Thứ Bảy 08/02/2014 - 12:16

Tinh giản 100.000 công chức: Nhắm đến đối tượng nào?

Dân trí Để bộ máy hành chính không còn công chức “cắp ô”, Dự thảo Nghị định chính sách tinh giản biên chế của Bộ Nội vụ quy định rõ người không phù hợp với vị trí việc làm đang đảm nhiệm, 2 năm liên tiếp bị đánh giá năng lực hạn chế… sẽ bị mất việc.
>>Bộ Nội vụ: Cần 8.000 tỷ đồng để giảm 100.000 biên chế

Kế thừa những quy định tại Nghị định 132 năm 2007, dự thảo Nghị định mới của Bộ Nội vụ bổ sung thêm hàng loạt quy định về trường hợp tinh giản. Cụ thể những người có chuyên ngành đào tạo không phù hợp với vị trí việc làm hiện đang đảm nhiệm, nhưng không thể bố trí việc làm khác. Quy định này nhằm giúp cho việc sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo đúng ngành, nghề đào tạo.

Tinh giản 100.000 công chức: Đối tượng nào sẽ nằm trong danh sách đen?
Thanh lọc công chức "cắp ô" sẽ tạo điều kiện cho các bộ ngành tuyển chọn người có trình độ chuyên môn cao

Những người có 2 năm liên tiếp được phân loại, đánh giá xếp vào mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực hoặc có 2 năm liên tiếp, trong đó 1 năm hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực và 1 năm không hoàn thành nhiệm vụ nhưng không thể bố trí việc làm khác phù hợp. Quy định này nhằm đưa ra khỏi bộ máy những trường hợp có năng lực yếu qua việc đánh giá, phân loại hàng năm góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Người đại diện theo ủy quền đối với phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp có vốn nhà nước, nay doanh nghiệp đó không còn phần vốn nhà nước nhưng không bố trí được vào vị trí công tác mới. Theo Bộ Nội vụ quy định này rất cần thiết nhằm giải quyết chế độ, chính sách cho một số cán bộ, công chức trước đây được cử sang làm đại diện quyền sở hữu phần vốn nhà nước trong doanh nghiệp đã cổ phần hóa, nay cổ phần của Nhà nước đã bán hết, những đối tượng này không thể bố trí công việc khác tại cơ quan cũ.

Quy định về đối tượng tinh giản biên chế do sức khỏe yếu đối với những người trong 2 năm liên tiếp gần thời điểm xét tinh giản biên chế, mỗi năm có tổng số từ trên 30 ngày nghỉ làm việc do ốm đau, có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan Bảo hiểm xã hội chi trả trợ cấp ốm đau theo quy định hiện hành. Bộ Nội vụ cho rằng, quy định dựa trên số ngày nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau như trên phù hợp hơn so với quy định cũ vì những người ốm đau thường được cơ quan, tổ chức giao ít việc nên không có cơ sở đánh giá họ không hoàn thành nhiệm vụ.

Chính sách về hưu trước tuổi cũng được điều chỉnh theo hướng bổ sung đối tượng là những người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở nơi có hệ số phụ cấp khu vực từ 0,7 trở lên. Chính sách này bổ sung quy định đối với đối tượng có đủ 15 năm làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Quy định này để đảm bảo chế độ, chính sách cho đối tượng này như kiến nghị của một số Bộ, ngành.

Chính sách nghỉ hưu trước tuổi không bị trừ tỷ lệ lương hưu do nghỉ việc trước tuổi, ngoài ra còn được trợ cấp 3 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định của pháp luật và được trợ cấp 5 tháng tiền lương cho 20 năm đầu công tác, từ năm thứ 21 trở đi cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.

Ngoài ra, Dự thảo bỏ đối tượng áp dụng chính sách tinh giản biên chế là “cán bộ không đủ tuổi tái cử, tái bổ nhiệm nhưng chưa đến tuổi nghỉ hưu, không bố trí được vào vị trí công tác khác”. Vì trường hợp này đang được điều chỉnh bởi Nghị định 67 của Chính phủ về chế độ, chính sách đối với cán bộ không đủ tuổi tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Xe tải đang chạy rơi bánh ra ngoài, giao thông hỗn loạn
Xe tải đang chạy rơi bánh ra ngoài, giao thông hỗn loạn

(Dân trí) - Chiều 8/2, giao thông ở cả hai hướng trên đường Hà Huy Giáp, phường Thạnh Xuân, quận 12 ùn tắc nghiêm trọng vì một xe tải rơi bánh sau ra ngoài. Hàng ngàn người dân bơ phờ vì phải chịu cảnh “chôn chân” tại chỗ.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 08:00

Thủ tướng làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố quốc gia
Thủ tướng làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố quốc gia

