Thanh tra Chính phủ: Cựu Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương thể hiện sự độc đoán

Dân trí Trong thời gian dài các quy định về quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý theo quy định của Đảng không được thực hiện tại Trường Đại học Ngoại thương, thể hiện sự độc đoán của Hiệu trưởng trường này.
>>Bộ Công an làm rõ việc để ngoài sổ sách gần 200.000 USD ở ĐH Ngoại thương

Ngày 5/3, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm đã có thông báo Kết luận thanh tra việc giải quyết tố cáo một số nội dung về quản lý tài chính, đầu tư cơ sở vật chất và công tác cán bộ tại Trường Đại học Ngoại thương.

Ngoài việc chuyển hồ sơ để Cơ quan điều tra - Bộ Công an tiếp tục làm rõ, xử lý theo pháp luật việc để ngoài sổ sách số tiền 197.200 USD từ tháng 9/2006 đến tháng 5/2013 trong Chương trình liên kết đào tạo với Trung Quốc, có dấu hiệu tội "cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", Thanh tra Chính phủ còn phát hiện hàng loạt sai phạm khác.

Thanh tra Chính phủ: Cựu Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương thể hiện sự độc đoán - 1

Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Điểm tên lãnh đạo Đại học Ngoại thương chịu trách nhiệm

Kết quả thanh tra cho thấy, giai đoạn 2005-2015, Đại học Ngoại thương đã có nhiều vi phạm quy định trong quản lý đào tạo, quản lý mua sắm, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, quản lý tài chính và công tác cán bộ.

Những vi phạm trong công tác quản lý tài chính, kế toán là nghiêm trọng, việc để ngoài sổ kế toán số tiền thu từ liên kết đào tạo với các cơ sở đào tạo của Trung Quốc, quản lý đầu tư tại Nhà A có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, quản lý đầu tư tại Nhà B vi phạm pháp luật phòng, chống tham nhũng.

“Đặc biệt trong thời gian dài các quy định về quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý theo quy định của Đảng không được thực hiện. Công tác đánh giá, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ vi phạm quy định về quy trình, điều kiện, tiêu chuẩn; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thể hiện sự độc đoán của Hiệu trưởng Đại học Ngoại thương. Những sai phạm trên là nguyên nhân chính gây ra bất bình trong cán bộ, viên chức và mất đoàn kết trong Ban giám hiệu của Đại học Ngoại thương nhiệm kỳ 2010-2015”- kết luận nêu rõ.

Giai đoạn 2015-2017, công tác cán bộ đã ban hành được Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, từ chức, miễn nhiệm theo đúng quy định của Nhà nước, đã xây dựng được quy hoạch cán bộ thuộc thẩm quyền của Đại học Ngoại thương nhiệm kỳ 2015-2020, công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đã được thực hiện cơ bản đúng quy định tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp chưa đúng quy định về trình tự thủ tục.

Thanh tra Chính phủ khẳng định, trách nhiệm của lãnh đạo Đại học Ngoại thương giai đoạn 2005-2015, trực tiếp là Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Hoàng Văn Châu, Phó hiệu trưởng Nguyễn Thị Quy, Phó Hiệu trưởng Đào Thị Thu Giang, Trưởng phòng Tổ chức hành chính, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính và các cán bộ tham mưu khác đã được chỉ ra trong Kết luận thanh tra 548/2013 của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kết luận 109-KL/UBKTTU/2015 của Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội.

Vi phạm trong công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, xử lý kỷ luật giai đoạn từ 2015-2017 thuộc trách nhiệm của Hiệu trưởng, Trưởng phòng Tổ chức hành chính giai đoạn từ 2015-2017.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo thiếu trách nhiệm trong quản lý, kiểm tra, giám sát, không sớm phát hiện, ngăn chặn và xử lý các sai phạm về về tài chính, về đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và đặc biệt về công tác quy hoạch, quản lý cán bộ. Không tiến hành thụ lý, giải quyết tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo 2011; tiến hành thanh tra nhưng chưa xem xét, đánh giá toàn diện các nội dung phản ánh.

Ban cán sự Bộ Giáo dục và Đào tạo nhiệm kỳ 2010-2015 thiếu trách nhiệm trong phối hợp với Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội trong xem xét, xử lý trách nhiệm cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý sau kiểm tra của Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà nội.

Thanh tra Chính phủ cũng nhấn mạnh: Cục Thuế Hà Nội có trách nhiệm trong việc không xem xét đầy đủ việc thu, quản lý và thực hiện nghĩa vụ thuế của Đại học Ngoại thương trong liên kết đào tạo với Trung Quốc từ năm 2006-2010 là thực hiện không đầy đủ nội dung đơn tố cáo.

