Bộ Nội vụ: Cần 8.000 tỷ đồng để giảm 100.000 biên chế

Dân trí Theo dự thảo về chính sách tinh giản biên chế Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến bộ ngành, lộ trình 6 năm tới (2014 - 2020) sẽ cần 8.000 tỷ đồng để tinh giản khoảng 100.000 biên chế, trong đó 80% là giải quyết nghỉ hưu trước tuổi và 20% giải quyết thôi việc.

Nể nang, ngại va chạm, kết quả tinh giản biên chế thấp

Bộ Nội vụ vừa công bố dự thảo Nghị định của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế để lấy ý kiến nhân dân. Theo dự thảo này, việc tinh giản biên chế từ Nghị định 132 năm 2007 (hết hiệu lực từ năm 2012) đã giải quyết tinh giản được 67.449 biên chế, trong đó có hơn 61.000 người hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi, gần 6.300 người hưởng chính sách thôi việc ngay.

Bộ Nội vụ đề xuất cần 8.000 tỷ đồng để giảm 100.000 biên chế
Việc tinh giản biên chế sẽ tạo điều kiện cho các Bộ, ngành, địa phương nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ

Việc tinh giản biên chế theo Nghị định 132 đã góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Thông qua việc rà soát, phân loại các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã xác định được số lượng và những người cần tinh giản. Vì vậy, bộ máy có điều kiện bổ sung những người có trình độ đào tạo, chuyên môn nghiệp vụ cao.

Ngoài ra, việc rà soát, tinh giản biên chế thời gian qua, bước đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị xây dựng được vị trí việc làm, cơ cấu ngạch công chức, viên chức, số lượng cán bộ, công chức, viên chức theo chức danh, tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ từng cơ quan, tổ chức.

Tuy nhiên, dù đã giảm được một số lượng biên chế không nhỏ nhưng tình trạng vừa thừa lại vừa thiếu biên chế trong một số cơ quan, tổ chức, đơn vị vẫn chưa được khắc phục. Cơ cấu tinh giản không cân đối, không đồng đều giữa các lĩnh vực. Một trong số các nguyên nhân được cho là do cán bộ, công chức ở Bộ, ngành, địa phương ngại va chạm, muốn giữ ổn định tổ chức của cơ quan cho… đỡ phức tạp.

Ngoài ra, quyết định tinh giản biên chế thấp còn do cán bộ không cương quyết, nể nang, né tránh và thực hiện không tốt việc rà soát, phân loại để có căn cứ đưa vào trong diện tinh giản biên chế.

Cần 8.0000 tỷ đồng để giảm 100.000 biên chế

Theo Bộ Nội vụ, khi triển khai “Đề án tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức” sẽ có một lượng lớn cán bộ, công chức dôi dư do thừa cơ cấu không bố trí được công việc khác, không đáp ứng được yêu cầu của vị trí việc làm cần giải quyết tinh giản biên chế. Bên cạnh đó khi triển khai cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm cũng sẽ có số lượng lớn cán bộ, công chức dôi dư.

Bộ Nội vụ cho biết, theo đề nghị của một số đại biểu Quốc hội, cử tri, Bộ, ngành, địa phương, việc Chính phủ ban hành Nghị định về chính sách tinh giản biên chế để giải quyết chế độ, chính sách cho các đối tượng nêu trên là cần thiết.

Hơn nữa, chính sách này sẽ góp phần vào việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức có đủ phẩm chất, trình độ, năng lực hoàn thành tốt nhiệm vụ phục vụ nhân dân.

Từ những vấn đề đó, Bộ Nội vụ dự kiến trong 6 năm (2014 - 2020) sẽ tinh giản khoảng 100.000 biên chế, trong đó có 80% giải quyết nghỉ hưu trước tuổi, 20% còn lại là giải quyết thôi việc.

Bộ này cũng dự kiến kinh phí bình quân 1 người nghỉ hưu trước tuổi khoảng 75 triệu đồng, 1 người thôi việc là 90 triệu đồng. Do vậy, tổng kinh phí thực hiện chính sách tinh giảm biên chế số cán bộ, công chức, viên chức nói trên trong 6 năm hết khoảng 8.000 tỷ đồng.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Xưởng gỗ phát hỏa, hàng trăm công nhân nháo nhào dập lửa
Xưởng gỗ phát hỏa, hàng trăm công nhân nháo nhào dập lửa

(Dân trí) - Một vu hỏa hoạn bất ngờ bùng phát tại xưởng gỗ Long Bình thuộc khu vực phường An Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai. Hàng trăm công nhân cùng lực lượng cứu hỏa đã phối hợp kịp thời chặn đứng ngọn lửa trước khi “bà hỏa” lan sang khu dân cư bên cạnh.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 05:12

Xe đầu kéo đâm chết người ở Hải Dương, bị bắt ở Hà Nội
Xe đầu kéo đâm chết người ở Hải Dương, bị bắt ở Hà Nội

