Thủ phủ miền Tây "vắng như chùa Bà Đanh"

(Dân trí) - Phòng chống dịch Covid-19, UBND TP Cần Thơ có lệnh tạm dừng mọi hoạt động văn hóa, giải trí, dịch vụ từ 0h ngày 25/3. 2 ngày qua, thủ phủ miền Tây đìu hiu vắng vẻ lạ thường.

Thủ phủ miền Tây vắng như chùa Bà Đanh - 1

Bến Ninh Kiều không bóng người.

Chiều 26/3, theo ghi nhận của PV Dân trí, nhiều tuyến đường trong nội ô TP Cần Thơ vắng vẻ; các điểm vui chơi, giải trí thường tập trung đông người thì nay vô cùng đìu hiu như bến Ninh Kiều, bến tàu chở khách du lịch, cầu đi bộ, công viên sông Hậu... Điểm check in vốn không thể bỏ qua của khách du lịch là chợ nổi Cái Răng nay cũng chỉ có những chiếc ghe bán nông sản vắng khách ghé mua.

Bà Lưu Mới - chạy tàu du lịch ở Bến Ninh Kiều cho biết, lượng khách giảm "có thể nói 100%" vì cả ngày nay bà chưa chạy được chuyến nào. Bà Mới mong dịch bệnh sớm kết thúc để người dân có thể lao động, kinh doanh bình thường.

Bà cho biết, mỗi khi có khách xuống tàu, bà đều nhắc nhở việc mang khẩu trang và sát khuẩn tay. Nếu du khách nào không có thì bà sẵn sàng cung cấp khẩu trang y tế và cồn sát khuẩn.

Đường phố Cần Thơ đìu hiu mùa dịch.

Trong khi đó nhiều nhà hàng, quán ăn, giải khát đóng cửa hoặc chuyển qua hình thức phục vụ online, đưa sản phẩm tận nhà khách hàng.

Siêu thị, ngân hàng, quán ăn,… đều bố trí nhân viên hoặc dụng cụ sát khuẩn cho khách hàng mỗi khi đến giao dịch. Gần như 100% người dân đều có ý thức đeo khẩu trang khi ra đường và còn mang theo các loại dụng dịch khô sát khuẩn.

Hình ảnh TP Cần Thơ - thủ phủ miền Tây vốn luôn đông nghịt du khách, nay vắng vẻ đìu hiu:

Thủ phủ miền Tây vắng như chùa Bà Đanh - 2

Công viên Lưu Hữu Phước

Thủ phủ miền Tây vắng như chùa Bà Đanh - 3

Chợ cổ Cần Thơ cũng tạm đóng cửa.

Thủ phủ miền Tây vắng như chùa Bà Đanh - 4

Đường Hai Bà Trưng... sâu hun hút

Thủ phủ miền Tây vắng như chùa Bà Đanh - 5

Công viên Bến Ninh Kiều không thấy bóng dáng khách du lịch

Thủ phủ miền Tây vắng như chùa Bà Đanh - 6

Tàu chở khách du lịch... nằm dài, mỏi mòn chờ khách

Thủ phủ miền Tây vắng như chùa Bà Đanh - 7

Nhà điều hành bán vé tàu.

Thủ phủ miền Tây vắng như chùa Bà Đanh - 8

Cầu đi bộ - điểm tham quan vốn thu hút giới trẻ nhưng nay chẳng thấy bóng người

Thủ phủ miền Tây vắng như chùa Bà Đanh - 9

Đại lộ Hòa Bình (đoạn vòng xoay trước cửa UBND TP Cần Thơ) ít phương tiện qua lại nên chim câu "mạnh dạn" xuống đất tìm mồi

Thủ phủ miền Tây vắng như chùa Bà Đanh - 10

Đại lộ Lê Lợi - tuyến đường được mệnh danh "kinh đô" dịch vụ ăn uống, ca hát, giải trí bậc nhất Cần Thơ nhưng nay vắng vẻ thế này

Thủ phủ miền Tây vắng như chùa Bà Đanh - 11

Hàng quán giải khát trước công viên sông Hậu ế khách thê thảm

Thủ phủ miền Tây vắng như chùa Bà Đanh - 12

Trung tâm thương mại Cần Thơ nhiều chủ sạp đóng cửa

Thủ phủ miền Tây vắng như chùa Bà Đanh - 13

Ngày 25/3, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ lệnh tạm dừng tất cả các hoạt động vui chơi, giải trí... để phòng chống dịch nên các địa điểm tham quan đều đóng cửa

Ngày 23/3, UBND TP Cần Thơ đã có văn bản yêu cầu các tổ chức, cá nhân tạm dừng các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng (ca nhạc, sân khấu, biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, triển lãm văn hóa, nghệ thuật, rạp chiếu phim, vũ trường, quán bar, karaoke, trò chơi điện tử có kết nối mạng và không kết nối mạng, các hoạt động vui chơi, giải trí có tập trung đông người khác), các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, bảo tàng, thư viện, nhà hát, khu du lịch, điểm du lịch, cơ sở dịch vụ spa, xông hơi, mát-xa trên địa bàn TP từ 0h ngày 25/3/2020 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với tiệc cưới, việc tang, liên hoan, đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và các tổ chức thành viên, vận động các hộ gia đình xem xét điều chỉnh thời gian tổ chức cho phù hợp; hạn chế tối đa việc tập trung trên 50 người, góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe cho người thân và cộng đồng xã hội.

Nguyễn Hành