(Dân trí) - Theo Nghị định quy định tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn và quan hệ phối hợp của Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố các cấp vừa được Chính phủ ban hành, Thủ tướng làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố quốc gia.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 07:43

Cứu sống 4 ngư dân bị chìm thuyền trên biển
Cứu sống 4 ngư dân bị chìm thuyền trên biển

(Dân trí) - Đang trên đường trở về cảng cá, chiếc thuyền va phải dãy đá ngầm, bị nước tràn vào. Rất may cả 4 ngư dân được bộ đội Biên phòng cửa Sót cùng các ngư dân cứu sống.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 06:00

Phát hiện thi thể nữ giới trôi sông
Phát hiện thi thể nữ giới trôi sông

(Dân trí) - Khoảng 13h ngày 8/2, người dân sống quanh khu vực Đồng Mén (xã Kỳ Hưng, huyện Kỳ Anh) hốt hoảng khi phát hiện một xác chết trôi dạt vào bờ.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 05:29

Phóng thích tàu Trung Quốc vi phạm lãnh hải Việt Nam
Phóng thích tàu Trung Quốc vi phạm lãnh hải Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 8/2, tin từ Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình cho biết, thời gian gần đây có rất nhiều tàu đánh bắt của nước ngoài vi phạm lãnh hải Việt Nam. Đơn vị cũng đã phóng thích một tàu cá công suất lớn hoạt động trên khu vực biển Quảng Bình.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 05:05

Rót xăng làm cháy nhà, 5 người nhập viện cấp cứu
Rót xăng làm cháy nhà, 5 người nhập viện cấp cứu

Ngọn lửa bùng cháy rất nhanh thiêu rụi nhà cửa, tài sản khiến 5 người trong gia đình bị bỏng nặng, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 05:04

Bến xe bị “phong tỏa”, hàng ngàn hành khách “chôn chân” nhiều giờ
Bến xe bị “phong tỏa”, hàng ngàn hành khách “chôn chân” nhiều giờ

(Dân trí) - Sáng nay (8/2), khoảng 1.000 hành khách tại bến xe Đức Long Gia Lai ( TP.Pleiku, Gia Lai) đã bị chậm lịch trình do bến xe bị “phong tỏa”.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 04:19

Hà Nội: Tấp nập “hồi xuân” cho những cây đào
Hà Nội: Tấp nập “hồi xuân” cho những cây đào

(Dân trí) - Làng đào nổi tiếng Nhật Tân tưởng chỉ sôi nổi, nhộn nhịp vào những ngày giáp tết. Nhưng sau tết, khi hàng nghìn gốc đào cho thuê quay trở lại vườn, cả làng Nhật Tân lại tấp nập bước vào công cuộc “hồi xuân” cho những cây đào.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 03:06

Sau tết, trời miền Tây rực sắc mai vàng
Sau tết, trời miền Tây rực sắc mai vàng

(Dân trí) - Mùng 7, 8 tết, nhiều cây mai vàng mới bắt đầu nở rực rỡ ở các tỉnh Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh,… Nhìn sắc mai vàng cứ ngỡ tết bây giờ mới gõ cửa...

Thứ bảy, 08/02/2014 - 02:59

Dâng hương tưởng nhớ 54 người hy sinh khi xây đập thủy nông
Dâng hương tưởng nhớ 54 người hy sinh khi xây đập thủy nông

(Dân trí) - Hàng ngàn người dân trong và ngoài tỉnh Phú Yến hôm qua đã đến thắp hương tưởng niệm tại đập đầu mối kênh chính Bắc thuộc xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa (Phú Yên).

Thứ bảy, 08/02/2014 - 02:47

Tha hồ "chặt chém" người đi "vay nợ" Bà Chúa Kho
Tha hồ "chặt chém" người đi "vay nợ" Bà Chúa Kho

(Dân trí) - Nhiều ngày nay, hàng vạn du khách đổ về Đền Bà Chúa Kho - TP Bắc Ninh, mong được làm “con nợ” bà Chúa. Với quan niệm đi vay Bà Chúa Kho không tiếc tiền lễ mới thiêng, các gia chủ đã trở thành “món mồi” béo bở để các dịch vụ “chặt chém”.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 02:25

Người dân giúp tài xế xe tải thu gom hoa quả bị đổ ra đường
Người dân giúp tài xế xe tải thu gom hoa quả bị đổ ra đường

(Dân trí) - Đang lưu thông, xe tải chở đầy hoa quả bất ngờ leo lên lề phải và lật nhào, toàn bộ số hoa quả bị đổ ra đường. Nhiều người dân đã giúp lái xe thu gom số hoa quả này.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 12:18

ĐÁNG QUAN TÂM
"Nhét" cả hành khách vào... khoang hành lý
"Nhét" cả hành khách vào... khoang hành lý

