Tham nhũng chủ yếu do thiếu cơ chế kiểm soát quyền lực

Thái Anh

(Dân trí) - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Vũ Trọng Kim nêu quan điểm về quốc nạn tham nhũng khi góp ý các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng XIII sáng nay, 5/11.

Tham nhũng chủ yếu do thiếu cơ chế kiểm soát quyền lực - 1
Hội ý góp ý văn kiện Đại hội của trong Đoàn Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam sáng 5/11.

Tiền rót vào tay ai, ai cũng thấy rõ

Về báo cáo kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm tới (nhiệm kỳ 2021-2026), GS Nguyễn Lân Dũng nhìn nhận từ thực tế, Việt Nam chưa lường trước được việc thay thế công nhân ở các khu công nghiệp, nhất là trong lĩnh vực dệt may, giày da, lắp ráp thiết bị điện tử bằng robot. Những mô hình nông nghiệp sản xuất lớn với cánh đồng rộng lớn để tận dụng cơ khí hóa cũng chưa được phát huy. Vấn đề biến đổi khí hậu, thiếu nước sinh hoạt, phòng chống thiên tai bão lụt xen kẽ hạn hán chưa có giải pháp triệt để.

Về báo cáo xây dựng Đảng, thi hành điều lệ Đảng, đề cập tới tình trạng tham nhũng, lãng phí, ông Nguyễn Lân Dũng nhận định, hiện tượng này xảy ra khá phổ biến tại các công trình xây dựng.

“Nhân dân biết rất rõ trong việc xây dựng các quảng trường, các cổng chào, các tượng đài, tiền đã rót vào tay những người lập dự án và triển khai dự án. Tình trạng này ai cũng thấy rõ nhưng vẫn tiếp tục xảy ra trên phạm vi cả nước” - ông Dũng bức xúc.

Nội dung công tác xây dựng Đảng, GS Nguyễn Lân Dũng đánh giá là thể hiện sự quyết tâm cao trong việc chỉnh đốn đảng trong sạch vững mạnh. “Với đa số quần chúng, niềm tin yêu Đảng không hề thay đổi bởi vì quanh chúng tôi số đảng viên gương mẫu luôn luôn là đa số, có rất nhiều tấm gương người tốt” - ông Dũng nhận xét.

Tuy nhiên, ông Dũng lưu ý vẫn còn đâu đó những đảng viên liên quan đến những vụ án hàng tỷ đồng, thậm chí hàng ngàn tỷ đồng khiến nhân dân tâm tư.

Tham nhũng chủ yếu do thiếu cơ chế kiểm soát quyền lực - 2
GS Nguyễn Lân Dũng phát biểu tại hội nghị.

Chung quan điểm, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Vũ Trọng Kim nhìn nhận, tham nhũng, quan liêu là vấn nạn tệ hại nhất cần phải được khắc phục.

“Tham nhũng làm suy giảm lòng tin của người dân, bệnh quan liêu khiến dân bất bình rồi xa rời chế độ. Tham nhũng, lãng phí như con đỉa 2 vòi, một vòi hút máu nhân dân, vòi kia là pít-tông đẩy của cải của nhân dân ra sông ra biển” – ông Kim nói.

Vẫn theo ông Kim, tham nhũng có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do thiếu cơ chế kiểm soát quyền lực. Vì vậy, để chặn quốc nạn này, ông Kim cho rằng cần  lập lại quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị.

“Phải lấy lại gương mặt tự trọng, liêm sỉ, kỷ luật sắt cho người cán bộ, đảng viên. Mặt khác, phải kiểm soát chặt chẽ tài sản, thu nhập của họ và công khai cho nhân dân giám sát, tránh việc làm hình thức như lâu nay” – ông Kim nhấn mạnh.

Nói thẳng, nói thật trong xây dựng Đảng

Tham nhũng chủ yếu do thiếu cơ chế kiểm soát quyền lực - 3
Nguyên Phó Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thường xuyên, ông Vũ Trọng Kim yêu cầu phải làm sao để Đảng luôn luôn là lực lượng tiên phong, chiến đấu vì lợi ích của nhân dân lao động và của cả dân tộc; xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa có đủ năng lực, quản lý điều hành có hiệu lực và hiệu quả, có nền tư pháp được nhân dân tin cậy.

Chủ tịch Hội liên hiệp Thanh niên xung phong cũng kiến nghị mở rộng tính chất liên minh chính trị của Mặt trận dân tộc thống nhất, không hạn chế phương thức tập hợp và hoạt động của các đoàn thể, các hội quần chúng…

“Hội đoàn phải thực sự là mái ấm, chia sẻ, bảo vệ quyền con người và tự do sáng tạo của mỗi cá nhân. Để sớm “sánh vai các cường quốc năm châu” không có động lực nào hơn là sức mạnh khối đại đoàn kết của toàn dân tộc phải được khơi dậy và phát huy cao độ” - ông Vũ Trọng Kim khẳng định.

Nhất trí với đánh giá trong dự thảo báo cáo chính trị, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định 5 năm qua, đất nước đã đạt được rất nhiều thành tích hầu như trên tất cả các lĩnh vực cùng sự phát triển nhanh và khá toàn diện tạo ra một dấu ấn khôi phục.

“Công cuộc phòng, chống tham nhũng đã khôi phục niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước” – ông Túc nói.

Theo ông Túc, giai đoạn tới phải làm sao xây dựng tốt hơn mối quan hệ mật thiết, máu thịt giữa Đảng với dân, giữa Mặt trận với dân và giữa dân với dân.

“Qua những đợt chống đại dịch Covid-19, khắc phục hậu quả lũ lụt miền Trung cho thấy lòng yêu nước, đoàn kết thương yêu nhau trong dân rất lớn, văn kiện cần thể hiện rõ và nhấn mạnh điều này để phát huy sức mạnh toàn dân tộc” - ông Nguyễn Túc đề nghị.

Vẫn theo ông Túc, nhiệm kỳ tới cần xác định xây dựng, chỉnh đốn cả hệ thống chính trị là điều rất quan trọng để mang lại niềm tin cho dân, tránh những nhũng nhiễu, phiền hà cho dân.

Đặc biệt, ông Túc cho rằng, trong xây dựng Đảng phải nói thẳng, nói thật, không tránh né, như thế mới giúp cho đồng chí mình tiến bộ.

Dòng sự kiện: Đại hội Đảng XIII