Thừa Thiên Huế cảnh báo người dân không ra khỏi nhà trong suốt 21 tiếng

Nhóm phóng viên

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà từ 21h tối 27/10 và nên "giới nghiêm" cho đến 18h ngày 28/10.

Huyện Phú Vang và Phú Lộc là 2 địa phương di dời dân đông nhất trước khi bão số 9 đổ bộ với hơn 11.000 dân mỗi huyện. Tiếp theo là huyện Phong Điền hơn 7.000 dân, 2 huyện miền núi Nam Đông, A Lưới cũng di dời hơn 5.000 người dân.

Thừa Thiên Huế cảnh báo người dân không ra khỏi nhà trong suốt 21 tiếng - 1

Lực lượng công an đưa các trẻ nhỏ ở xã Phú Thuận, huyện Phú Vang ra khỏi vùng nước ngập nguy hiểm để trú bão

Tại huyện Phú Vang, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã trực tiếp đi kiểm tra công tác di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm của bão số 9.

Đến thăm hỏi, động viên người dân đã sơ tán đến các điểm an toàn tại các trường học, nhà thờ, chùa…, ông Thọ nêu rõ, đây là cơn bão rất mạnh, tầm ảnh hưởng rộng hàng trăm cây số nên người dân chịu khó vất vả, bất tiện khi không được ở trong nhà mình để đảm bảo an toàn, thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của chính quyền, chủ động sơ tán.

Thừa Thiên Huế cảnh báo người dân không ra khỏi nhà trong suốt 21 tiếng - 2

Ông Phan Ngọc Thọ thăm hỏi người dân đi di tản ở huyện Phú Vang

Chủ tịch tỉnh đề nghị lực lượng công an bảo vệ tài sản người dân, bảo vệ an ninh trật tự để bà con yên tâm. Đồng thời, chính quyền bảo đảm lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho bà con tại nơi sơ tán. Khi nào thật sự an toàn mới để người dân trở về. Yêu cầu người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà từ 21h tối 27/10 và nên ở trong nhà cho đến 18h ngày 28/10.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Quốc Đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống cơn bão số 9 tại các thôn vùng biển tại xã Phong Hải và Điền Lộc huyện Phong Điền. 

“Các lực lượng công an, quân sự, dân quân tự vệ trên địa bàn huyện cùng phương tiện cứu hộ, cứu nạn phải sẵn sàng ứng cứu kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra với phương châm 4 tại chỗ nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng của nhân dân, tài sản của nhà nước và nhân dân” – ông Đoàn nhấn mạnh.

Thừa Thiên Huế cảnh báo người dân không ra khỏi nhà trong suốt 21 tiếng - 3
Thừa Thiên Huế cảnh báo người dân không ra khỏi nhà trong suốt 21 tiếng - 4

Cho đến chiều nay, cơ bản toàn bộ việc phòng chống bão ở Thừa Thiên Huế đã được thực hiện xong

Thừa Thiên Huế cảnh báo người dân không ra khỏi nhà trong suốt 21 tiếng - 5

Dân quân tự vệ chở người già đến chỗ trú ẩn an toàn

Tại Bình Định, tính đến tối 27/10, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh này cho biết đã sơ tán được hơn 4.400 hộ với khoảng 15.246 nhân khẩu. Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu tất cả người dân sống ở vùng nguy hiểm sạt lở, ven biển... phải sơ tán đến nơi an toàn, nếu không phải cưỡng chế.

Thừa Thiên Huế cảnh báo người dân không ra khỏi nhà trong suốt 21 tiếng - 6

Ông Hồ Quốc Dũng trực tiếp chỉ đạo người dân sơ tán, không chủ quan với bão.

Thừa Thiên Huế cảnh báo người dân không ra khỏi nhà trong suốt 21 tiếng - 7

Tình trạng sạt lở núi đã xảy ra tại xã vùng Canh Vinh, huyện An Lao (tỉnh Bình Định), khiến người dân đi lại khó khăn.

