng danh với đô thị loại I.

 

Cũng tại buổi lễ long trọng này, ông Hoàng Đăng Hảo - Chủ tịch UBND thành phố đã có bài phát biểu ôn lại truyền thống 220 năm về trước, mảnh đất này đã được Hoàng đế Quang Trung đánh giá “là nơi có hình thế rộng rãi, khí tượng tươi sáng, có thể chọn để xây dựng kinh đô mới”. Người căn cứ vào tình hình thực tế bây giờ “trước là vì xã tắc, sơn hà, thứ đến là vì lòng dân trăm họ” quyết định chọn nơi đây để xây thành Phượng Hoàng Trung Đô…

 

Hoà bình lập lại, nhân dân thành phố Vinh bắt tay hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng lại quê hương một cách quyết liệt. Đến ngày 10/10/1963, được Chính phủ ra quyết định thành lập thành phố Vinh. Lúc này Vinh được đánh giá là một trong 5 thành phố công nghiệp lớn của miền Bắc.

 

Sau 30 năm cán bộ chính quyền và nhân dân thành phố Vinh cùng nhau vượt qua bao nhiêu thử thách. Và đến ngày 13/8/1993, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận Vinh là đô thị loại 2.

 

Với những thành quả đạt được những năm qua, ngày 5/9/2008, Thủ tướng chính phủ đã quyết định công nhận Vinh là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Nghệ An.

 

TP Vinh quyết tâm trở thành “đầu tàu” của Bắc Trung bộ - 1

Vinh rực rỡ trong ngày đón nhận quyết định là đô thị loại I.

 

Là đô thị hạt nhân có tác động lan toả mạnh mẽ đến tốc độ đô thị hoá vùng Thanh Nghệ Tĩnh, trong nhiều năm qua cơ cấu kinh tế TP Vinh chuyển dịch tích cực và đúng hướng trong đó tốc độ phát triển công nghiệp khá nhanh tập trung chủ yếu là công nghiệp sạch.

 

Để xây dựng phát triển Vinh thành trung tâm kinh tế văn hoá vùng, Đảng bộ và nhân dân Thành phố Vinh quyết tâm thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ trong thời gian tới: Tập trung thực hiện các đề án xây dựng trung tâm vùng về giáo dục đào tạo, y tế, văn hoá, thể thao; Chú trọng phát triển văn hoá đô thị, chăm lo thực hiện tốt chính sách xã hội; Phát huy truyền thống “đi đầu dậy trước” thành quyết tâm dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, chấp nhận thử thách...

 

Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020 thành phố Vinh sẽ mở rộng gấp 4 lần hiện nay, từ 67,5 km2 lên 245 km2. Sau khi mở rộng, diện tích của thành phố Vinh sẽ bao gồm thành phố Vinh hiện nay và toàn bộ diện tích thị xã Cửa Lò, phần phía Nam huyện Nghi Lộc, phía Bắc huyện Hưng Nguyên. Ranh giới thành phố mới phía Bắc là đường Nam Cấm, phía Tây là đường tránh Vinh, phía Nam là sông Lam và phía Đông là biển Đông.

 

Nguyễn Duy - Duy Tuyên