Thứ tư, 02/09/2009 - 23:12

Tiền vàng mã nhái giống hệt đồng polymer

Dân trí

Có lẽ đã chán với những đồng “đô la âm phủ”, thời gian gần đây các hàng bán vàng mã đã tung ra loại “tiền âm” mới nhái rất giống tiền polymer, với các mệnh giá đủ từ 10.000 đồng đến 500.000 đồng.

Đi chợ Đồng Hới hay chợ Nam Lý (TP Đồng Hới - Quảng Bình), không khó để bắt gặp ở các hàng bán vàng mã hàng chồng “tiền địa phủ” bày la liệt. Không phải là loại “đô la âm phủ” in trên giấy tái sinh mỏng và nhàu thường thấy, thời gian gần đây loại vàng mã này đã đổi mẫu mã nhái với các loại tiền polymer.
 
Tiền vàng mã nhái giống hệt đồng polymer - 1

Tiền vàng mã có màu sắc, kích cỡ và nhiều họa tiết giống tiền thật (Ảnh: H.K).

Các loại tiền này được in trên giấy láng, rập khuôn nuột nà mười tờ như một và có màu sắc, chi tiết, kích cỡ nhái gần như giống hệt tiền polymer đang lưu hành.

Chị Thu Hà (ở phường Nam Lý, vừa đi chợ mua vàng mã cúng rằm) cười khoe: “Đi từ xa, tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy tiền đâu mà các tiểu thương cứ chưng từng lốc, toàn bạc 200.000, 500.000 nghìn đồng mới cứng. Lại gần mới biết hóa ra là tiền âm phủ loại mới, giống tiền thật đáo để”.

Dù loại tiền nhái này đắt hơn “đô la âm phủ” khoảng 2-3 lần (một xấp tiền khoảng 50-60 tờ được bán giá 3.000 đồng), nhưng chị Hà vẫn chọn mua vài lốc, với suy nghĩ rằng tiền này giống tiền ta, nên hy vọng tổ tiên ở “dưới ấy” dễ tiêu hơn!?

Một tiểu thương ở chợ Đồng Hới cho biết, loại tiền này được các đầu mối nhập sỉ chào bán từ vài tháng nay. Ban đầu, do giá nhập cao, lại khá lạ lẫm và dùng loại giấy dày khó đốt hơn nên các sạp vàng mã ngại lấy, nhưng sau một thời gian cả người mua lẫn người bán đều bắt quen nhanh chóng với loại tiền nhái này.

“Chỉ trong hai ngày cận rằm tháng 7 âm lịch, chị bán veo cả nghìn xếp tiền này. Người mua ban đầu chỉ tò mò cầm lên xem, hỏi han nhưng sau đó thì nhanh chóng “kết” vì nghĩ trần sao âm vậy. Tuy mới ra nhưng loại này đã dần “đánh bạt” đô la âm phủ” - chị bán hàng vui vẻ khoe.

Loại tiền nhái này có đầy đủ các mệnh giá tương đương với tiền polymer thật, từ 10.000 đồng đến 500.000 đồng. Nhiều chi tiết trên tiền nhái được sao lại như tiền thật, chỉ có điểm khác biệt lớn nhất là trên tiền có ghi “Ngân hàng địa phủ” và có in hình một người đàn ông màu đỏ, người mà các tiểu thương gọi là “ông Diêm vương”.

Các tiểu thương chợ Nam Lý cho biết: loại tiền này được đưa từ ngoài Bắc vào, nghe nói ở Bắc Ninh. Hiện có 2 nguồn chào hàng, một loại in giấy láng bóng, trông như tiền thật. Loại còn lại tuy không giống lắm, nhưng cũng đủ để ai đi qua cũng phải trầm trồ vì ngạc nhiên!

Theo ghi nhận của PV, loại tiền nhái này không chỉ xuất hiện ở Quảng Bình, mà còn được bán ở nhiều tỉnh thành khác, từ phố Hàng Mã (Hà Nội) đến chợ Đông Ba (Huế).

Hồng Kỹ

Đáng quan tâm
Mới nhất