Ngoài ra, giai đoạn 2005-2015, Đại học Ngoại thương đã mắc nhiều sai phạm, quá trình giải quyết phản ánh, tố cáo của các cơ quan có thẩm quyền không kịp thời, có nội dung không khách quan; kết quả thanh tra, kiểm tra đã chỉ ra sai phạm nhưng việc xử lý trách nhiệm không đúng quy định, thiếu khách quan, không công bằng là nguyên nhân chính dẫn đến tố cáo kéo dài.

Thanh tra Chính phủ: Cựu Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương thể hiện sự độc đoán - 2

Ông Hoàng Văn Châu (Ảnh: Phan Chính).

Cán bộ sai phạm sẽ bị kiểm điểm, kỷ luật?

Thanh tra Chính phủ kiến nghị các cơ quan Đảng, Nhà nước có thẩm quyền xem xét, kiểm điểm trách nhiệm đối với Ban cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2005-2015 trong việc lãnh đạo, quản lý để xảy ra các vi phạm tại Đại học Ngoại thương; kiểm điểm trách nhiệm trong việc kiểm tra, thanh tra, giải quyết tố cáo, xử lý kỷ luật tại trường này để tố cáo kéo dài.

Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội tổ chức kiểm điểm, xử lý đối với lãnh đạo Đại học Ngoại thương có vi phạm được nêu trong các kết luận kiểm tra, thanh tra trước đây nhưng kiểm điểm, xem xét trách nhiệm chưa khách quan.

Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý đối với các cá nhân có trách nhiệm trong việc tham mưu, quản lý về tài chính, đầu tư cơ sở vật chất, quản lý cán bộ, thanh tra, giải quyết tố cáo để xảy ra vi phạm.

Đối với các cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý của Đại học Ngoại thương, Thanh tra Chính phủ kiến nghị đối với những người mà đã kiểm điểm, xem xét trách nhiệm chưa khách quan cần được xem xét xử lý lại mới đảm bảo công bằng, kỷ cương, kỷ luật của Đảng, Nhà nước.

“Yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Đại học Ngoại thương kiểm điểm, xử lý đúng quy định hiện hành của Đảng và Nhà nước”- cơ quan thanh tra nêu rõ.

Kiến nghị xử lý sai phạm về tài chính

Kết luận thanh tra cho biết, về nguyên tắc, khoản thu học phí cao hơn quy định năm học 2006-2007 và khoản thu hỗ trợ đào tạo từ năm học 2007-2013 số tiền gần 2,9 tỷ đồng trái với quy định và khoản thu tiền phạt chậm nộp học phí trái thẩm quyền chưa trả lại cho người nộp số tiền gần 1,4 tỷ đồng phải trả lại người nộp. Tuy nhiên thời gian thực hiện đã trên 5 năm, số lượng người nộp lớn, việc trả lại người nộp không thể thực hiện nên cơ quan thanh tra yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất với Bộ Tài chính để xử lý.

Yêu cầu Đại học Ngoại thương trả lại cho người thụ hưởng số tiền gần 492 triệu đồng thu của các giảng viên đi học theo Chương trình tiên tiến vì việc thu không có cơ sở pháp lý và khoản chi đã quyết toán với ngân sách nguồn chi Chương trình tiên tiến.

Ngoài ra, Đại học Ngoại thương đã vi phạm điều kiện của Hợp đồng tài trợ và đã bị EU xuất toán vì thế yêu cầu trả lại tiền của những người tham gia chương trình Mutrap III-FTU2 bị thu lại tiền lương là không thể thực hiện.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Cháy chợ lúc nửa đêm, gần 100 ki ốt bị thiêu rụi
Cháy chợ lúc nửa đêm, gần 100 ki ốt bị thiêu rụi

(Dân trí) - Đám cháy bùng phát trong nhà lồng chợ Thanh Quýt lúc nửa đêm khiến gần 100 ki ốt bị thiêu rụi. Ước tính thiệt hại khoảng 7 tỉ đồng.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 10:58

Đến nhà bạn chơi, nam thanh niên rơi từ tầng 13 tử vong
Đến nhà bạn chơi, nam thanh niên rơi từ tầng 13 tử vong

(Dân trí) - Sáng 6/3, một nam thanh niên bất ngờ rơi từ tầng 13 tòa nhà Dầu khí TP Vinh (Nghệ An), rơi trúng một chiếc xe ô tô, tử vong.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 10:38

Điều tra nguyên nhân người đàn ông tử vong trên cầu Vĩnh Tuy
Điều tra nguyên nhân người đàn ông tử vong trên cầu Vĩnh Tuy

