Thứ sáu, 08/03/2019 - 10:21

TPHCM xin Thủ tướng "giải cứu" tuyến metro số 1

Dân trí

TPHCM cần tiền để thanh toán gấp cho các nhà thầu nước ngoài, tránh phát sinh khiếu kiện, ảnh hưởng tới mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản và đảm bảo tiến độ dự án. Trong trường hợp ngân sách Trung ương không thể tạm ứng, UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho tạm ứng từ ngân sách TP để trả nợ cho các nhà thầu.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa ký công văn khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc tạm ứng vốn cho dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

TPHCM xin Thủ tướng giải cứu tuyến metro số 1 - 1

TPHCM "đói" vốn thanh toán cho nhà thầu nước ngoài lẫn thiếu kinh phí duy trì hoạt động cho chủ đầu tư là Ban Quản lý đường sắt đô thị TP

Cụ thể, UBND TP kiến nghị giao UBND TP thực hiện các thủ tục điều chỉnh dự án ngay sau khi nhận được hướng dẫn của Bộ Kế hoạch - Đầu tư.

Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho tạm ứng từ ngân sách Trung ương số tiền 2.158,5 tỷ đồng để thanh toán nợ đọng cho các nhà thầu nước ngoài. Điều này giúp hạn chế phát sinh khiếu kiện và tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ cam kết.

Chủ tịch UBND TPHCM cam kết: “UBND TP chịu trách nhiệm thực hiện thủ tục hoàn trả tạm ứng ngay sau khi được Bộ Kế hoạch Đầu tư bố trí kế hoạch vốn cho dự án”.

Trong trường hợp ngân sách Trung ương không thể tạm ứng cho dự án, UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận cho UBND TP được thực hiện tạm ứng từ ngân sách TP với số tiền trên.

Dự án metro Bến Thành – Suối Tiên được thực hiện từ nguồn vốn ODA do ngân sách Trung ương bố trí và nguồn vốn đối ứng từ ngân sách TP.

Theo kế hoạch vốn trung hạn 2016-2020, dự án được bố trí 7.500 tỷ đồng so với nhu cầu đăng ký là 20.500 tỷ đồng, số vốn TP nhận được trong năm 2016 và 2017 là 2.709 tỷ đồng.

Riêng năm 2018 và 2019, do vướng mắc trong việc điều chỉnh tổng mức đầu tư nên số vốn còn lại trong kế hoạch vốn trung hạn đã không được bố trí. Trong kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2019 của Bộ Kế hoạch Đầu tư, dự án metro số 1 vẫn không được bố trí vốn.

TPHCM xin Thủ tướng giải cứu tuyến metro số 1 - 2
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trong chuyến thị sát dự án và làm việc với các biên liên quan để giải quyết các vướng mắc dự án metro số 1

 

Trong bối cảnh khó khăn về nguồn vốn, để đảm bảo tiến độ thanh toán cho các nhà thầu theo hợp đồng đã ký kết, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP (chủ đầu tư) đề nghị UBND TP xem xét việc tạm ứng từ ngân sách TP với số tiền tạm ứng đợt 1 năm 2019 số tiền 2.158,5 tỷ đồng.

Cũng liên quan đến nguồn vốn dự án, mới đây, Ban Đường Quản lý đường sắt đô thị TPHCM xin tạm ứng 39 tỷ đồng để duy trì hoạt động.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, khó khăn về tài chính làm cho tinh thần của đa số cán bộ, viên chức, người lao động bất an và tiếp tục rơi vào giai đoạn khó khăn vì thu nhập không đủ trang trải cuộc sống.

Tính từ 31/1 đến nay, cán bộ, viên chức và người lao động tại ban mới chỉ nhận được 2 tháng lương theo mức lương cơ sở để vừa chăm lo cho Tết Nguyên đán vừa đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu trong thời gian chờ UBND TP cho tạm ứng kinh phí hoạt động năm 2019.

Mặt khác, tập thể Ban Quản lý đường sắt đô thị TP đang dồn sức ổn định công tác tổ chức bộ máy, lấy lại niềm tin từ các nhà tài trợ, các nhà thầu để cùng tăng tốc hoàn thành dự án metro số 1 vào cuối năm 2020. Do đó, việc ổn định thu nhập cho nhân sự tại ban là đều rất quan trọng.

Ban Quan lý Đường sắt đô thị TP xin tạm ứng 39 tỷ đồng để chi tiền lượng, thu nhập, tiền thưởng, phúc lợi, chi đào tạo và các khoản phí khác để duy trì hoạt động trong năm 2019.

Quốc Anh