Thứ Bảy 13/04/2019 - 07:33

Thủ tướng: Để tuyến metro "khát vốn", nước ngoài cười, dân cũng cười

Dân trí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bức xúc vì tuyến metro số 1 của TPHCM “khát vốn”, ông đề nghị các bộ, ngành cùng thành phố tháo gỡ vướng mắc để cấp vốn cho dự án. “Không để tình trạng thiếu vốn kéo dài làm mất niềm tin nhà thầu. Để thiếu vốn, nước ngoài cười, dân cũng cười. Các đồng chí nóng ruột không?”, Thủ tướng bức xúc.
>>TPHCM xin Thủ tướng "giải cứu" tuyến metro số 1
>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát tuyến metro số 1 của TPHCM

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo giải quyết vốn cho tuyến metro số 1

Tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương diễn ra chiều 12/4, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong xin Trung ương ứng cho thành phố 2.158,5 tỷ đồng để thanh toán cho nhà thầu thi công tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Thủ tướng: Để tuyến metro khát vốn, nước ngoài cười, dân cũng cười - 1

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Trung ương cho TPHCM ứng 2.158,5 tỷ đồng trả tiền thi công cho nhà thầu tuyến metro số 1

Theo ông Phong, UBND TP sẽ thực hiện thủ tục trả tạm ứng ngay sau khi Bố Kế hoạch và Đầu tư bố trí vốn cho dự án. Trường hợp ngân sách Trung ương không thể tạm ứng được kiến nghị Thủ tướng cho thành phố được tạm ứng từ ngân sách thành phố.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng việc TP xin tạm ứng ngân sách làm metro là phù hợp, nếu không ảnh hưởng đến tiến độ dự án, ảnh hưởng mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản. 

Thủ tướng: Để tuyến metro khát vốn, nước ngoài cười, dân cũng cười - 2
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng TP xin ứng hơn 2.100 tỷ đồng là phù hợp

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng có 2 lý do chưa giao vốn cho thành phố được. Thứ nhất là chưa hoàn chỉnh pháp lý điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án. Hiện đang lấy ý kiến ở các bộ, sau đó trình Thủ tướng. Thứ hai, Bộ Tài chính và UBND TP cần thống nhất lại cơ chế cho vay lại, cấp phát vốn ODA. Theo Luật Ngân sách và Đầu tư công thì chưa giải quyết được.

Theo ông Dũng, nếu ứng từ ngân sách Trung ương thì chỉ còn 800 tỷ đồng và có thể giao ngay. “Còn số thiếu đề nghị TP cho tạm ứng, việc này thuộc thẩm quyền TP, sau này Trung ương giao vốn thì trả lại cho ngân sách TP”, ông Dũng nói.

Không hài lòng với tình hình cấp vốn cho metro 1, Thủ tướng bức xúc: “Chủ trương là giao cho thành phố rồi, có điều gì để mà còn chậm trễ không giao vốn được. Các bộ cứ nói qua nói lại với nhau thì làm sao được? Bực mình là ở chỗ đó. Tôi đề nghị các đồng chí phải thấy trách nhiệm của mình”, ông Phúc nói.

Thủ tướng: Để tuyến metro khát vốn, nước ngoài cười, dân cũng cười - 3
Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết do chưa hoàn thành điều chỉnh tổng mức đầu tư nên chưa giao vốn cho TPHCM

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hôm nay xuống công trường là để cho nhà thầu, phía Nhật Bản thấy quyết tâm của Chính phủ, TP.HCM là làm tuyến metro số 1 chứ không dừng lại, vì dự án đã dừng nhiều lần rồi.

“Trong khi kẹt xe ngày càng nghiêm trọng, phải cần một dự án metro để san sẻ. Đây là một nhu cầu rất thiết thực mà chúng ta cứ nói qua nói lại với nhau. Bệnh quan liêu giấy tờ này làm khổ sở cho dân.”, Thủ tướng gay gắt.

