Nghệ An chính thức kích hoạt cổng thông tin Covid-19

(Dân trí) - Tất cả các thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ người dân trong công tác an sinh, các dịch vụ thiết yếu... được công bố trên cổng thông tin Covid-19 của tỉnh Nghệ An.

Ngày 17/9, tỉnh Nghệ An chính thức khai trương, vận hành "cổng thông tin Covid-19". Cùng với sự kiện này, Nghệ An cũng kích hoạt hệ thống họp trực tuyến tương tác hai chiều đến 460 phường, xã trên địa bàn toàn tỉnh.  

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An trong lễ ra mắt cộng thông tin Covid-19.jpeg

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An trong lễ ra mắt cổng thông tin Covid-19.

Sau khi "cổng thông tin Covid-19" được kích hoạt, mỗi người dân chỉ cần thông qua thiết bị điện thoại thông minh truy cập vào địa chỉ thongtincovid19.nghean.gov.vn hoặc ứng dụng ngheanncov đều có thể dễ dàng tiếp cận nguồn thông tin chính thống.  

Theo đó, người dân sẽ nắm rõ các thông tin số ca bệnh, khu cách ly, cơ sở xét nghiệm, khu vực phong tỏa, cơ sở dịch vụ thiết yếu cho đến chính sách của Nhà nước, của tỉnh trong hoạt động phòng, chống dịch đều được cập nhật, hỗ trợ kịp thời. 

Bản đồ cổng thông tin Covid-19 Nghệ An.

Khi hệ thống cổng thông tin Covid-19 Nghệ An kích hoạt, người dân sẽ dễ dàng nhận biết dịch bệnh Covid-19 vùng nào còn nguy cơ, vùng nào đã ổn định...

Giải pháp được kỳ vọng sẽ hạn chế thấp nhất tình trạng phát tán thông tin thiếu chính xác, thiếu kiểm chứng về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, gây hoang mang, bức xúc trong cộng đồng thời gian qua.

Theo ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, hệ thống sẽ giúp người dân nắm bắt kịp thời tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

Nghệ An chính thức kích hoạt cổng thông tin Covid-19 - 3

Nghệ An chính thức kích hoạt hệ thống cổng thông tin Covid-19.

"Hệ thống này sẽ cập nhật thông tin về dịch bệnh Covid-19 thường xuyên, hằng ngày để phục vụ cho đội ngũ y tế, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nắm bắt tình hình. Theo đó, người dân chỉ việc cài đặt ứng dụng cổng thông tin Covid-19 vào điện thoại thông minh của mình để kiểm tra thông tin", ông Lê Ngọc Hoa nói.

Để cổng thông tin Covid-19 hoạt động có hiệu quả, tỉnh Nghệ An giao cho tổ giúp việc của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 là đơn vị chịu trách nhiệm thu thập số liệu, cập nhật thông tin hàng ngày nhanh và chính xác nhất.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng giao Sở Y tế chủ trì phân công các đơn vị trực thuộc rà soát, cập nhật, theo dõi, đôn đốc, quản lý, đảm bảo số liệu được cập nhật thường xuyên ngay khi có biến động.

Bộ Chỉ huy Quân sự và Công an tỉnh rà soát các thông tin, dữ liệu trên hệ thống thuộc đơn vị phụ trách; cử nhân sự chịu trách nhiệm cập nhật thông tin các khu cách ly tập trung do quân đội quản lý và cập nhật số liệu các chốt chặn trên địa bàn.

Nghệ An chính thức kích hoạt cổng thông tin Covid-19 - 4

Tất cả những thông tin liên quan đến dịch bệnh phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An được cung cấp đầy đủ trên cổng thông tin Covid-19.

Sở Công thương rà soát các cơ sở dịch vụ thiết yếu (cung cấp danh sách cơ sở dịch vụ thiết yếu) trên hệ thống; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cung cấp thông tin người lao động đi về từ vùng dịch, thông tin chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

"Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh có nhiệm vụ rà soát định kỳ số liệu tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 của các Trung tâm Y tế và điểm xét nghiệm để người dân nắm rõ tình hình, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn một cách chính thống, qua đó tạo các hiệu ứng lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng", ông Lê Ngọc Hoa chia sẻ thêm.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, việc đưa vào vận hành hệ thống cổng thông tin Covid-19 sẽ quy định rõ trách nhiệm giữa các ngành, cơ quan và địa phương nếu để xảy ra sai sót sẽ chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh này.

Tin liên quan
Đang được quan tâm