(Dân trí) - Trong số 75 hành khách bị "nhồi nhét" chặt cứng trên xe khách giường nằm 46 chỗ ngồi, có 3 khách bị “xếp” nằm trong gầm xe, nơi để hành lý.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 11:43

Truy tặng anh hùng cho liệt sĩ hy sinh ở nhà giàn DK1/6
Truy tặng anh hùng cho liệt sĩ hy sinh ở nhà giàn DK1/6

Chủ tịch nước vừa ký quyết định truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sĩ Đại úy Vũ Quang Chương, nguyên Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/6 Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, vì “đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong nhiệm vụ chiến đấu và phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 11:42

“Chỉ một mục tiêu: Vị thế Việt Nam”
“Chỉ một mục tiêu: Vị thế Việt Nam”

“Thế giới giờ ít cái mới. Ðúng lại thường cũ. Mới chưa chắc đúng. Mới như cái gọi “Ðường chín khúc” thì sai quá, chả ai chấp nhận được. “Lòng tin chiến lược” là mới và đúng...”

Thứ bảy, 08/02/2014 - 11:35

Dân công sở vật vã vì con... chưa đi học
Dân công sở vật vã vì con... chưa đi học

Xin đi làm muộn, xin nghỉ việc cơ quan để ở nhà trông con, thậm chí chấp nhận bị trừ thi đua - đó là tình trạng đang diễn ra phổ biến với nhiều cặp vợ chồng trẻ có con nhỏ, khi mà đầu năm, nhà trường, dịch vụ trông trẻ còn chưa mở cửa.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 11:15

Xe đạp công cộng trong 5 thành phố: “Không nên làm ồ ạt”
Xe đạp công cộng trong 5 thành phố: “Không nên làm ồ ạt”

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, nhiều chuyên gia ủng hộ việc phát triển xe đạp công cộng ở 5 thành phố trực thuộc Trung ương nhưng lưu ý không nên phát triển ồ ạt mà phải chọn những khu vực, tuyến đường phù hợp cho người sử dụng.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 11:10

TP Cần Thơ bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch mới
TP Cần Thơ bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch mới

(Dân trí) - Sáng 8/2, HĐND TP Cần Thơ họp bất thường để miễn nhiệm chức danh chủ tịch UBND TP Cần Thơ đối với ông Nguyễn Thanh Sơn (Tư Sơn), đồng thời bầu Chủ tịch và Phó Chủ tịch mới nhiệm kỳ 2011-2016.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 10:55

Theo chân cậu ấm cô chiêu đi chữa bệnh “hưng cảm”
Theo chân cậu ấm cô chiêu đi chữa bệnh “hưng cảm”

Có một căn bệnh "thời thượng" mà nhiều "cậu ấm cô chiêu" hiện nay đang mắc phải, và cũng đang vật vã chữa trị, đó là bệnh "hưng cảm". Người ta gọi đây là bệnh "quý-xờ-tộc" vì đa phần phải là người có tiền, thậm chí rất nhiều tiền mới dễ mắc.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 10:40

Chuyện về bức tượng ngựa Xích Thố hiếm có ở miền Tây
Chuyện về bức tượng ngựa Xích Thố hiếm có ở miền Tây

(Dân trí) - Có một bức tượng ngựa Xích Thố đã tồn tại 50 năm nay ở Hậu Giang. Sự ra đời của bức tượng ngựa hiếm có này là cả một câu chuyện ly kỳ.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 10:13

17 công nhân ngộ độc sau bữa cơm trưa
17 công nhân ngộ độc sau bữa cơm trưa

(Dân trí) - Trưa ngày 7/2, 17 nữ công nhân của Công ty da giày Aurora (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đã phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 09:42

Đổ xô đi làm chứng minh nhân dân ngày đầu năm
Đổ xô đi làm chứng minh nhân dân ngày đầu năm

(Dân trí) - Những ngày qua, có rất đông người dân ở các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu đi làm chứng minh nhân dân sau mấy ngày Tết.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 08:51

Phát hiện xe công đi lễ hội báo ngay Chủ tịch tỉnh
Phát hiện xe công đi lễ hội báo ngay Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ra công điện cấm xe công đi lễ hội và tổ chức đi lễ hội, đền chùa trong giờ hành chính. Khuyến khích nhân dân phát hiện tình trạng trên báo ngay cho Chủ tịch tỉnh.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 08:32

TPHCM: Giữ xe 2 bánh miễn phí cho hành khách đi xe buýt
TPHCM: Giữ xe 2 bánh miễn phí cho hành khách đi xe buýt

(Dân trí) - UBND TPHCM đã chấp thuận chủ trương cho phép Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TP tổ chức thực hiện thí điểm giữ xe 2 bánh phục vụ hành khách đi xe buýt.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 07:28