TP Vinh hạ 2 cấp quy định chống dịch sau gần 20 ngày giãn cách xã hội

(Dân trí) - Sau gần 20 ngày thực hiện Chỉ thị 16, giãn cách xã hội chặt chẽ, tính từ 0h ngày 24/9, thành phố Vinh (Nghệ An) sẽ chuyển trạng thái sang áp dụng Chỉ thị 19.

Chiều 23/9, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định về việc điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Vinh. 

TP Vinh hạ 2 cấp quy định chống dịch sau gần 20 ngày giãn cách xã hội - 1

Từ 0h, ngày 24/9, thành phố Vinh, Nghệ An chuyển sang thực hiện Chỉ thị 19 (Ảnh: Nguyễn Duy).

Theo đó, tỉnh cho chuyển sang thực hiện Chỉ thị số 19 đối với tất cả các xã, phường của thành phố Vinh (trừ các khu vực đang thực hiện cách ly y tế như: Chung cư Hợp tác xã Trung Đô, số 172, đường Nguyễn Du, phường Bến Thủy; chung cư CT1A Handico 30, khối 9, phường Quang Trung). Thời gian áp dụng biện pháp chống dịch mới bắt đầu từ 0h00 ngày 24/9.

Chiều tối 23/9, CDC Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua, tỉnh này ghi nhận 1 ca mắc Covid-19. Trường hợp này là F1 đã được cách ly tập trung từ trước.

Tính từ ngày 13/6 đến nay, Nghệ An xác định 1.813 người mắc Covid-19 ở 21 địa phương; có 1.696 người đã ra viện và 16 trường hợp tử vong.

Như vậy, từ việc đang phải giãn cách xã hội chặt chẽ theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, từ mai, TP Vinh sẽ được nới lỏng các hoạt động theo Chỉ thị 19 (mức độ các biện pháp kiểm soát dịch ít căng thẳng hơn Chỉ thị 16, Chỉ thị 15).

UBND tỉnh Nghệ An ủy, quyền Chủ tịch UBND thành phố Vinh được giao căn cứ quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc ban hành quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19 để đưa ra các giải pháp bổ sung phù hợp với tình hình thực tế tại địa bàn, trong trường hợp cần thiết đối với từng khu vực cụ thể.

Khánh Hòa: Người dân "vùng vàng" được tập thể dục, chơi golf, đi hớt tóc

Ngày 23/9, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản điều chỉnh, bổ sung Chỉ thị số 18 của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch tương ứng với từng mức độ nguy cơ ở thôn, tổ dân phố. Thời gian bắt đầu thực hiện từ 0h ngày 24/9.

TP Vinh hạ 2 cấp quy định chống dịch sau gần 20 ngày giãn cách xã hội - 2

Người dân vùng vàng ở Khánh Hòa được tập thể dục ngoài trời.

Theo đó, việc giãn cách ở các vùng "xanh", "vàng" tiếp tục được nới lỏng, cụ thể như sau:

Đối với thôn, tổ dân phố vùng "xanh", "vàng" của các huyện Vạn Ninh, Cam Lâm, Diên Khánh; thị xã Ninh Hòa; các TP Nha Trang, Cam Ranh, người dân được đi tập thể dục ngoài trời, tại các công viên; tập luyện quần vợt, golf (trong vùng xanh ở cơ sở dịch vụ du lịch được phép hoạt động); được đi chợ, siêu thị trong địa giới hành chính cấp huyện, nhưng phải tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K.

UBND tỉnh Khánh Hòa giao Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định điều kiện, cách thức cụ thể về điều kiện, tần suất, phạm vi... để kiểm soát việc đi tập thể dục, đi chợ, siêu thị của người dân địa phương mình.

Bên cạnh đó, Khánh Hòa cũng cho phép các cơ sở, cửa hàng kinh doanh, cung cấp dịch vụ và sửa chữa điện, nước, viễn thông, xe máy, xe ô tô, dịch vụ cắt tóc gội đầu, bán hàng tạp hóa được hoạt động với điều kiện chủ cơ sở, cửa hàng phải đăng ký và được UBND cấp xã đồng ý khi đã bảo đảm đầy đủ các biện pháp an toàn phòng chống dịch.

Trong đó, người bán hàng, làm việc tại các cơ sở, cửa hàng phải đeo khẩu trang, tấm kính chắn giọt bắn, bố trí ngăn cách, vạch kẻ luồng ra/vào, có bàn trung gian giao/nhận hàng.

Bên cạnh đó, có giấy xác nhận của chủ cơ sở cửa hàng, giấy chứng nhận xét nghiệm kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ hoặc đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi thứ 2 sau 14 ngày hoặc người đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 và hoàn thành thời gian cách ly theo quy định.

Tin liên quan
Đang được quan tâm