Về việc đảm bảo nguồn vốn cho tuyến metro số 1, các bộ, ngành cũng trao đổi ý kiến khá nhiều. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu vấn đề nào là trách nhiệm của Trung ương đối với nhu cầu của người dân thành phố. Đây cũng là tuyến tàu điện ngầm đầu tiên của nước ta, do đó, Thủ tướng đề nghị trong tuần sau, các bộ phải báo cáo cụ thể về việc cấp vốn để Thủ tướng ký kết luận chủ trương. Từ đó, tạo nguồn lực cho thành phố hoàn thành tuyến metro vào năm 2020.

Thủ tướng: Để tuyến metro khát vốn, nước ngoài cười, dân cũng cười - 4
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bức xúc về việc rót vốn cho tuyến metro số 1 của TPHCM

“Không để tình trạng thiếu vốn kéo dài làm mất niềm tin nhà thầu, nước ngoài cười, dân cũng cười. Các đồng chí nóng ruột không?”, Thủ tướng nói.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết đã dự thảo, báo cáo Thủ tướng về quy trình bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng cho các dự án có thu hồi đất. Sau khi làm việc với Bộ Tài nguyên – Môi trường, báo cáo hoàn chỉnh đã được gửi xin ý kiến Thủ tướng.

Theo đó, TP xin cơ chế chủ động ban hành hệ số điều chỉnh giá đất tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hàng năm để làm cơ sở lấy ý kiến người dân về phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư và ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường hỗ trợ, tái định cư cho những người dân đồng ý. TP vẫn khảo sát điều tra về giá đất cụ thể tại thời điểm thu hồi đất để tính bồi thường cho các trường hợp chưa đồng thuận.

Theo ông Phong, mục đích yêu cầu của cơ chế, quy trình đặc thù này nhằm để rút ngắn thời gian và xác định được khung thời gian tối đa để hoàn thành việc chi trả, bồi thường, hỗ trợ tái định cư của dự án kể từ ngày có thông báo thu hồi đất. Ngoài ra cũng xác định được khung thời gian tối đa để hoàn thành việc thu hồi đất, bàn giao mặt bằng dự án.

Thủ tướng: Để tuyến metro khát vốn, nước ngoài cười, dân cũng cười - 5
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ việc TPHCM xin ứng vốn để giải phóng mặt bằng cho tuyến đường vành đai 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng ông ủng hộ đề xuất của thành phố. Song, quy trình và một số điểm trong đó chưa đúng với Nghị định và một số vấn đề cần đặt ra.

“Thủ tướng, Phó Thủ tướng thường trực và một số bộ ủng hộ việc thí điểm này”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về các kiến nghị liên quan đến đất đai của TPHCM

Tại đây, Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên môi trường tổng hợp ý kiến và cùng với TP.HCM trình Thủ tướng Chính phủ để trong cuộc họp tới đưa ra thảo luận để trở thành nghị quyết của Chính phủ cho thành phố được thí điểm. 

TP.HCM cũng kiến nghị cho phép thành phố tạm ứng gần 3.000 tỷ đồng từ ngân sách để bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án đường vành đai 3, đoạn qua địa bàn thành phố, trong khi chờ Trung ương triển khai các thủ tục và phương thức đầu tư để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Trước kiến nghị của TP.HCM về cơ chế đền bù giải phóng mặt bằng đối với những công trình của thành phố, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đây là sự tìm tòi, sáng tạo, đổi mới của TP. Theo ông, đây là bài học tốt về việc đổi mới cơ chế, chính sách trong phạm vi pháp luật cho phép.

"Chúng ta nên ủng hộ cái mới với tư cách TP.HCM là thành phố dẫn đầu trong đổi mới, sáng tạo, phát triển..." - Thủ tướng nhấn mạnh.

