Thanh tra Chính phủ đang giám sát xử lý sai phạm tại Tổng công ty Sông Đà

Dân trí Ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định sẽ yêu cầu Thanh tra Bộ Xây dựng công bố công khai kết luận thanh tra sai phạm tại Tổng công ty Sông Đà theo đúng quy định hiện hành.

Trụ sở Tổng công ty Sông Đà.
Trụ sở Tổng công ty Sông Đà.

Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm qua 15/4, ông Ngô Văn Khánh cho biết Thanh tra Bộ Xây dựng đã báo cáo Thanh tra Chính phủ kết quả thanh tra tại Tổng công ty Sông Đà.

“Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Sông Đà đã được chuyển đổi mô hình xuống thành Tổng công ty Sông Đà. Trước đây, Thanh tra Chính phủ đã có cuộc thanh tra với tập đoàn này, những vấn đề liên quan đến xử lý sai phạm chúng tôi cũng đã thông tin nhiều lần với báo chí. Thanh tra Chính phủ đã và đang bám sát vào nội dung kết luận thanh tra của mình để tới đây đôn đốc, lồng ghép với kết luận của Bộ Xây dựng nhằm xử lý, tháo gỡ, thúc đẩy quá trình tái cơ cấu của đơn vị này”- ông Khánh nói.

Ông Khánh khẳng định, Thanh tra Bộ Xây dựng là cơ quan thanh tra cấp dưới. Chính vì thế thời gian tới Thanh tra Chính phủ sẽ kiểm tra, nếu Thanh tra Bộ Xây dựng chưa công khai thì sẽ yêu cầu công khai kết luận thanh tra tại Tổng công ty Sông Đà theo đúng quy định.

Như Dân trí đã phản ánh trước đó, kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ, đến hết năm 2014 kết quả sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty Sông Đà lỗ lũy kế trên 413 tỷ đồng; riêng Công ty CP Xi măng Hạ Long lỗ lũy kế trên 2.637 tỷ đồng.

Thanh tra Bộ Xây dựng đã yêu cầu Tổng công ty Sông Đà phải thu hồi số tiền đã đầu tư vào Quỹ đầu tư Việt Nam còn lại về tài khoản của công ty mẹ trên 63 tỷ đồng. Đồng thời công ty mẹ Tổng công ty Sông Đà có biện pháp đẩy mạnh công tác chuyển giao Công ty CP Xi măng Hạ Long sang Tổng công ty xi măng Việt Nam theo Văn bản số 64/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo kết luận thanh tra, công ty mẹ Tổng công ty Sông Đà nợ quá hạn 2 ngân hàng là Ngân hàng Đầu tư Bắc Âu và Quỹ tích lũy trả nợ nước ngoài với tổng số tiền trên 569 tỷ đồng; mục đích cho Công ty CP Xi măng Hạ Long vay lại gần 466,8 tỷ đồng và góp vào Công ty CP Xi măng Hạ Long 103 tỷ đồng...

“Để có nguồn thu trả các khoản nợ quá hạn ngân hàng, yêu cầu công ty mẹ tổng công ty đẩy nhanh công tác chuyển giao Công ty CP Xi măng Hạ Long; đồng thời thu hồi các khoản công nợ khác, tránh nợ xấu”- kết luận nêu rõ.

Đối với Công ty Thủy điện Nậm Chiến, Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện đơn vị này nợ quá hạn khoản vốn vay ODA hơn 179,4 tỷ đồng để nhập máy móc thiết bị cho dự án.

Tại dự án Nhà máy thủy điện Nậm Chiến, tổng mức đầu tư điều chỉnh lập sai số học, áp sai đơn giá ca máy, đơn giá bê tông đập và một số nội dung khác dẫn đến tăng tổng mức đầu tư sai tăng số tiền 144,5 tỷ đồng. Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu đơn vị này lập lại tổng mức đầu tư.

Đặc biệt, Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện chủ đầu tư dự án Nhà máy thủy điện Nậm Chiến không thực hiện một số văn bản của Thủ tướng Chính phủ dẫn đến chi phí đầu tư sai tăng số tiền hơn 47 tỷ đồng.

Cụ thể, theo quy định tại Văn bản 739/2004 và Văn bản số 1763/2004 của Thủ tướng, dự án nhà máy thủy điện Nậm Chiến được áp dụng hình thức chỉ định thầu nhưng giá trị hợp đồng phải thấp hơn 3-5% phần dự toán xây lắp được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng chủ đầu tư vi phạm quy định này khi không áp dụng hình thức giảm giá với các công trình tạm, phụ trợ, lán trại gây sai tăng hơn 2,4 tỷ đồng; không giảm giá 3% một số hạng mục có tổng giá trị hơn 633,8 tỉ đồng, dẫn đến chi phí đầu tư sai tăng gần 20 tỷ đồng; giảm tỉ lệ tiết kiệm do chỉ định thầu từ 3% xuống 2% giá trị các hạng mục công trình không đúng Văn bản số 174/2009 của Thủ tướng, dẫn tới đầu tư sai tăng hơn 24,7 tỷ đồng.

