1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Tìm thấy một số thi thể tại vị trí máy bay CASA rơi

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, các lực lượng cứu nạn đã tìm thấy một số thi thể, được xác định là thành viên của phi hành đoàn Casa-212. Tại hiện trường cũng đã tìm thấy động cơ cánh quạt và thân máy bay có ghi rõ số hiệu 8983...


Mảnh vỡ từ thân máy bay có ghi rõ số hiệu 8983

Mảnh vỡ từ thân máy bay có ghi rõ số hiệu 8983

Thông tin từ Bộ Quốc phòng cho hay, từ tối ngày 22/6 đến 16 giờ hôm nay, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Bộ Quốc phòng, các đơn vị và ngư dân tham gia đã xác định chính xác vị trí máy bay Casa-212 số hiệu 8983. Kết quả tại hiện trường đã tìm thấy động cơ cánh quạt và thân máy bay có ghi rõ số hiệu 8983.

Cũng tại khu vực tìm kiếm, các lực lượng cứu nạn đã tìm thấy một số thi thể, được xác định là thành viên của phi hành đoàn Casa-212. Chiều nay, các lực lượng tìm kiếm tiếp tục thu được các mảnh vỡ của máy bay Casa-212 tại hiện trường.


Động cơ cánh quạt vừa được tìm thấy

Động cơ cánh quạt vừa được tìm thấy

16h chiều nay, tàu của ngư dân vớt được một thi thể còn nguyên quân phục và giấy tờ tuỳ thân.

Theo nguồn tin của phóng viên, đây có thể là thi thể Thiếu tá Nguyễn Văn Chính, Chính trị viên phi đội Phi công cấp 3 Lữ đoàn 918, một trong 9 người có mặt trên máy bay tuần thám CASA 212 mất tích hôm 16/6.

Tại Nghệ An, cũng vào thời điểm trên, lực lượng tìm kiếm máy bay Su30 MK2 đã tìm thấy một số mảnh vỡ của máy bay chiến đấu tại tọa độ 18 độ 57 phút đến 19 độ vĩ Bắc và 106 độ 3 phút đến 106 độ 4 phút kinh độ Đông. Qua xác minh ban đầu, khẳng định là của máy bay Su30 MK2. Nhận định ban đầu, đây là khu vực máy bay Su30 MK2 số hiệu 8585 đã rơi.

Đã tìm thấy máy bay CASA-212 và mảnh vỡ Su-30MK2

Trong chiều 23/6, tại Bộ Quốc phòng, Thường vụ Quân ủy Trung ương đã họp với Bộ Tổng Tham mưu và các cơ quan chức năng chỉ đạo các biện pháp quyết liệt nhất để tìm kiếm, cứu nạn. Thay mặt Thường vụ Quân ủy Trung ương, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ đạo các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn tiếp tục đẩy mạnh tiến độ với nỗ lực và quyết tâm cao nhất để tìm kiếm các thành viên của phi hành đoàn CASA 212; tìm kiếm hộp đen và trục vớt các mảnh vỡ của hai máy bay. Mặt khác, các đơn vị khẩn trương xác minh làm rõ danh tính nạn nhân và nguồn gốc các vật thể thu được tại hiện trường.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng tìm kiếm, cứu nạn, nhất là trong điều kiện thời tiết xấu. Các lực lượng chức năng kịp thời báo cáo về Bộ Quốc phòng và thông tin đầy đủ, chính xác, trung thực về quá trình tìm kiếm cứu nạn; tiếp tục tổ chức, vận động và tạo mọi điều kiện tốt nhất để cho ngư dân tham gia tìm kiếm.


Tàu Cảnh sát biển tham gia tìm kiếm máy bay CASA và 9 quân nhân trên biển. (Ảnh cắt từ clip)

Tàu Cảnh sát biển tham gia tìm kiếm máy bay CASA và 9 quân nhân trên biển. (Ảnh cắt từ clip)

Theo kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam, sáng nay (23/6), lực lượng cứu nạn đã xác định được vị trí máy bay CASA-212 số hiệu 8983 nằm ở độ sâu 50 – 60m so với mặt nước biển, ở vị trí Nam Đông Nam đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) 15 hải lý.

Khoảng 10h sáng nay (23/6), các lực lượng tìm kiếm máy bay CASA-212 và 9 thành viên phi hành đoàn cho biết đã xác định chính xác vị trí của 1 động cơ máy bay ở độ sâu khoảng 60m. Bộ Quốc phòng xác nhận đây chính là động cơ chiếc CASA gặp nạn.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng đã chỉ đạo các lực lượng tiếp tục nỗ lực đẩy nhanh công tác tìm kiếm, nhanh chóng xác minh làm rõ thông tin ban đầu và thường xuyên báo cáo về bộ quốc phòng.

Cũng tại vị trí máy bay rơi, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện một thi thể nghi là thành viên phi hành đoàn trên chiếc CASA 212.

Tìm thấy một thi thể, có thể là quân nhân trên CASA 212

Sáng 23/6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Chủ tịch UB Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã lên tàu CSB 8002, nơi đặt cơ quan chỉ huy tìm kiếm máy bay CASA-212 và chín thành viên phi hành đoàn hiện vẫn đang mất tích.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo khẩn trương trục vớt động cơ máy bay, mở rộng vùng tìm kiếm để sớm tìm thấy các thành viên phi hành đoàn trên máy bay Casa 212 hiện đang mất tích
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo khẩn trương trục vớt động cơ máy bay, mở rộng vùng tìm kiếm để sớm tìm thấy các thành viên phi hành đoàn trên máy bay Casa 212 hiện đang mất tích

Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng khẩn trương tập trung trục vớt động cơ máy bay này, mở rộng vùng tìm kiếm để xác định các mảnh vỡ khác của máy bay và sớm trục vớt, tìm kiếm 9 thành viên phi hành đoàn.

Ngày hôm qua (22/6), tại khu vực cách đảo Hòn Mắt – Nghệ An về hướng Đông Nam khoảng 12,5 hải lý, hai tàu cá ngư dân mang số hiệu NA90218 và NA90231 cũng phát hiện một số vật thể, trong đó có một mảng kim loại kích thước 15cm x 30cm. Tuy nhiên, những vật thể tìm được có phải là vật thể liên quan đến máy bay Su 30MK hay không, còn phải xác minh làm rõ.

Tuấn Hợp