(Dân trí) - Sau khi gây tai nạn chết người ở Hải Dương, lái xe đầu kéo đã lợi dụng đêm tối để bỏ trốn. Đến Hà Nội, chiếc xe này đã bị giữ lại nhờ thông tin người dân cấp báo.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 04:38

Quy rõ trách nhiệm người đứng đầu khi bổ nhiệm cán bộ
Quy rõ trách nhiệm người đứng đầu khi bổ nhiệm cán bộ

(Dân trí) - Thủ tướng vừa yêu cầu Bộ Nội vụ quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu, trách nhiệm của tập thể lãnh đạo và các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc quy hoạch, bổ nhiệm, điều động và luân chuyển… công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 04:35

Chuyến về quê định mệnh và đại tang của một gia đình
Chuyến về quê định mệnh và đại tang của một gia đình

(Dân trí) - Mồng 3 Tết, gia đình bà Hoa gồm 7 người về quê ở Phú Thọ ăn Tết. Ba ngày sau, trên đường từ Phú Thọ vào Quảng Bình, chiếc xe không may gặp nạn, cướp đi sinh mạng của 3 người trong gia đình.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 04:33

Hà Nội: Vườn hoa biến thành bãi gửi xe "chặt chém"
Hà Nội: Vườn hoa biến thành bãi gửi xe "chặt chém"

(Dân trí) - Xung quanh các điểm vui chơi, chùa chiền, các điểm giữ xe thời vụ mọc lên như nấm. Giá trông giữ xe cũng bị đẩy lên cao gấp nhiều lần so với ngày bình thường.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 04:21

Đi kiếm mật ong, làm cháy… 8ha rừng
Đi kiếm mật ong, làm cháy… 8ha rừng

(Dân trí) - Người dân địa phương vào rừng kiếm mật ong, dùng củi lửa bất cẩn đã làm cháy gần 8 hécta rừng ở xã Á Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 04:10

Tưng bừng lễ hạ nêu, kết thúc Tết Nguyên đán
Tưng bừng lễ hạ nêu, kết thúc Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Người xưa coi lễ hạ nêu là nghi thức kết thúc Tết Nguyên đán, mọi người trở lại nhịp sinh hoạt hàng ngày. Lăng Ông vẫn gìn giữ truyền thống này suốt 200 trăm năm nay, mỗi dịp tết đều dựng nêu, hạ nêu theo nghi thức truyền thống.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 03:37

Xe 28 chỗ ngồi “nhồi” 60 khách
Xe 28 chỗ ngồi “nhồi” 60 khách

(Dân trí) - Trong quá trình tổng kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vận tải khách trên tuyến QL 1A, lực lượng Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình cùng các lực lượng chức năng liên quan đã phát hiện và bắt giữ xe khách 28 chỗ ngồi chở 60 hành khách.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 03:16

Hỏa hoạn thiêu rụi 5 căn nhà, đe dọa đường dây 500kV
Hỏa hoạn thiêu rụi 5 căn nhà, đe dọa đường dây 500kV

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn xuất phát từ bãi rác dưới hố sâu đầy cỏ cây rậm rạp, thiêu rụi 5 căn nhà và có nguy cơ ảnh hưởng tới đường dây điện 500kV.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 03:11

Nô nức đi dự lễ khai hạ suối cá thần
Nô nức đi dự lễ khai hạ suối cá thần

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, cứ đến ngày mùng 8 Tết Nguyên đán, hàng ngàn du khách thập phương lại kéo nhau về suối cá thần ở xã Cẩm Lương, Cẩm Thủy, Thanh Hóa dự lễ khai hạ - lễ hội thờ cá thần, rắn thần chỉ có duy nhất ở Thanh Hóa.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 03:07

Tạo sự cộng lực của các véc-tơ phát triển
Tạo sự cộng lực của các véc-tơ phát triển

Tại buổi giao ban báo chí đầu xuân, ngày 7/2, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nhấn mạnh một trong những nhiệm quan trọng của báo chí là góp phần tạo sự đồng thuận, cộng lực của tất cả các véc-tơ phát triển.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 02:56

Một thanh niên mất tích trên biển trong dịp về quê ăn tết
Một thanh niên mất tích trên biển trong dịp về quê ăn tết

(Dân trí) - Ngày 7/2, sau hơn 1 ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng cứu hộ và gia đình vẫn chưa tìm thấy tung tích em Ngô Văn Minh (17 tuổi, ngụ TP Quy Nhơn, Bình Định) bị mất tích trong lúc tắm biển.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 02:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Thủ tướng chỉ đạo siết chặt hoạt động tàu cánh ngầm ở TPHCM
Phó Thủ tướng chỉ đạo siết chặt hoạt động tàu cánh ngầm ở TPHCM

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu Bộ GTVT phối hợp cùng UBND TP Hồ Chí Minh kiểm tra điều kiện an toàn của các phương tiện thủy chở khách trong khu vực và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sau vụ cháy tàu Vina Express 1 đang chở 85 hành khách.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 12:45

Tai nạn kinh hoàng, 7 người trong một gia đình thương vong
Tai nạn kinh hoàng, 7 người trong một gia đình thương vong

(Dân trí) - Khoảng 4 giờ 30 phút sáng ngày 7/2, một vụ tai nạn kinh hoàng làm 3 người chết, 4 người bị thương nặng đã xảy ra trên QL 1A đoạn qua xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 11:25

Năm nay có một chợ Viềng rất khác!
Năm nay có một chợ Viềng rất khác!