Kết luận thanh tra về thị trường vàng thuộc dạng “bảo mật”

Trước thắc mắc về cuộc thanh tra thị trường vàng đã tiến hành rất lâu nhưng không đưa ra kết luận cuối cùng, ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ giải thích, đây là kết luận thuộc dạng “bảo mật” và chỉ đến khi nào “giải mật” thì mới công khai được.

Đối với câu chuyện hàng loạt nhà máy xăng sinh học đóng cửa, ngừng hoạt động và khả năng thua lỗ rất lớn đã được dư luận phản ánh thời gian qua, ông Ngô Văn Khánh cho biết, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành một số cuộc thanh tra nhà máy tại Phú Thọ, Quảng Ngãi và Phú Yên.

“Trên thế giới xăng sinh học đã dùng phổ biến rồi, nhưng với nước ta thì đang chật vật khó khăn để đi vào cuộc sống. Lộ trình của Chính phủ với việc này rất rõ nhưng tổ chức thực hiện vướng mắc nhiều khó khăn, cản trở, trong đó có cả câu chuyện đầu tư nhưng chưa hiệu quả của một số dự án. 3 dự án mà Thanh tra Chính phủ đã thanh tra đều có vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Chúng tôi đã tiến hành thanh tra thận trọng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Kết luận chưa công bố được, nhưng cũng đã làm rõ được thực trạng quá trình đầu tư, khuyết điểm vi phạm, đặc biệt là cùng cơ quan chức năng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc quá trình thực hiện đầu tư”- ông Khánh nói.

Đến nay, Thanh tra Chính phủ đã làm việc với nhiều cơ quan, cả cơ quan tố tụng và đã có báo cáo dự thảo kết luận thanh tra gửi Thủ tướng Chính phủ.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Tân Tổng Thanh tra Chính phủ hứa giải quyết những việc còn dang dở
Tân Tổng Thanh tra Chính phủ hứa giải quyết những việc còn dang dở

(Dân trí) - Tại buổi lễ Lễ bàn giao nhiệm vụ hôm nay 15/4, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết mình đã hoàn thành nhiệm vụ đối với ngành Thanh tra và cảm thấy vui mừng khi được bàn giao lại công việc cho ông Phan Văn Sáu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 08:21

Trang bị hàng chục camera hồng ngoại để bảo vệ Lễ hội Đền Hùng
Trang bị hàng chục camera hồng ngoại để bảo vệ Lễ hội Đền Hùng

(Dân trí) - Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, ngoài việc huy động trên 1.000 chiến sĩ thường xuyên túc trực tại các chốt, nhằm đảm bảo an ninh tuyệt đối cho Lễ hội Đền Hùng năm 2016, hàng chục camera an ninh hồng ngoại đã được lắp đặt tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 08:14

Bến xe kẹt cứng, người dân vạ vật đợi xe về nghỉ lễ
Bến xe kẹt cứng, người dân vạ vật đợi xe về nghỉ lễ

(Dân trí) - Ngay từ chiều ngày 15/4, dòng người đã ùn ùn đổ về bến xe Mỹ Đình. Theo ước tính của BQL bến xe Mỹ Đình, đợt nghỉ lễ năm nay lượng khách tăng khoảng 1.5 - 2 lần so với ngày thường, với khoảng hơn 40.000 lượt khách.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 08:10

Người Sài Gòn tranh thủ trải nghiệm tàu lửa vé 10.000 đồng
Người Sài Gòn tranh thủ trải nghiệm tàu lửa vé 10.000 đồng

(Dân trí) - Sáng 15/4, ga Sài Gòn khai trương tuyến tàu hỏa ngoại ô từ Sài Gòn đi Dĩ An (Bình Dương) và ngược lại với giá vé chỉ 10.000 đồng. Nhiều người dân Sài Gòn tranh thủ mua vé để trải nghiệm trên chuyến tàu đầu tiên…

Thứ sáu, 15/04/2016 - 05:14

Kinh hoàng 9 học sinh cùng chết đuối ở Quảng Ngãi
Kinh hoàng 9 học sinh cùng chết đuối ở Quảng Ngãi

