Thanh tra Chính phủ đang giám sát xử lý sai phạm tại Tổng công ty Sông Đà

(Dân trí) - Ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định sẽ yêu cầu Thanh tra Bộ Xây dựng công bố công khai kết luận thanh tra sai phạm tại Tổng công ty Sông Đà theo đúng quy định hiện hành.

Trụ sở Tổng công ty Sông Đà.
Trụ sở Tổng công ty Sông Đà.

Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm qua 15/4, ông Ngô Văn Khánh cho biết Thanh tra Bộ Xây dựng đã báo cáo Thanh tra Chính phủ kết quả thanh tra tại Tổng công ty Sông Đà.

“Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Sông Đà đã được chuyển đổi mô hình xuống thành Tổng công ty Sông Đà. Trước đây, Thanh tra Chính phủ đã có cuộc thanh tra với tập đoàn này, những vấn đề liên quan đến xử lý sai phạm chúng tôi cũng đã thông tin nhiều lần với báo chí. Thanh tra Chính phủ đã và đang bám sát vào nội dung kết luận thanh tra của mình để tới đây đôn đốc, lồng ghép với kết luận của Bộ Xây dựng nhằm xử lý, tháo gỡ, thúc đẩy quá trình tái cơ cấu của đơn vị này”- ông Khánh nói.

Ông Khánh khẳng định, Thanh tra Bộ Xây dựng là cơ quan thanh tra cấp dưới. Chính vì thế thời gian tới Thanh tra Chính phủ sẽ kiểm tra, nếu Thanh tra Bộ Xây dựng chưa công khai thì sẽ yêu cầu công khai kết luận thanh tra tại Tổng công ty Sông Đà theo đúng quy định.

Như Dân trí đã phản ánh trước đó, kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ, đến hết năm 2014 kết quả sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty Sông Đà lỗ lũy kế trên 413 tỷ đồng; riêng Công ty CP Xi măng Hạ Long lỗ lũy kế trên 2.637 tỷ đồng.

Thanh tra Bộ Xây dựng đã yêu cầu Tổng công ty Sông Đà phải thu hồi số tiền đã đầu tư vào Quỹ đầu tư Việt Nam còn lại về tài khoản của công ty mẹ trên 63 tỷ đồng. Đồng thời công ty mẹ Tổng công ty Sông Đà có biện pháp đẩy mạnh công tác chuyển giao Công ty CP Xi măng Hạ Long sang Tổng công ty xi măng Việt Nam theo Văn bản số 64/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo kết luận thanh tra, công ty mẹ Tổng công ty Sông Đà nợ quá hạn 2 ngân hàng là Ngân hàng Đầu tư Bắc Âu và Quỹ tích lũy trả nợ nước ngoài với tổng số tiền trên 569 tỷ đồng; mục đích cho Công ty CP Xi măng Hạ Long vay lại gần 466,8 tỷ đồng và góp vào Công ty CP Xi măng Hạ Long 103 tỷ đồng...

“Để có nguồn thu trả các khoản nợ quá hạn ngân hàng, yêu cầu công ty mẹ tổng công ty đẩy nhanh công tác chuyển giao Công ty CP Xi măng Hạ Long; đồng thời thu hồi các khoản công nợ khác, tránh nợ xấu”- kết luận nêu rõ.

Đối với Công ty Thủy điện Nậm Chiến, Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện đơn vị này nợ quá hạn khoản vốn vay ODA hơn 179,4 tỷ đồng để nhập máy móc thiết bị cho dự án.

Tại dự án Nhà máy thủy điện Nậm Chiến, tổng mức đầu tư điều chỉnh lập sai số học, áp sai đơn giá ca máy, đơn giá bê tông đập và một số nội dung khác dẫn đến tăng tổng mức đầu tư sai tăng số tiền 144,5 tỷ đồng. Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu đơn vị này lập lại tổng mức đầu tư.

Đặc biệt, Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện chủ đầu tư dự án Nhà máy thủy điện Nậm Chiến không thực hiện một số văn bản của Thủ tướng Chính phủ dẫn đến chi phí đầu tư sai tăng số tiền hơn 47 tỷ đồng.

Cụ thể, theo quy định tại Văn bản 739/2004 và Văn bản số 1763/2004 của Thủ tướng, dự án nhà máy thủy điện Nậm Chiến được áp dụng hình thức chỉ định thầu nhưng giá trị hợp đồng phải thấp hơn 3-5% phần dự toán xây lắp được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng chủ đầu tư vi phạm quy định này khi không áp dụng hình thức giảm giá với các công trình tạm, phụ trợ, lán trại gây sai tăng hơn 2,4 tỷ đồng; không giảm giá 3% một số hạng mục có tổng giá trị hơn 633,8 tỉ đồng, dẫn đến chi phí đầu tư sai tăng gần 20 tỷ đồng; giảm tỉ lệ tiết kiệm do chỉ định thầu từ 3% xuống 2% giá trị các hạng mục công trình không đúng Văn bản số 174/2009 của Thủ tướng, dẫn tới đầu tư sai tăng hơn 24,7 tỷ đồng.

Kết luận thanh tra về thị trường vàng thuộc dạng “bảo mật”

Trước thắc mắc về cuộc thanh tra thị trường vàng đã tiến hành rất lâu nhưng không đưa ra kết luận cuối cùng, ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ giải thích, đây là kết luận thuộc dạng “bảo mật” và chỉ đến khi nào “giải mật” thì mới công khai được.

Đối với câu chuyện hàng loạt nhà máy xăng sinh học đóng cửa, ngừng hoạt động và khả năng thua lỗ rất lớn đã được dư luận phản ánh thời gian qua, ông Ngô Văn Khánh cho biết, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành một số cuộc thanh tra nhà máy tại Phú Thọ, Quảng Ngãi và Phú Yên.

“Trên thế giới xăng sinh học đã dùng phổ biến rồi, nhưng với nước ta thì đang chật vật khó khăn để đi vào cuộc sống. Lộ trình của Chính phủ với việc này rất rõ nhưng tổ chức thực hiện vướng mắc nhiều khó khăn, cản trở, trong đó có cả câu chuyện đầu tư nhưng chưa hiệu quả của một số dự án. 3 dự án mà Thanh tra Chính phủ đã thanh tra đều có vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Chúng tôi đã tiến hành thanh tra thận trọng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Kết luận chưa công bố được, nhưng cũng đã làm rõ được thực trạng quá trình đầu tư, khuyết điểm vi phạm, đặc biệt là cùng cơ quan chức năng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc quá trình thực hiện đầu tư”- ông Khánh nói.

Đến nay, Thanh tra Chính phủ đã làm việc với nhiều cơ quan, cả cơ quan tố tụng và đã có báo cáo dự thảo kết luận thanh tra gửi Thủ tướng Chính phủ.

Thế Kha

Đang được quan tâm