Thứ ba, 02/02/2021 - 22:13

TPHCM: Các doanh nghiệp kêu gọi công nhân ở lại thành phố ăn Tết

Dân trí

Về quê khi dịch đang bùng phát tại nhiều địa phương, người lao động sẽ đối mặt với nguy cơ lây nhiễm. Các doanh nghiệp tại Khu chế xuất - Khu công nghiệp vận động công nhân ở lại thành phố ăn Tết.

Nội dung trên được ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban quản lý các Khu chế xuất - Khu công nghiệp cho biết trong cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 2/2 tại TPHCM.

TPHCM: Các doanh nghiệp kêu gọi công nhân ở lại thành phố ăn Tết - 1
Nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 sẽ gia tăng khi người lao động, sinh viên trở về quê ăn Tết

Theo ông Quốc Hưng, ngay từ khi xuất hiện ổ dịch Covid-19 ở Chí Linh, Hải Dương, Ban quản lý đã có văn bản khuyến cáo doanh nghiệp và người lao động các giải pháp chủ động phòng chống dịch. Đối với các công nhân ở thời điểm chuẩn bị về quê ăn Tết và quay trở lại làm việc sau Tết được đề nghị chấp hành nghiêm các khuyến cáo của cơ quan y tế địa phương, hạn chế đến những nơi không cần thiết, ghi lại lịch trình di chuyển khi có yêu cầu cung cấp thông tin phục vụ công tác phòng chống dịch.

Những công nhân sau Tết trở lại thành phố làm việc phải khai báo y tế đầy đủ, chủ động theo dõi sức khỏe. Với những người từ vùng dịch đến thành phố có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải cách ly tại nhà và đeo khẩu trang, đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Đối với doanh nghiệp, Ban quản lý đề nghị chủ doanh nghiệp yêu cầu người lao động sau khi từ quê vào sẽ phải cung cấp lịch trình di chuyển của họ trong thời gian không có mặt ở TPHCM. Bộ phận nhân sự của doanh nghiệp sẽ là doanh nghiệp nắm được thông tin của từng người cụ thể và lịch trình di chuyển của họ.

TPHCM: Các doanh nghiệp kêu gọi công nhân ở lại thành phố ăn Tết - 2
Lãnh đạo thành phố trong một lần thị sát công tác phòng chống dịch tại các doanh nghiệp trên địa bàn

Để đảm bảo an toàn trong các Khu chế xuất - Khu công nghiệp, hệ thống các tiêu chí về giãn các trong sản xuất, giãn cách trong giờ nghỉ ăn trưa. Các tiêu chí trên đã được đoàn kiểm tra thực hiện công tác giám sát ở những doanh nghiệp có trên 500 người lao động để hướng dẫn doanh nghiệp và người lao động thực hiện đúng quy định. Khi các doanh nghiệp trở lại hoạt động sau Tết mọi tiêu chí liên quan từ đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khử khuẩn, sát khuẩn máy móc, thiết bị sẽ được kích hoạt trước 1 ngày.

Qua nắm tình hình thực tế với nhóm công nhân đang làm việc trong các Khu chế xuất - Khu công nghiệp cho thấy, chủ doanh nghiệp rất lo lắng nhóm công nhân đã về quê ăn tết hoặc chuẩn bị về. Chủ các doanh nghiệp đã vận động người lao động ở lại ăn tết tại TPHCM. Qua thông tin từ các tổ chức công đoàn, rất nhiều công nhân đã quyết định trả vé, hủy kế hoạch về quê ăn Tết, ở lại TPHCM.

Trước thời điểm có dịch, thống kê có khoảng 65% số lượng người lao động không về quê đón Tết do năm qua đã có nhiều thời gian nghỉ do dịch bệnh và lũ lụt, thiên tai. Khi dịch bệnh bùng phát tại nhiều địa phương, số lượng người quyết định ở lại đã tăng lên hơn 75% trong tổng số 276.000 người lao động tại các Khu chế xuất, Khu công nghiệp.

TPHCM: Các doanh nghiệp kêu gọi công nhân ở lại thành phố ăn Tết - 3

Người lao động đang làm việc tại Khu Công nghệ cao Thành phố Thủ Đức

Người lao động đang lo lắng, sau khi về quê ở những khu vực chưa có dịch, trong thời gian nghỉ Tết nhiều địa phương sẽ phát sinh những vấn đề mới. Nếu dịch bệnh xảy ra ở quê, người lao động khi trở lại TPHCM sau Tết để làm việc sẽ rơi vào nhóm những người đến thành phố từ vùng dịch buộc phải thực hiện các biện pháp cách ly trong vòng 21 ngày.

Theo quy định hiện nay, những trường hợp phải cách ly mức lương thỏa thuận giữa chủ doanh nghiệp và người lao động trong thời gian cách ly được hưởng không vượt quá mức lương tối thiểu (hơn 4 triệu đồng). Trong khi thu nhập thực tế của người lao động có thể cao hơn nhiều lần nên việc bị cách ly không tham gia sản xuất được sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập, đời sống của người lao động.

TPHCM: Các doanh nghiệp kêu gọi công nhân ở lại thành phố ăn Tết - 4
Bảo vệ an toàn cho người dân trong thời điểm Tết là nhiệm vụ nhiều khó khăn, thách thức với ngành y tế

Trước thực tế trên, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị liên quan: "Cần có bước rà soát lại việc tuân thủ tiêu chí đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các xí nghiệp. Phải xem những ca bệnh đã xuất hiện tại Chí Linh, Hải Dương là bài học kinh nghiệm để có sự phối hợp nhịp nhàng các hoạt động giữa Ban quản lý Khu chế xuất - Khu công nghiệp, chính quyền địa phương, ngành y tế, tuyệt đối không được lơ là mất cảnh giác".

Hai nhóm đối tượng sẽ về quê ăn Tết nhiều nhất là công nhân và sinh viên. Đây đều là những người trẻ tuổi, năng động, tiếp cận công nghệ tốt. Để chủ động kiểm soát dịch, cần mở ra kênh khai báo online triển khai đến tất cả công ty, xí nghiệp, trường học phổ biến đến người lao động, sinh viên… thực hiện ngay trước Tết. Những người về quê sẽ chủ động thực hiện, khai báo y tế giúp cơ quan chức năng kịp thời xử lý nguy cơ ngay sau Tết".

Vân Sơn

Đáng quan tâm