(Dân trí) - Cả 9 nạn nhân đều là học sinh trường THCS Nghĩa Hà, thuộc xã Nghĩa Hà, huyện Tư Nghĩa, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Đến khoảng 16h chiều nay 15/4, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy cả 9 thi thể.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 04:38

Phát hiện bộ xương của người phụ nữ mất tích một năm trước
Phát hiện bộ xương của người phụ nữ mất tích một năm trước

(Dân trí) - Trong khi đi soi ếch, người dân phát hiện một bộ xương người được xác định là của một phụ nữ bị mất tích cách đây một năm.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 03:47

Tân Bộ trưởng Tư pháp: “Không có trách nhiệm người đứng đầu thì rất gay!”
Tân Bộ trưởng Tư pháp: “Không có trách nhiệm người đứng đầu thì rất gay!”

(Dân trí) - “Chấp hành viên là chức danh nghề và chịu trách nhiệm về hành vi, công tác chuyên môn của mình, nhưng chúng ta không được thoái thác hết cho chấp hành viên. Phải có trách nhiệm của người đứng đầu với vi phạm của chấp hành viên. Trách nhiệm của người đứng đầu nếu không có rất gay!”- tân Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nói.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 03:06

Hàng triệu người đang nườm nượp đổ về Đất Tổ
Hàng triệu người đang nườm nượp đổ về Đất Tổ

(Dân trí) - Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) cho biết, tính đến hết ngày hôm qua 14/4 (tức 8/3 âm lịch) đã có khoảng 4,5 triệu lượt du khách hành hương về với Đất Tổ Hùng Vương và tham dự các hoạt động Giỗ Tổ. Dự kiến, trong ngày hôm nay và ngày mai (10/3 âm lịch - ngày chính giỗ), lượng du khách sẽ tiếp tục tăng lên.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 02:50

Xử lý thành công quả pháo đang xì khói
Xử lý thành công quả pháo đang xì khói

(Dân trí) - Một quả pháo chứa lân tinh được phát hiện nằm dưới lòng đất, có biểu hiện xì khói, vừa được đội rà phá, xử lý bom mìn di dời an toàn ra khỏi khu dân cư tại thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 02:43

Hai vợ chồng chết đuối trên hồ thủy điện: Tìm thấy thi thể người chồng
Hai vợ chồng chết đuối trên hồ thủy điện: Tìm thấy thi thể người chồng

(Dân trí) - Sau hơn một ngày tìm kiếm, thi thể của anh Phạm Công Nguyên bị rơi xuống hồ thủy điện Sông Tranh 2 trước đó, đã được lực lượng chức năng tìm thấy.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 02:00

Đảo ngọc Phú Quốc quay cuồng trong cơn khát
Đảo ngọc Phú Quốc quay cuồng trong cơn khát

(Dân trí) - Đến thời điểm hiện tại, người dân đảo ngọc Phú Quốc vẫn đang căng mình chống khô hạn như nhiều tỉnh, thành khác trong khu vực ĐBSCL. Báo động nhất là tại xã Cửa Dương đang thiếu nước trầm trọng, đã có trên 20.000 bụi tiêu sắp chết vì “khát nước”.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 01:10

Nhà báo Trần Đăng Tuấn bị loại khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội
Nhà báo Trần Đăng Tuấn bị loại khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Hội nghị hiệp thương lần 3 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội tổ chức đã chốt danh sách ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XIV. Trong số 38 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội của TP Hà Nội không có nhà báo Trần Đăng Tuấn.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 11:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Cần bình đẳng trong tuyên truyền bầu cử
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Cần bình đẳng trong tuyên truyền bầu cử

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đề nghị cơ quan báo chí cần bình đẳng trong tuyên truyền bầu cử, không phân biệt người được các tổ chức giới thiệu và người tự ứng cử; người có chức vụ cao với người không có chức vụ cao; không phân biệt giới tính…

Thứ sáu, 15/04/2016 - 11:25

Đến hạn cuối cùng, biệt phủ của đại gia vàng mới tháo dỡ được hơn 80%
Đến hạn cuối cùng, biệt phủ của đại gia vàng mới tháo dỡ được hơn 80%

(Dân trí) - Hôm nay 15/4 là hạn cuối cùng ông Ngô Văn Quang (giám đốc một công ty vàng ở Quảng Nam) phải tháo dỡ xong biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện mới chỉ được 80% công trình.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 11:00

Hà Nội: Xe máy cháy trơ khung trên cầu Vĩnh Tuy
Hà Nội: Xe máy cháy trơ khung trên cầu Vĩnh Tuy

(Dân trí) - Chiếc xe máy kéo theo thùng hàng đang lưu thông trên cầu Vĩnh Tuy đột nhiên bốc cháy. Dù lực lượng chức năng cố gắng dập lửa song chiếc xe vẫn bị hư hỏng hoàn toàn, chỉ còn trơ khung sắt.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 10:51

Kê khai tài sản: Có kê nhưng không... “khai”!
Kê khai tài sản: Có kê nhưng không... “khai”!

