Thủ tướng đề nghị kiểm điểm trách nhiệm quản lý quốc lộ 63 qua tỉnh Cà Mau

(Dân trí) - Ngày 19/5, theo nguồn tin của PV Dân trí, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau liên quan đến việc quản lý tuyến quốc lộ 63 qua tỉnh này.

Trước đó, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Cà Mau có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị một số vấn đề liên quan đến việc quản lý, sửa chữa quốc lộ 63, đoạn qua địa bàn tỉnh Cà Mau.

Quốc lộ 63 đoạn qua TP Cà Mau do Cục Quản lý đường bộ (Bộ Giao thông vận tải) quản lý. Gần một năm qua khi thủy triều dâng ngập lụt làm tuyến lộ này hư hại nghiêm trọng, nhân dân không thể lưu thông, nhiều tai nạn thương tâm đã xảy ra.

Vào mùa khô thì bụi bay mù trời, còn mùa mưa thì người dân phải lần dò từng bước nếu không muốn sụp xuống ổ voi, ổ gà. Hình ảnh các cháu học sinh ướt đẫm quần áo khi đi học qua đoạn đường này đã không còn xa lạ.

Vấn đề này nhiều báo, đài đã thông tin nhiều lần. Đại biểu cũng đã phát biểu tại diễn đàn Quốc hội tại kỳ họp thứ 10 và đã có văn bản "thỉnh cầu" đến Bộ Giao thông vận tải.

Thủ tướng đề nghị kiểm điểm trách nhiệm quản lý quốc lộ 63 qua tỉnh Cà Mau - 1

Một đoạn trên tuyến quốc lộ 63 thuộc địa bàn tỉnh Cà Mau vừa qua bị hư hỏng.

Theo ĐBQH tỉnh Cà Mau, nhân dân vất vả như vậy, cử tri bức xúc, địa phương đã làm hết sức nhưng tuyến đường này đến nay vẫn đầy ổ gà, ổ voi.

UBND tỉnh Cà Mau cũng đã có văn bản kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam sớm thi công sửa chữa nền, mặt đường quốc lộ 63 đoạn qua địa phận TP Cà Mau.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, hiện nay, đoạn từ Km 110+000 đến Km 113+118 bị hư hỏng do ảnh hưởng mưa nhiều và triều cường dâng cao gây ngập nặng, chưa được sửa chữa, nâng cấp kịp thời làm ảnh hưởng lớn việc lưu thông và đời sống của người dân, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Trước tình hình trên, ĐBQH kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho rà soát lại các văn bản dưới luật, cần có phân cấp mạnh cho địa phương những nội dung, phần việc mà địa phương có thể làm; xem xét giảm bớt quy trình thủ tục, thời gian các dự án đầu tư cơ bản.

Nên giao quyền quản lý và kinh phí duy tu, sửa chữa các tuyến lộ khi qua đô thị cho địa phương và phải tuân thủ theo quy hoạch của đô thị đó.

Ngoài kiến nghị cho sửa chữa ngay tuyến quốc lộ 63 thuộc địa bàn tỉnh Cà Mau, đại biểu còn kiến nghị có hình thức xử lý đối với các đơn vị được giao nhiệm vụ nhưng lơ là, thiếu trách nhiệm, gây khó, gây khổ cho dân.

Trước kiến nghị của ĐBQH tỉnh Cà Mau, Văn phòng Chính phủ có văn bản cho biết, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất, sửa đổi các quy định theo đề nghị của ĐBQH.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, tập thể về việc quản lý quốc lộ 63.

Đang được quan tâm