(Dân trí) - Không xảy ra án trật tự xã hội nghiêm trọng nào, không du khách nào phàn nàn về nạn “chặt chém”, trộm cắp; huyết mạch giao thông lần đầu tiên được thông suốt… Năm nay có một chợ Viềng rất khác.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 11:10

Hai “game thủ” nhí bỏ nhà lên Hà Nội tìm việc
Hai “game thủ” nhí bỏ nhà lên Hà Nội tìm việc

(Dân trí) - Nghiện chơi điện tử, hay bị bố mẹ chửi mắng, ngày đầu tiên đi học sau Tết, Trường và Đại đã rủ nhau bán xe đạp, bắt xe khách lên Hà Nội tìm việc làm.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 10:38

Hà Nội đề xuất thu phí trên đại lộ Thăng Long
Hà Nội đề xuất thu phí trên đại lộ Thăng Long

(Dân trí) - Để hoàn vốn đầu tư và tạo nguồn thu thực hiện quản lý, duy tu, UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận chủ trương cho phép thu phí sử dụng đường bộ trên đại lộ Thăng Long (phần đường cao tốc).

Thứ sáu, 07/02/2014 - 10:29

Chủ tịch nước phát động Tết trồng cây tại Thanh Hóa
Chủ tịch nước phát động Tết trồng cây tại Thanh Hóa

(Dân trí) - Sáng ngày 7/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước đã phát động “Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại Đài tưởng niệm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 10:01

Nhiều xe nhồi khách vẫn dễ dàng “qua mặt” CSGT
Nhiều xe nhồi khách vẫn dễ dàng “qua mặt” CSGT

(Dân trí) - “Rất nhiều xe nhồi nhét khách, chở quá quy định nhưng vẫn qua được nhiều trạm tuần tra kiểm soát của cảnh sát giao thông. Ngay như hôm mùng 1 Tết, xe từ Thái Bình đi Hải Phòng vượt qua rất nhiều trạm kiểm soát, nhưng đến trạm cuối thì mới xử lý được”.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 09:35

Chán đời, nam thanh niên lên cầu Chương Dương tự tử
Chán đời, nam thanh niên lên cầu Chương Dương tự tử

(Dân trí) - Nhiều người dân chứng kiến nam thanh niên trẻ tuổi đã 2 lần leo ra thành cầu rồi lại leo vào trước khi được Trung úy Nguyễn Minh Thắng khuyên nhủ, đưa về chốt trực của Cảnh sát giao thông.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 09:25

Nhiều điểm cháy và gió nóng Ô Quý Hồ đe dọa rừng Lào Cai
Nhiều điểm cháy và gió nóng Ô Quý Hồ đe dọa rừng Lào Cai

(Dân trí) - Từ ngày 3/2 tới nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai xuất hiện nhiều điểm cháy từ ảnh vệ tinh truyền về và gió nóng Ô Quý Hồ (Sa Pa) đang đe dọa nhiều cánh rừng Hoàng Liên cũng như rừng ở các huyện khác trong tỉnh.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 08:46

Hành khách khốn khổ vật vã vì tàu chậm… 6 tiếng
Hành khách khốn khổ vật vã vì tàu chậm… 6 tiếng

(Dân trí) - Khởi hành ngày 6/2, chuyến tàu TN3 từ Quảng Ngãi đi Sài Gòn chậm gần 6 giờ đồng hồ, khiến khoảng 60 hành khách phải nằm chờ vật vã ở sân ga ngày ngày đầu năm mới.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 08:30

Hà Nội: Lao ra đường chặn xe, kiếm tiền triệu mỗi ngày
Hà Nội: Lao ra đường chặn xe, kiếm tiền triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Bất chấp nguy hiểm, nhiều người vẫn lao ra giữa đường chặn đầu các phương tiện đang lưu thông qua chùa Phúc Khánh. Mỗi chiếc xe dừng lại, họ thu được 20.000 đồng… Cứ thế họ bỏ túi tiền triệu mỗi ngày.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 08:10

Tuyến cáp ngầm xuyên biển dài nhất ĐNA giúp Phú Quốc “bừng sáng”
Tuyến cáp ngầm xuyên biển dài nhất ĐNA giúp Phú Quốc “bừng sáng”

(Dân trí) - Sau hơn 2 tháng thi công, tuyến cáp điện ngầm dài gần 57 km vượt biển từ thị xã Hà Tiên ra huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) đã chính thức được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cắt băng khánh thành. Từ nay huyện đảo Phú Quốc hòa cùng dòng điện quốc gia.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 07:57