Quốc Anh – Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Người dân muôn phương nô nức đổ về cố đô Hoa Lư trẩy hội
Người dân muôn phương nô nức đổ về cố đô Hoa Lư trẩy hội

(Dân trí) - Mặc dù tối nay (13/4, tức 9/3 âm lịch) lễ hội Hoa Lư 2019 mới chính thức khai mạc, tuy nhiên từ sáng sớm hàng nghìn người dân đã đổ về cố đô Hoa Lư trảy hội. Các nghi lễ tưởng nhớ vua Đinh – vua Lê như rước nước, thượng long, mộc dục... đã được cử hành trang nghiêm thành kính.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 04:10

Cửa ngõ Thủ đô tắc dài trong ngày đầu nghỉ lễ giỗ Tổ
Cửa ngõ Thủ đô tắc dài trong ngày đầu nghỉ lễ giỗ Tổ

(Dân trí) - Dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm nay được nghỉ 3 ngày nên lượng người và phương tiện ra vào thủ đô Hà Nội tăng cao. Sáng 13/4, tại một số tuyến đường vành đai và cửa ngõ thành phố đã xảy ra ùn tắc kéo dài.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 04:00

Biển người hành hương về Đền Hùng trước ngày Giỗ Tổ
Biển người hành hương về Đền Hùng trước ngày Giỗ Tổ

(Dân trí) - Sáng 13/4, một ngày trước Giỗ Tổ mùng 10 tháng 3 Âm lịch, hàng trăm nghìn người dân từ khắp mọi nơi đã hành hương về khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ).

Thứ bảy, 13/04/2019 - 03:39

Vụ cháy nhà xưởng khiến 8 người chết: Cần giải tỏa hết nhà xưởng trên đất lấn chiếm
Vụ cháy nhà xưởng khiến 8 người chết: Cần giải tỏa hết nhà xưởng trên đất lấn chiếm

(Dân trí) - “Dọc hai bên sông Nhuệ không chỉ phường Trung Văn mà cả các phường khác có rất nhiều, lên tới hàng nghìn hộ xây nhà xưởng trên đất lấn chiếm. Nếu thành phố có chủ trương, giải tỏa được hết thì là điều tuyệt vời!”, ông Phùng Mạnh Dũng - Chủ tịch phường Trung Văn nói.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 03:30

Xe giường nằm lật ngang, người dân đập vỡ kính chắn gió để cứu hành khách
Xe giường nằm lật ngang, người dân đập vỡ kính chắn gió để cứu hành khách

(Dân trí) - Chiếc xe gường nằm chở hàng chục hành khách sau khi tông gãy trụ điện thì bị lật ngang. Người dân đã phải đập vỡ kính chắn gió để đưa hàng chục người mắc kẹt bên trong ra ngoài.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 01:31

Hà Nội: Ùn tắc nghiêm trọng ở cửa ngõ, xe dù bến cóc hoành hành
Hà Nội: Ùn tắc nghiêm trọng ở cửa ngõ, xe dù bến cóc hoành hành

(Dân trí) - Hàng vạn người dời khỏi Hà Nội trong sáng nay khiến các trục đường hướng ra ngoại thành và đường vành đai bị ùn tắc kéo dài, kèm theo đó là xe dù bến cóc có dịp hoành hành.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 12:30

Hà Nội: Nhiều tuyến phố trung tâm vắng hoe, yên ả trong ngày đầu tiên nghỉ lễ
Hà Nội: Nhiều tuyến phố trung tâm vắng hoe, yên ả trong ngày đầu tiên nghỉ lễ

(Dân trí) - Sáng đầu tiên (13/4) của đợt nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Hà Nội thức muộn hơn. Thời tiết đẹp nhưng không mấy người ra đường sớm, khiến nhiều đoạn phố vắng hoe, yên ả đến lạ.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 11:50

Mẹ gào khóc bên thi thể con trai bị tai nạn
Mẹ gào khóc bên thi thể con trai bị tai nạn

(Dân trí) - Đang di chuyển trên đường nối của cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với Hà Nội – Hải Phòng, 2 chiếc xe tải bất ngờ "đấu đầu" nhau, sự cố khiến một tài xế tử vong tại chỗ.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 10:30