(Dân trí) - Công an quận Long Biên (Hà Nội) thông báo, trong khoảng thời gian từ 5-6h sáng nay (6/3), phương tiện nào có camera hành trình hoặc thông tin về vụ tai nạn, thì liên hệ cung cấp phục vụ việc điều tra.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 09:36

Hai anh em nhặt được 100 triệu đồng, nhờ công an tìm người trả lại
Hai anh em nhặt được 100 triệu đồng, nhờ công an tìm người trả lại

(Dân trí) - Hai anh em Nam bất ngờ nhặt được một túi nilon trên đường, bên trong có hơn 100 triệu đồng. Ngay sau đó, Hoàng Nam mang đến công an nhờ tìm chủ nhân số tiền.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 09:29

Tung tin "Trung Quốc cho máy bay thả corona xuống Việt Nam" để bán hàng
Tung tin "Trung Quốc cho máy bay thả corona xuống Việt Nam" để bán hàng

(Dân trí) - Đ. dùng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội đăng tin "Hiện nay Trung Quốc đang cho máy bay thả virus corona xuống VN vào chiều tối, mọi người chủ động phòng nhé...".

Thứ sáu, 06/03/2020 - 09:09

TPHCM tăng gần 100 đoàn khiếu nại, tố cáo đông người trong năm 2019
TPHCM tăng gần 100 đoàn khiếu nại, tố cáo đông người trong năm 2019

(Dân trí) - Tại TPHCM, dù số đơn khiếu nại, tố cáo năm 2019 chỉ tăng nhẹ so với năm 2018 nhưng lại tăng 97 (hơn 30%) đoàn khiếu nại, tố cáo đông người.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 08:27

Dự án cao tốc tạo “bẫy” trên cao uy hiếp người dân
Dự án cao tốc tạo “bẫy” trên cao uy hiếp người dân

(Dân trí) - Dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn những ngày này đang mở đường đoạn qua xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế gây ra nhiều nguy hiểm tiềm ẩn cho người đi đường.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 07:39

Bộ sưu tập 1000 chiếc đài radio cassette cổ gần 1 tỷ đồng tại Hà Nội
Bộ sưu tập 1000 chiếc đài radio cassette cổ gần 1 tỷ đồng tại Hà Nội

(Dân trí) - Trong căn nhà 2 tầng ở Long Biên (Hà Nội), anh Nguyễn Xuân Thủy dành riêng 2 phòng để đặt bộ sưu tập đài cassette cổ.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 06:45

Bụi nhà máy mì phủ trắng cả khu dân cư
Bụi nhà máy mì phủ trắng cả khu dân cư

(Dân trí) - Bụi phủ trắng cây cối, nhà cửa là thực trạng mà các hộ dân sống gần nhà máy tinh bột mì phải chịu đựng suốt nhiều năm qua.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 06:30

Thủ tướng: Lên kế hoạch cách ly trên diện rộng tại các đô thị lớn
Thủ tướng: Lên kế hoạch cách ly trên diện rộng tại các đô thị lớn

(Dân trí) - Về phương án đối phó trong tình huống xấu dịch bùng phát diện rộng, Thủ tướng yêu cầu các đô thị đông dân phải có kế hoạch cách ly trên diện rộng, đặc biệt là Hà Nội, TPHCM.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 12:24

Tạo điều kiện cho đội phản ứng nhanh Hàn Quốc sang Việt Nam hỗ trợ công dân
Tạo điều kiện cho đội phản ứng nhanh Hàn Quốc sang Việt Nam hỗ trợ công dân

(Dân trí) - Nêu quan điểm về tin Hàn Quốc cử 3 đội phản ứng nhanh sang Việt Nam hỗ trợ 276 công dân đang phải cách ly tập trung, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định sẽ phối hợp để xử lý yêu cầu của nước bạn.

Thứ năm, 05/03/2020 - 08:46

Không bằng lái vẫn mượn xe đi rồi tự gây tai nạn
Không bằng lái vẫn mượn xe đi rồi tự gây tai nạn

(Dân trí) - Tuy không có bằng lái xe ô tô nhưng T. vẫn điều khiển xe của người nhà vào Đồng Hới. Trong quá trình trở về thì đã xảy ra tai nạn khiến T. bị thương nặng, chiếc xe bị biến dạng hoàn toàn.

Thứ năm, 05/03/2020 - 08:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm Phó Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm Phó Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa được Ban Bí thư điều động, luân chuyển, chỉ định về giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thứ năm, 05/03/2020 - 08:08

Thí điểm "quẹt thẻ" nộp phạt vi phạm giao thông tại 5 địa phương
Thí điểm "quẹt thẻ" nộp phạt vi phạm giao thông tại 5 địa phương

(Dân trí) - Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Bình Thuận là 5 địa phương thí điểm khi dịch vụ thu tiền phạt xử lý vi phạm giao thông được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia trong tháng 3/2020.

