Bình Định:

“Thủ phủ” mai vàng miền Trung chạy đua vào Tết

(Dân trí) - Những ngày này, các làng mai ở xã Nhơn An (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) - nơi được mệnh danh là “thủ phủ” mai miền Trung lại nhộn nhịp, náo nhiệt chuẩn bị đón Tết.

Ngày 12/1, ghi nhận của PV Dân trí, không khí tại các làng mai ở xã Nhơn An như Háo Đức, Thanh Liêm, Trung Định, Thuận Thái,… rộn ràng, náo nhiệt hẳn lên. Dọc tuyến tránh quốc lộ 1A qua xã Nhơn An, cho đến các tuyến tỉnh lộ chạy qua xã Nhơn An, các nhà vườn đang tất bật vận chuyển hàng ngàn chậu mai ra đường để bán. Nhiều xe tải nối đuôi nhau hai bên đường vận chuyển mai đi khắp các tỉnh thành trong cả nước để tiêu thụ.

“Thủ phủ” mai vàng miền Trung chạy đua vào Tết - Ảnh 1.

"Thủ phủ" mai vàng lớn nhất miền Trung tất bật chuẩn bị vụ mai Tết.

Theo nhận định của các nhà vườn, năm nay thời tiết khá thuận lợi, không bị bão lũ, nắng ấm nên ít sâu bệnh, cây mai rất “sung”, nụ nhiều, to đều. Đặc biệt, điều người trồng mai phấn khởi là giá mai năm nay vẫn giữ mức ổn định, nhiều thương lái đến hỏi mua với số lượng lớn.

Để phục vụ cho người chơi mai dịp Tết Nguyên đán, chủ vườn mai khoảng 8 ngàn chậu - anh Nguyễn Ngọc Hải (thôn Trung Định, xã Nhơn An) cũng cho xuất khoảng 2.000 chậu mai đi các tỉnh thành.

Theo anh Hải, đến thời điểm này, anh đã bán cho các thương lái khoảng 1.100 chậu mai, chủ yếu là khách hàng quen đặt sỉ, số còn lại anh đưa lên quốc lộ để bán cho thị trường trong tỉnh. “Nhìn chung năm nay thời tiết khá thuận lợi nên cây mai phát triển tốt, nụ nhiều và to. Giá mai năm nay cũng đang ở mức ổn định như năm ngoái và tùy thuộc vào mai đẹp hay xấu, tuổi thọ mai lâu năm hay ít năm, tuy nhiên, dao động từ 400.000 đến 1 triệu đồng/chậu, cao hơn thì khoảng 2-3 triệu đồng/chậu”.

“Thủ phủ” mai vàng miền Trung chạy đua vào Tết - Ảnh 2.

Người dân vận chuyển mai đến nơi tập kết để bán cho thương lái chở đi các tỉnh thành khác.

Bà Triệu Thị Nghiêm (50 tuổi, thôn Trung Định, xã Nhơn An), một chủ vườn mai ở Nhơn An cho biết, đa số người dân ở Nhơn An sống nhờ vào trồng mai, còn làm ruộng chỉ là phụ, nếu cây mai nở sớm hoặc muộn thì người dân coi như mất tết. “Nếu nói về kinh tế thì trồng mai hiệu quả và ít vất vả hơn cây lúa rất nhiều. Song, lời lãi lại tùy thuộc vào ông trời có cho mình ăn hay không. Vừa rồi thời tiết lạnh, nhiều chủ vườn ồ ạt lặt lá từ ngày 25/11 âm lịch, còn gia đình tôi đến 28/11 âm lịch mới lặt lá nhưng trời bất ngờ nắng to nên phải dừng lại. Một số nhà vườn lặt lá đợt đầu tiên nhiều chậu mai có thể nở sớm trước tết”, bà Nghiêm nói.

Theo ông Chế Anh Huy, cán bộ phụ trách Nông nghiệp xã Nhơn An, dự kiến vụ mai Tết năm nay, 1.500 hộ trồng mai tại các làng mai trên địa bàn xã sẽ xuất bán ra thị trường trên dưới 2 triệu chậu, doanh thu khoảng 30 tỷ đồng.

“Thủ phủ” mai vàng miền Trung chạy đua vào Tết - Ảnh 3.

Tất bật lặt lá mai cho kịp nở đúng dịp Tết.

“Hiện nay, để hỗ trợ nông dân địa phương tiêu thụ mai thuận lợi, xã đã tiến hành phân lô để nông dân thuê bày bán mai dọc theo tuyến đường tránh quốc lộ 1. Hy vọng thời tiết năm nay thuận lợi để người trồng mai có vụ hoa Tết bội thu”, ông Huy chia sẻ.

“Thủ phủ” mai vàng miền Trung chạy đua vào Tết - Ảnh 4.

Mai vàng được vận chuyển lên đường tránh QL1A qua thị xã An Nhơn để bán cho khách Bắc - Nam

“Thủ phủ” mai vàng miền Trung chạy đua vào Tết - Ảnh 5.

Một tài xế xe khách Bắc - Nam mua mai đưa ra Bắc chơi Tết.

 

“Thủ phủ” mai vàng miền Trung chạy đua vào Tết - Ảnh 6.

Nhiều người dân đã chọn cho mình cây mai ưng ý về chơi Tết

“Thủ phủ” mai vàng miền Trung chạy đua vào Tết - Ảnh 7.

Mai vàng được đưa lên vị trí tập kết.

“Thủ phủ” mai vàng miền Trung chạy đua vào Tết - Ảnh 8.

Xe tải vận chuyển mai đi các tỉnh phía Nam để bán.

Doãn Công

Đang được quan tâm