Bộ trưởng GTVT: Không sớm có đường vành đai, giao thông TPHCM sẽ vô cùng hỗn độn
Bộ trưởng GTVT: Không sớm có đường vành đai, giao thông TPHCM sẽ vô cùng hỗn độn

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho rằng nếu không hình thành sớm đường vành đai 3, 4 thì giao thông TPHCM sẽ vô cùng hỗn độn. TPHCM là đô thị lớn nhất và cũng là nơi ùn tắc giao thông lớn nhất. Theo ông, đường vành đai, cao tốc là lối ra cho thành phố, nếu không phát triển giao thông, tăng trưởng kinh tế của TPHCM sẽ bị chậm dần và bão hòa.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 09:55

Lốc xoáy "quét qua", 49 ngôi nhà tốc mái, nhiều diện tích cây trồng hư hại
Lốc xoáy "quét qua", 49 ngôi nhà tốc mái, nhiều diện tích cây trồng hư hại

(Dân trí) - Một trận lốc xoáy kèm theo mưa lớn vừa xảy ra tại địa bàn xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch khiến 49 ngôi nhà bị tốc mái, nhiều diện tích lúa sắp thu hoạch và hoa màu bị hư hại nặng.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 09:35

Phú Thọ mưa giông vào ngày giỗ Tổ Hùng Vương
Phú Thọ mưa giông vào ngày giỗ Tổ Hùng Vương

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết tại khu vực tỉnh Phú Thọ vào ngày mai, 14/4 (tức 10/3 âm lịch - ngày giỗ Tổ Hùng Vương) nhiều mây, có mưa vừa và giông, nhiệt độ dao động từ 24-29 độ  C.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 08:05

Hàng vạn người "mãn nhãn" với màn pháo hoa trong đêm khai hội Đền Hùng 2019
Hàng vạn người "mãn nhãn" với màn pháo hoa trong đêm khai hội Đền Hùng 2019

(Dân trí) - Tối 12/4 (tức 8.3 âm lịch), hàng vạn người dân và khách du lịch đã đổ về Quảng trường Hùng Vương (Việt Trì, Phú Thọ) để tham gia chương trình khai hội Đền Hùng 2019. Chương trình khai hội đã kết thúc bằng màn bắn pháo hoa đặc sắc.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Công an tỉnh Phú Thọ nói gì về phương án bảo vệ dịp giỗ Tổ Hùng Vương?
Công an tỉnh Phú Thọ nói gì về phương án bảo vệ dịp giỗ Tổ Hùng Vương?

(Dân trí) - Công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của công an tỉnh, cũng như phối hợp với lực lượng nghiệp vụ trực thuộc Bộ Công an nhằm tăng cường lực lượng tối đa để đảm bảo an ninh trật tự dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:20

Hà Nội: Đã xác định được nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn khiến 8 người tử vong
Hà Nội: Đã xác định được nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn khiến 8 người tử vong

(Dân trí) - Theo báo cáo của Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, nguyên nhân vụ cháy 4 xưởng tại phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) khiến 8 người tử vong là do chập điện.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:20

Chung tay “vẽ” bản đồ cho người khuyết tật bước ra xã hội!
Chung tay “vẽ” bản đồ cho người khuyết tật bước ra xã hội!

(Dân trí) - Dù Việt Nam đã có quy chuẩn quốc gia về xây dựng đảm bảo cho người khuyết tật (NKT) tiếp cận từ rất sớm nhưng các công trình tuân thủ quy chuẩn này (kể cả tại thành phố lớn) lại rất ít ỏi.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:00

Tá hỏa phát hiện cha bất tỉnh ven đường sau khi đi họp Hội cựu chiến binh
Tá hỏa phát hiện cha bất tỉnh ven đường sau khi đi họp Hội cựu chiến binh

(Dân trí) - Ngày 12/4, tin từ Công an tỉnh Cà Mau cho biết đang điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết được cho là bất thường của ông H.V.L (73 tuổi, ngụ xã Tam Giang, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau).

