Thực hư thông tin "Phú Yên cách ly 21 ngày người về từ TPHCM"

(Dân trí) - Giám đốc Sở Y Tế tỉnh Phú Yên Nguyễn Thị Mộng Ngọc khẳng định, chưa có quy định công dân từ TPHCM về tỉnh này phải cách ly 21 ngày như các thông tin lan truyền trên mạng xã hội.

Ngày 3/2, bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y Tế tỉnh Phú Yên cho biết, đến thời điểm này, công dân từ TPHCM về Phú Yên chưa có quy định phải cách ly.

Thực hư thông tin Phú Yên cách ly 21 ngày người về từ TPHCM - 1

Phú Yên chưa có quy định người về từ TPHCM phải cách ly

"Thông tin lan truyền người về từ TPHCM phải cách ly 21 ngày trên mạng xã hội là chưa chính xác, đã gây hoang mang lớn trong dư luận. Cũng vì tin này mà tôi và nhiều cán bộ y tế đã phải nhận hàng trăm cuộc gọi từ người dân, gây khó khăn trong công tác điều hành phòng chống dịch Covid-19" - Giám đốc Sở Y Tế tỉnh Phú Yên cho hay.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, số người từ vùng dịch về địa phương đang ngày càng tăng. Vì vậy mong người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo "Thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế". Động viên người thân nếu đang sống ở các địa phương có dịch thì hạn chế di chuyển.

Do địa phương giáp ranh Phú Yên là tỉnh Gia Lai đã ghi nhận các mắc Covid-19 trong cộng đồng, nên để phòng chống dịch, tỉnh này đã cho học sinh nghỉ học từ ngày 2/2, đồng thời lập 2 chốt kiểm tra y tế tại xã Krông Pa (huyện Sơn Hòa) và xã Ea Lâm (huyện Sông Hinh).

Thực hư thông tin Phú Yên cách ly 21 ngày người về từ TPHCM - 2

Các xe khách đi từ hướng Gia Lai về Phú Yên đều được kiểm soát chặt chẽ

Ông Đinh Ngọc Dạn - Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho biết: Hiện nay tất cả công dân đi từ hướng huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) theo hướng đường Đông Trường Sơn qua địa phận xã Ea Lâm (huyện Sông Hinh) đều phải kiểm tra y tế.

Thực hư thông tin Phú Yên cách ly 21 ngày người về từ TPHCM - 3

Lực lượng y tế đo thân nhiệt và yêu cầu khai báo y tế đối với người dân trở về từ vùng dịch

"Nếu là công dân của tỉnh Gia Lai thì lực lượng chức năng yêu cầu phải quay lại địa phương. Nếu là công dân của tỉnh Phú Yên thì yêu cầu cách ly y tế tập trung. Các đường mòn, sông suối trên địa bàn cũng được kiểm soát chặt chẽ. Huyện Sông Hinh đã chuẩn bị đầy đủ các cơ sở cách ly y tế tập trung theo yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Yên."- ông Dạn cho hay.

Tính đến 6h sáng ngày 3/2 tỉnh Phú Yên chưa ghi nhận người mắc Covid-19 trong cộng đồng.