Phó Thủ tướng kiểm tra công tác chống bão ở Hội An

Chiều 27/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chuyến kiểm tra công tác ứng phó bão số 9, bảo vệ tuyến bờ biển Cửa Đại đang bị sạt lở nghiêm trọng và tổ chức sơ tán dân tại TP Hội An.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo, đây là cơn bão rất mạnh, các địa phương cần tập trung bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, phải sơ tán dân một cách triệt để ra khỏi vùng nguy hiểm đặc biệt là ven biển, nơi nước ngập sâu, nơi dễ xảy ra sạt lở đất.

Các lực lượng quốc phòng, công an, chuẩn bị sẵn các phương tiện cần thiết phối hợp với các địa phương với phương châm 4 tại chỗ để cứu hộ, cứu nạn bảo vệ người dân.

Thừa Thiên Huế cảnh báo người dân không ra khỏi nhà trong suốt 21 tiếng - 8

Phó Thủ tướng cũng đã có cuộc gặp mặt với người dân thuộc diện phải sơ tán khẩn cấp tại phường Cửa Đại, TP Hội An. Tại đây ông động viên tinh thần người dân an tâm sơ tán đến nơi an toàn, chính quyền sẽ đảm bảo mọi mặt về ăn, uống, đi lại cho dân một cách đầy đủ nhất.

Thừa Thiên Huế cảnh báo người dân không ra khỏi nhà trong suốt 21 tiếng - 9

Phó Thủ tướng chỉ đạo địa phương cần đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản người dân, giảm thiểu thấp nhất những thiệt hại do bão gây ra

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu chính quyền các cấp cần đảm bảo nơi tránh trú an toàn, đầy đủ lương thực, nước uống cho người dân. Phải sơ tán dân khẩn cấp đối với các vùng nguy hiểm, ai không chấp hành thì phải cưỡng chế di dời. Bên cạnh đó, các lực lượng quân đội, công an phải bảo vệ tài sản cho người dân, yêu cầu người dân khẩn cấp chèn chống nhà cửa trước khi bão đổ bộ.

Thừa Thiên Huế cảnh báo người dân không ra khỏi nhà trong suốt 21 tiếng - 10

Bờ biển Cửa Đại và Cẩm An bị sạt lở nghiêm trọng dù đã tiêu tốn hàng trăm tỉ đồng làm kè chắn sóng, nhưng cứ tới mùa mưa bão là lại sạt lở

Thừa Thiên Huế cảnh báo người dân không ra khỏi nhà trong suốt 21 tiếng - 11

Phó Thủ tướng cũng đã đến gặp gỡ và động viên tinh thần người dân phường Cửa Đại, Hội An chủ động phối hợp với chính quyền, di dời khẩn cấp đến nơi an toàn

“Đây là cơn bão rất nguy hiểm, có thể nói mạnh nhất trong năm nay tại nước ta, nên bà con cần khẩn trương di dời đến nơi an toàn, không được chủ quan. Bà con chịu khó vất vả, phối hợp với các cấp chính quyền, đặc biệt chủ động ứng phó hạn chế thấp nhất những thiệt hại do bão số 9”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia sẻ cùng người dân trong diện phải di dời tại phường Cửa Đại, Hội An.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác ứng phó bão số 9

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị: “Công an bảo vệ tài sản của bà con, đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực mà bà con sơ tán; tập trung bà con đến nơi nào đó phải đảm bảo lương thực, thực phẩm, nước uống, nhu yếu phẩm cần thiết để cho bà con yên tâm. Đến khi nào cơn bão đi qua an toàn rồi thì chúng ta mới đưa bà con trở về lại. Ngoài ra, tôi cũng xin gửi lời thăm hỏi đến các bà con sơ tán”.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Cơn bão số 9
Đọc thêm
Đang được quan tâm