Thứ năm, 05/03/2020 - 08:00

Kiểm điểm chủ tịch xã chậm phát hiện người từ vùng dịch về
Kiểm điểm chủ tịch xã chậm phát hiện người từ vùng dịch về

(Dân trí) - Ngày 5/3, theo nguồn tin của PV Dân trí, một Chủ tịch xã ở huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) bị kiểm điểm trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ năm, 05/03/2020 - 07:30

43 chuyên gia Trung Quốc được nhập cảnh làm đường sắt Cát Linh - Hà Đông
43 chuyên gia Trung Quốc được nhập cảnh làm đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đồng ý cho 43 chuyên gia Trung Quốc tham gia dự án Đường sắt Cát Linh-Hà Đông nhập cảnh Việt Nam nhưng phải cách ly tại khách sạn xa trung tâm Hà Nội.

Thứ năm, 05/03/2020 - 07:00

Vụ xe buýt đổ dốc cầu tông chết người: Thêm một nạn nhân tử vong
Vụ xe buýt đổ dốc cầu tông chết người: Thêm một nạn nhân tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ xe buýt đổ dốc cầu gây tai nạn nghiêm trọng, ngày 5/3, tin từ Công an TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, vụ tai nạn có dấu hiệu hình sự nên đã chuyển cơ quan điều tra làm rõ.

Thứ năm, 05/03/2020 - 06:44

Cận cảnh siêu hàng không mẫu hạm Mỹ trên biển Đà Nẵng
Cận cảnh siêu hàng không mẫu hạm Mỹ trên biển Đà Nẵng

(Dân trí) - Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) - siêu hàng không mẫu hạm lớp Nimitz của Hải quân Mỹ đang ở phao số 0 cảng Tiên Sa, Đà Nẵng.

Thứ năm, 05/03/2020 - 06:38

Giữa dịch Covid-19, các tay đua F1 đến từ Ý có được nhập cảnh Việt Nam?
Giữa dịch Covid-19, các tay đua F1 đến từ Ý có được nhập cảnh Việt Nam?

(Dân trí) - Đây là câu hỏi được đặt ra khi Ý đang bùng phát dịch Covid-19; Việt Nam đang tạm ngưng chế độ miễn thị thực cho công dân Ý, buộc khai báo y tế, cách ly tập trung với người nhập cảnh từ Ý.

Thứ năm, 05/03/2020 - 06:05

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Mỹ hoãn vô thời hạn vì dịch Covid-19
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Mỹ hoãn vô thời hạn vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng xác nhận việc Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Mỹ phải hoãn vô thời hạn vì tình hình dịch bệnh Covid-19.

Thứ năm, 05/03/2020 - 05:57

Gia đình cựu Phó Bí thư Lạng Sơn bán 5.000 m2 đất "dính" sai phạm
Gia đình cựu Phó Bí thư Lạng Sơn bán 5.000 m2 đất "dính" sai phạm

(Dân trí) - Gia đình ông Nguyễn Thế Tuy - cựu Phó Bí thư Tỉnh uỷ Lạng Sơn đã bán toàn bộ khu đất rộng 5.000 m2 có biệt thự hoành tráng “dính” sai phạm ngay trong quá trình Thanh tra Chính phủ đang làm việc.

Thứ năm, 05/03/2020 - 05:07

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Đức bắt khoảng 30 người Việt nhập cư trái phép
Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Đức bắt khoảng 30 người Việt nhập cư trái phép

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo chiều 5/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Đức đã tiếp nhận yêu cầu thăm lãnh sự các công dân Việt Nam bị bắt trong đợt khám xét truy tìm người nhập cư trái phép.

Thứ năm, 05/03/2020 - 05:01

8 thuyền viên tự kết thành bè nổi bơi vào bờ khi tàu chìm
8 thuyền viên tự kết thành bè nổi bơi vào bờ khi tàu chìm

(Dân trí) - Nhận được tin báo con tàu với 8 thuyền viên gặp nạn trên vùng biển Kỳ Anh, trôi tự do, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Hà Tĩnh đã kịp thời tiếp cận, đưa các thuyền viên vào bờ an toàn.

Thứ năm, 05/03/2020 - 04:44

UB Kiểm tra Trung ương kết luận vụ Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ
UB Kiểm tra Trung ương kết luận vụ Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ

(Dân trí) - Ngoài 3 cán bộ thanh tra bị bắt quả tang nhận tiền khi thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, UB Kiểm tra Trung ương nhận định, lãnh đạo Thanh tra Bộ Xây dựng cũng phải xem xét kỷ luật.

Thứ năm, 05/03/2020 - 03:45