1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Tàu vừa đi qua, hàng trăm du khách ùa vào phố cà phê đường tàu ở Hà Nội

Nguyễn Hải

(Dân trí) - Khi tàu vừa đi qua, hàng trăm du khách đã ùa vào phố cà phê đường tàu nằm trên địa bàn phường Điện Biên (Hà Nội).

Tàu vừa đi qua, hàng trăm du khách ùa vào phố cà phê đường tàu ở Hà Nội - 1

Chiều 12/3, theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, hàng trăm du khách, đa phần là người nước ngoài có mặt tại khu đường tàu đoạn Trần Phú - Phùng Hưng (Hà Nội) để trải nghiệm, chụp ảnh, ngắm tàu.

Tàu vừa đi qua, hàng trăm du khách ùa vào phố cà phê đường tàu ở Hà Nội - 2

Tuy nhiên, tại các con đường dẫn vào phố cà phê thuộc các phường Điện Biên (quận Ba Đình) và Hàng Bông, Cửa Đông (quận Hoàn Kiếm) lực lượng chức năng đã dựng rào chắn, liên tục nhắc nhở du khách không được vào trong.

Tàu vừa đi qua, hàng trăm du khách ùa vào phố cà phê đường tàu ở Hà Nội - 3

Lực lượng chức năng liên tục ra hiệu cảnh báo "khu vực nguy hiểm", không tụ tập đông người, không quay phim, không chụp ảnh trên địa bàn phường Điện Biên.

Tàu vừa đi qua, hàng trăm du khách ùa vào phố cà phê đường tàu ở Hà Nội - 4

Du khách đứng từ bên ngoài hàng rào chụp ảnh, ghi lại khung cảnh của xóm đường tàu. Từ ngày 15/9/2022, lực lượng chức năng gồm công an phường, dân phòng, tổ dân phố đã lập rào chắn, chốt chặn hai đầu lối vào xóm cà phê đường tàu nằm trên đường Trần Phú và Phùng Hưng sau văn bản yêu cầu "xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán, chụp ảnh tại các tụ điểm cà phê đường tàu" của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Tàu vừa đi qua, hàng trăm du khách ùa vào phố cà phê đường tàu ở Hà Nội - 5

Nhiều du khách nước ngoài tỏ ra tiếc nuối khi không được vào phố cà phê đường tàu để check-in. Anh Hoàng Văn Nam (29 tuổi) sáng nay từ Lạng Sơn xuống Hà Nội với mong muốn được trải nghiệm cà phê đường tàu vì tò mò, thích thú. Sau nhiều lần nói chuyện với lực lượng chức năng để xin vào trong nhưng không được khiến Nam cảm thấy hụt hẫng.

Tàu vừa đi qua, hàng trăm du khách ùa vào phố cà phê đường tàu ở Hà Nội - 6

Lực lượng chức năng phường Cửa Đông (quận Hoàn Kiếm) lập chốt chặn kiểm soát người ra, vào phố cà phê đường tàu. Ông Nguyễn Văn Tử, bảo vệ tổ dân phố làm việc tại đây cho biết, vào 2 ngày cuối tuần có rất nhiều du khách muốn lên phố cà phê đường tàu để chụp ảnh, uống cà phê nhưng đều bị từ chối. Theo ông Tử, vào thứ 7, chủ nhật tàu khách, tàu hàng đi qua nhiều lần nên du khách thường lui tới để chụp ảnh.

Tàu vừa đi qua, hàng trăm du khách ùa vào phố cà phê đường tàu ở Hà Nội - 7

Khung cảnh vắng vẻ của phố cà phê đường tàu nằm trên địa bàn phường Cửa Đông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chiều 12/3. Ông Nguyễn Vũ Linh, Chủ tịch UBND phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: Thời gian vừa qua, phường đã có kiến nghị với các cơ quan chức năng để xử lý đối với các trường hợp kinh doanh cà phê gần đường tàu. Đối với các quán cà phê đường tàu hiện nay đều ở trong nhà nên chưa có chế tài để xử lý. "Hầu hết các quán đều ngồi lén lút ở trong nhà và họ lợi dụng đường dân sinh để dẫn khách vào quán gây khó khăn cho việc kiểm soát", ông Linh nói và cho biết, đơn vị đã có văn bản gửi công ty đường sắt Hà Nội - Hải Phòng yêu cầu cử người chốt trực, tuần tra để xử phạt cùng phường. Bên cạnh đó, phường cũng có văn bản gửi cho các tour không dẫn khách đến khu vực phố cà phê đường tàu.

Tàu vừa đi qua, hàng trăm du khách ùa vào phố cà phê đường tàu ở Hà Nội - 8

15h20 phút ngày 12/3, đoàn tàu khách mang số hiệu D19E-928 chuẩn bị đi qua, nhân viên gác chắn liên tục nhắc nhở du khách đứng ra ngoài barie, đảm bảo an toàn.

Tàu vừa đi qua, hàng trăm du khách ùa vào phố cà phê đường tàu ở Hà Nội - 9

Lúc này, hàng trăm du khách đứng ngoài barie chờ đợi giây phút đoàn tàu đi qua để chụp ảnh.

Tàu vừa đi qua, hàng trăm du khách ùa vào phố cà phê đường tàu ở Hà Nội - 10

Mặc dù rất nguy hiểm nhưng hàng trăm du khách vẫn chen chân chụp ảnh khi tàu đi qua. Lúc này, nhân viên gác chắn liên tục nhắc nhở du khách giữ khoảng cách an toàn. Nữ bảo vệ tổ dân phố phường Điện Biên cho biết, du khách có nhu cầu vào phố cà phê đường tàu chủ yếu là người nước ngoài, họ cảm thấy thích thú mỗi khi tàu đi qua nhưng điều này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. "Một số du khách còn chạy theo tàu để chụp ảnh nên rất nguy hiểm, khi du khách có nhu cầu vào bên trong chúng tôi đều ra hiệu từ chối", nữ bảo vệ tổ dân phố nói.

Tàu vừa đi qua, hàng trăm du khách ùa vào phố cà phê đường tàu ở Hà Nội - 11

Khi đoàn tàu vừa đi qua cũng là lúc hàng trăm du khách ùa vào phố cà phê đường tàu thuộc địa bàn phường Điện Biên (quận Ba Đình). Trước đó, các lực lượng chức năng đã mất rất nhiều công để nhắc nhở, bảo đảm an toàn tại khu vực này. Theo Chủ tịch UBND phường Hàng Bông, một số quán cà phê né chốt, lén lút dẫn khách vào trong quán. Tại khu vực đường Trần Phú có 4 ngõ dẫn vào phố cà phê đường tàu khiến việc kiểm soát triệt để các ngõ này gặp nhiều khó khăn.

Tàu vừa đi qua, hàng trăm du khách ùa vào phố cà phê đường tàu ở Hà Nội - 12

Ngay sau đó, một quán cà phê ở phường Điện Biên (quận Ba Đình) mở cửa đón khách. Trước khi có đề xuất "xóa sổ", xóm cà phê đường tàu được biết đến là một trong những điểm check-in nổi tiếng của Hà Nội, thường rất đông đúc khách du lịch, nhất là cuối tuần.