Thứ trưởng Bộ Nội vụ: “Tinh giản biên chế nhằm vào công chức cắp ô”

(Dân trí) - “Mục tiêu của đợt tinh giản biên chế lần này là nhằm vào những người “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” - người không làm được việc hoặc không làm việc - để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức”, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nói.

Ngày 13/2, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã trao đổi với phóng viên Dân trí để làm rõ những băn khoăn của dư luận về chính sách trong dự thảo Nghị định tinh giản biên chế trong 6 năm tới (2014 - 2020).

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, đợt tinh giản biên chế nhằm vào công chức cắp ô
Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, đợt tinh giản biên chế nhằm vào công chức "cắp ô"

Hiện đang có những con số khác nhau về tổng biên chế của cả nước và điều dư luận quan tâm là đợt tinh giản biên chế lần này, Bộ Nội vụ đặt ra mục tiêu tinh giản bao nhiêu phần trăm công chức, viên chức trên tổng số biên chế của cả nước và con số này có khớp với số công chức “cắp ô” mà dư luận đang đề cập?

Bộ Nội vụ không đặt ra mục tiêu sẽ giảm bao nhiêu % công chức không làm việc. Nếu đặt ra một con số cụ thể hoặc % tinh giản thì sẽ là duy ý chí. Nếu xác định được những công chức không làm việc hoặc không làm được việc thì những người này đều nên được giải quyết cho chuyển ra khỏi công vụ.

Vì thế, chúng ta không nên quá quan tâm phải đưa con số cụ thể là bao nhiêu người ra khỏi công vụ mà cần quan tâm làm thế nào để đưa được những người không làm việc, những người những người không đáp ứng yêu cầu công việc ra khỏi công vụ để thay vào đó bằng những người có đủ phẩm chất, trình độ, năng lực, trách nhiệm, tận tâm, tận tụy phục vụ nhân dân. Làm được như vậy, chính là sẽ thực hiện được mục tiêu của tinh giản biên chế lần này: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức.

Nói như vậy có phải là đợt tinh giản lần này nhằm trực tiếp vào công chức “cắp ô”, những người không mang lại hiệu quả công việc?

Những người không làm được việc hoặc không làm việc chính là công chức “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” mà dư luận đang nói. Đợt tinh giản biên chế lần này chính là nhằm vào những người đó.

Số người cần tinh giản biên chế đợt này theo dự thảo có tới khoảng 80% số người nằm ở độ tuổi sắp về hưu cũng khiến dư luận băn khoăn, bởi trong số này có không ít người đang mang lại hiệu quả cho công việc, thưa ông?

Số liệu này do nhóm chuyên viên biên soạn mới tính sơ qua đối với riêng chính sách nghỉ hưu trước tuổi đối với những người không làm được việc. Đó chỉ là một phần trong nội dung cần tinh giản lần này. Ngoài những người không làm được việc, còn những người vi phạm kỷ luật, sức khỏe yếu… Các giải pháp tinh giản biên chế khi thực hiện mới có thể xác định được con số cụ thể.

Như vậy, có thể hiểu đề án của Bộ muốn nhằm vào những công chức yếu kém, không làm được việc, thiếu trách nhiệm, không tận tâm với công việc, chứ không phải là những công chức sắp đến tuổi nghỉ hưu?

Đúng vậy. Nhiều người sắp đến tuổi nghỉ hưu làm việc rất tốt tại sao lại phải tinh giản. Mục tiêu tinh giản biên chế là để nâng cao chất lượng đội ngũ, nhằm vào những người không đáp ứng được công việc do lý do sức khỏe, trình độ, năng lực, phẩm chất, do vi phạm kỷ luật lao động, kỷ cương. Việc làm này là cần thiết để nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, đáp ứng được yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ hiện nay. Phục vụ cho việc xây dựng một nền công vụ chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch và hiệu quả.

Qua quá trình rà soát, phân loại đánh giá, nếu số công chức cần phải tinh giản lớn hơn dự tính hoặc giả định là hơn con số 100.000 biên chế như dư luận đang đề cập thì Bộ Nội vụ có quyết tâm làm đến cùng không?

Mục tiêu tinh giản biên chế là nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức. Vì vậy, sau khi được Chính phủ ban hành thì không riêng Bộ Nội vụ mà các Bộ, ngành và địa phương đều phải có quyết tâm chính trị cao để thực hiện bằng được mục tiêu của tinh giản biên chế lần này. Đưa những người không đáp ứng yêu cầu công vụ, những người không làm việc ra khỏi công vụ. Nếu từ Trung ương đến địa phương giảm được số biên chế không làm được việc như mọi người nói hoặc cao hơn thì đó cũng là chuyện bình thường.

Thực tế, việc giải quyết tinh giản biên chế lại nằm trực tiếp ở những Bộ, ngành, địa phương. Do vậy, có những lo ngại nếu như các tiêu chí chuẩn mực và quyết tâm của Bộ Nội vụ đưa ra không được thực hiện nghiêm khi triển khai sẽ dẫn đến kết quả không đạt được như mong đợi, thưa ông?

Dự thảo Nghị định tinh giản biên chế được chúng tôi lấy ý kiến rộng rãi tới các Bộ, ngành, địa phương và cũng đăng lên web của Bộ để lấy ý kiến nhân dân. Chúng tôi rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp để tiếp thu, hoàn thiện. Như thế khi được Chính phủ ban hành, mới có tính thực tiễn, tính khả thi khi áp dụng.

Khi triển khai Nghị định còn liên quan đến trách nhiệm của những người được giao. Cụ thể, ở đây là người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị phải để cao trách nhiệm và làm cho mọi người cùng thống nhất về nhận thức, quan điểm, mục tiêu của đợt tinh giản biên chế lần này. Trong quá trình thực hiện, Bộ Nội vụ là cơ quan giúp Chính phủ quản lý nhà nước về việc này sẽ có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan có liên quan để hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra và giải quyết xử lý các vi phạm. Các tổ chức đoàn thể cũng có trách nhiệm tuyên truyền, ủng hộ và giám sát để chính sách tinh giản biên chế đi đúng theo chủ trương của Đảng, đúng với quy định của Nhà nước.

Xin cảm ơn ông!
 
Bộ Nội vụ vừa đề xuất, trong 6 năm (2014 - 2020) sẽ tinh giản khoảng 100.000 biên chế trên cả nước (80% nghỉ hưu trước tuổi, 20% giải quyết thôi việc) với 8.000 tỷ đồng giải quyết chế độ. Theo bạn:
Nên thực hiện và có thể tinh giản nhiều hơn nữa
Không nên vì tốn tiền giải quyết chế độ và tăng áp lực cho quỹ lương hưu
Ý kiến khác
  

Cấn Cường - Quang Phong (thực hiện)

Tin liên quan
Đọc thêm