Thứ bảy, 13/04/2019 - 06:30

4 năm, Thanh Hoá chi 42,5 tỷ đồng cho cán bộ đi nước ngoài
4 năm, Thanh Hoá chi 42,5 tỷ đồng cho cán bộ đi nước ngoài

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ cho biết, giai đoạn 2012-2016, tỉnh Thanh Hoá đã cử 627 đoàn đi nước ngoài với 2.684 lượt cán bộ, tổng số tiền gần 42,5 tỷ đồng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 09:31

Chia số vàng trong bao lúa cho 4 người, một người không nhận
Chia số vàng trong bao lúa cho 4 người, một người không nhận

(Dân trí) - 3 người làm công và ông chủ nhà máy xay xát lúa gạo ở Bình Định cùng nhặt được khoảng 28 chỉ vàng (tương đương 97,6 triệu đồng). Sau 1 năm thông báo, nhưng không có người đến nhận, chính quyền địa phương đã chia đều số vàng trên cho những người nhặt được vàng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 09:06

Chó điên lao vào tấn công 5 người rồi lăn ra chết
Chó điên lao vào tấn công 5 người rồi lăn ra chết

(Dân trí) - Một con chó bất ngờ lao vào tấn công 5 người dân ở Hà Tĩnh rồi sau đó lăn ra chết.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:56

Miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ nhiệm UB Quốc phòng và An ninh với ông Lê Đình Nhường
Miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ nhiệm UB Quốc phòng và An ninh với ông Lê Đình Nhường

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội thông qua đồng thời 2 Nghị quyết, phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ nhiệm UB Quốc phòng và An ninh, cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khoá XIV đối với ông Lê Đình Nhường sau những sai phạm đã được kết luận của ông này.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:02

Lexus biển tứ quý tông chết 4 người đội di quan: Tai họa ập xuống những mảnh đời nghèo!
Lexus biển tứ quý tông chết 4 người đội di quan: Tai họa ập xuống những mảnh đời nghèo!

(Dân trí) - “Trong tích tắc tôi chỉ kịp nhìn thấy anh em trong đội nằm la liệt dưới đường. Tôi bị húc văng xa bất tỉnh khi tỉnh dậy mới biết nhiều người đồng nghiệp chết và bị thương”, ông Hiền là người trong đội di quan bàng hoàng kể lại.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 07:58

Người dân đổ về quê nghỉ lễ, cửa ngõ Hà Nội ùn tắc kinh hoàng
Người dân đổ về quê nghỉ lễ, cửa ngõ Hà Nội ùn tắc kinh hoàng

(Dân trí) - Sau giờ hành chính ngày 12/4, hàng nghìn người dân tại Thủ đô đã lỉnh kỉnh đồ đạc đổ ra các bến xe, ga tàu... Dòng xe máy từ trung tâm thành phố ken đặc ra các cửa ngõ Hà Nội để về quê nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 07:43

Giàn giáo đổ sập, 8 công nhân bị thương
Giàn giáo đổ sập, 8 công nhân bị thương

(Dân trí) - Khi các công nhân đang thi công đổ bê tông tầng 3 của công trình Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk thì một phần giàn giáo bất ngờ đổ sập khiến 8 người bị thương.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 07:36

Bộ Tư pháp lên tiếng về phán quyết vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình
Bộ Tư pháp lên tiếng về phán quyết vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình

(Dân trí) - Bộ Tư pháp vừa phát đi thông cáo báo chí khẳng định, một số trang thông tin điện tử và mạng xã hội đưa tin, phản ánh không chính xác nội dung của Phán quyết về vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình đối với Chính phủ Việt Nam cùng với những diễn giải, suy đoán chủ quan gây hiểu nhầm trong dư luận.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 07:31