Người Việt tại Indonesia: Đại hội XIII nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

Trước thềm Đại hội Đảng XIII, các Đảng viên và cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia đặt trọn niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đồng thời bày tỏ mong muốn được đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Cộng đồng người Việt Nam ở Indonesia có khoảng hơn 300 người, sinh sống, học tập và làm việc chủ yếu tại thành phố lớn như Jakarta, Yogyakarta, Bali và các vùng phụ cận.

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang cho biết, Đảng bộ, các cơ quan đại diện Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp và bà con Việt Kiều tại Indonesia luôn hướng về đất nước, vượt qua khó khăn, đặc biệt trong đại dịch COVID-19, đoàn kết, giữ vững bản sắc dân tộc, đồng thời nỗ lực làm việc, góp phần đem lại sự phồn vinh cho đất nước và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Indonesia.

Người Việt tại Indonesia: Đại hội XIII nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế - 1

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Indonesia đón Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh

Hướng về Đại hội Đảng lần thứ XIII, Đại sứ Phạm Vinh Quang bày tỏ sự tin tưởng: "Đại hội Đảng XIII là sự kiện chính trị trọng đại, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc đề ra các quyết sách mới, đưa đất nước lên một giai đoạn phát triển cao hơn, trong bối cảnh toàn cầu có nhiều biến động. Tôi hoàn toàn tin tưởng Đại hội Đảng sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục lựa chọn được những người lãnh đạo xứng đáng với niềm tin của đất nước, phát huy những thành tựu đạt được sau kỳ đại hội trước, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế".

Người Việt tại Indonesia: Đại hội XIII nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế - 2

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Indonesia, Phạm Vinh Quang.

Bên cạnh đó, năm qua, Việt Nam thành công trong vai trò kép là Chủ tịch ASEAN 2020 và thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại ASEAN nhấn mạnh, trong bối cảnh năm 2020 đầy khó khăn và thách thức do đại dịch COVID-19, việc đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN đã tạo dấu ấn tốt đẹp về Việt Nam, một quốc gia thành viên tích cực, trách nhiệm và luôn nỗ lực vì những mục tiêu chung của ASEAN.

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã kiên trì chèo lái con thuyền ASEAN vượt qua khó khăn, thách thức, ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19, tiếp tục giữ vững đoàn kết, thống nhất, thúc đẩy hợp tác và phát triển của Cộng đồng ASEAN.

Người Việt tại Indonesia: Đại hội XIII nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế - 3

Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại ASEAN.

"Cán bộ và Đảng viên Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN tin tưởng Đại hội XIII sẽ tiếp tục khẳng định vị trí và vai trò quan trọng của ASEAN đối với Việt Nam, khẳng định cam kết của Việt Nam đóng góp tích cực vào thực hiện các mục tiêu về tăng cường đoàn kết ASEAN, thúc đẩy hợp tác hiệu quả hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết, tự cường, thịnh vượng và năng động, theo Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, và góp phần duy trì môi trường khu vực hòa bình, ổn định", Đại sứ Trần Đức Bình nói.

Đại sứ Trần Đức Bình tin tưởng, Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ đề ra những định hướng phù hợp đưa đất nước vững bước vào giai đoạn phát triển mới, chú trọng đổi mới sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững, và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ.

Trong 5 năm từ 2014-2019, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Indonesia đã tăng 60% từ 5,6 tỷ USD lên 9,1 tỷ USD. Hai nước đang nỗ lực đạt mục tiêu 10 tỷ USD kim ngạch song phương. Cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia, đặc biệt là các doanh nghiệp đang làm ăn tại đây có nhiều đóng góp cho hợp tác thương mại giữa hai nước, qua đó, thúc đẩy nền kinh tế quốc gia. Sống trong tâm dịch COVID-19 của khu vực Đông Nam Á, ông Nguyễn Thành Nghị, Giám đốc chi nhánh tập đoàn Kangaroo Việt Nam tại Indonesia và bà Lê Thị Tuyết Mai, Giám đốc Yêu Saigon Group tại Indonesia bày tỏ kỳ vọng nhân sự kiện chính trị lớn của đất nước.

"Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến người Việt Nam ở nước ngoài. Đặc biệt trong đại dịch COVID-19, Nhà nước đã tổ chức nhiều chuyến bay đưa công dân về nước. Tôi mong Đại hội Đảng mới sẽ có nhiều chính sách tiếp tục quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó tiếp tục quan tâm đến hàng hóa Việt Nam xuất khẩu, làm sao để hàng Made in Việt Nam có mặt trên toàn thế giới", ông Thành Nghị bày tỏ.

"Việt Nam đã không chế rất tốt đại dịch. Báo chí, bạn bè Indonesia dẫn chứng nhiều về bài học và thành công của Việt Nam. Tôi tin Đại hội Đảng sắp tới sẽ thành công, lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục dẫn dắt đất nước ngày một phát triển, là niềm tự hào chung của kiều bào chúng tôi ở nước ngoài", bà Tuyết Mai chia sẻ.

Người Việt tại Indonesia: Đại hội XIII nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế - 4

Bà Lê Thị Tuyết Mai (phải) giới thiệu bánh mì Việt trên kênh truyền hình Indonesia (Ảnh nhân vật cung cấp).

Với quyết tâm cao của toàn bộ hệ thống chính trị, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được đại dịch và đạt tăng trưởng kinh tế 2,9%, ở trong top cao nhất thế giới. Việt Nam còn có nhiều trợ giúp cho bạn bè quốc tế trong cuộc chiến chống đại dịch, trong đó có Indonesia, bằng hình thức hỗ trợ thiết bị y tế và khẩu trang cho nước bạn.

Trong không khí toàn đảng, toàn dân, toàn quân đã sẵn sàng cho sự kiện chính trị quan trọng, cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia luôn tự hào và vững tin chờ đợi một kỳ Đại hội Đảng lần thứ XIII thành công, đem lại cho dân tộc Việt Nam một mùa xuân ấm no, hạnh phúc.

Dòng sự kiện: Đại hội Đảng XIII
Đọc thêm