(Dân trí) - “Hiện nay việc kê khai tài sản vẫn được đánh giá là hình thức, kê nhưng không công khai được nhiều, không sâu; kê khai nhưng không trung thực, không quản lý được, không công khai” - Cục trưởng Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt trăn trở.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 10:13

Cả làng mang vàng ra... đập
Cả làng mang vàng ra... đập

(Dân trí) - Một người thợ giỏi có thể đập một chỉ vàng dàn mỏng thành 980 lá và có tổng diện tích 1m2. Để hoàn thành một quỳ vàng, người thợ phải đập khoảng một giờ liên tục với trên 400 nhát búa.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 09:09

CSGT bắn súng chỉ thiên thị uy đối tượng "múa" dao quắm
CSGT bắn súng chỉ thiên thị uy đối tượng "múa" dao quắm

(Dân trí) - Bị lực lượng CSGT yêu cầu dừng xe vì không đội mũ bảo hiểm, nam thanh niên đi xe máy đã khóa xe rồi bỏ chạy, sau đó người này quay lại cầm 2 con dao quắm đe dọa CSGT.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 08:13

Cách chức một Chủ tịch xã vì để xảy ra nhiều sai phạm
Cách chức một Chủ tịch xã vì để xảy ra nhiều sai phạm

(Dân trí) - Để xảy ra sai phạm trong công tác chỉ đạo, điều hành, trong đó có nhiều sai phạm về quản lý đất đai, thu chi tài chính và để đơn thư khiếu kiện kéo dài, gây bức xúc trong dư luận nhân dân, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trung (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã bị kỷ luật cách chức.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 07:42

Xe khách cháy rụi trên đèo, 30 người thoát chết
Xe khách cháy rụi trên đèo, 30 người thoát chết

(Dân trí) - Trong lúc đang lưu thông trên đèo Lò Xo, chiếc xe khách giường nằm bỗng dưng bốc cháy khiến 30 hành khách trên xe rơi vào tình trạng hoảng loạn, cuống cuồng xuống xe thoát thân…

Thứ sáu, 15/04/2016 - 07:33

Hãi hùng những "dòng nước độc" giữa Thủ đô
Hãi hùng những "dòng nước độc" giữa Thủ đô

(Dân trí) - Ngay giữa Thủ đô Hà Nội nhưng vẫn tồn tại những tuyến kênh, mương, cống lộ thiên ô nhiễm trầm trọng, tiềm ẩn nhiều mầm mống bệnh tật cho hàng trăm hộ dân tại những khu vực này.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 06:48

Người dân giao nộp 8 quả bom, hàng nghìn khẩu súng
Người dân giao nộp 8 quả bom, hàng nghìn khẩu súng

(Dân trí) - Theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh, trong 4 năm qua, cơ quan chức năng tỉnh này đã vận động người dân giao nộp 8 quả bom, hàng nghìn khẩu súng các loại và hơn 12 nghìn viên đạn, hàng chục kg thuốc nổ...

Thứ sáu, 15/04/2016 - 05:00

Ruộng rau sạch la liệt bao bì thuốc bảo vệ thực vật
Ruộng rau sạch la liệt bao bì thuốc bảo vệ thực vật

(Dân trí) - Bà con nông dân trong vùng trồng rau an toàn quanh Hà Nội đang bất cẩn với những vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) độc hại. Sau khi được sử dụng, la liệt các loại bao bì thuốc diệt cỏ, bao bì thuốc sâu… bị vứt bừa bãi cả trên đồng ruộng lẫn dòng nước cho dù có rất nhiều thùng thu gom rác đặt rải rác.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 04:00

Hà Nội: Bắt giữ xe tải chở 4.000 con chim bồ câu Trung Quốc nghi lậu
Hà Nội: Bắt giữ xe tải chở 4.000 con chim bồ câu Trung Quốc nghi lậu

(Dân trí) - Qua quá trình trinh sát, lực lượng chức năng kiểm tra chiếc xe tải dừng đỗ ở khu vực ngã tư Sở (Hà Nội), phát hiện xe chở khoảng 4.000 con chim bồ câu, tương đương khoảng 1,2 tấn, nghi nhập lậu từ Trung Quốc.

Thứ năm, 14/04/2016 - 11:40