1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Thừa Thiên Huế:

Tạm dừng thi công nhà ga sân bay Phú Bài vì “đám mây bụi” khổng lồ

Đại Dương

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn yêu cầu tạm ngừng thi công nhà ga hành khách T2 ở sân bay Phú Bài vì “đám mây bụi” khổng lồ gây ô nhiễm môi trường.

Theo đó Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) vừa có công văn số 3003 gửi Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam; Cảng vụ Hàng không miền Trung chỉ đạo về việc tạm ngừng thi công, kiểm tra, rà soát việc đảm bảo an ninh, an toàn và vệ sinh môi trường trong quá trình thi công nền đất và móng cọc nhà ga, thí nghiệm cọc nhà ga dự án “Xây dựng Nhà ga hành khách T2- Cảng hàng không quốc tế Phú Bài” ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong công văn của Cục HKVN chỉ rõ: Trong các ngày 18 – 19 và 20/7, xuất hiện tình trạng bụi đất do quá trình thi công hạng mục nền đất, móng cọc nhà ga, thí nghiệm cọc nhà ga thuộc dự án nói trên làm che phủ, hạn chế tầm nhìn của tàu bay và các phương tiện, ảnh hưởng đến môi trường và tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn khai thác tại sân bay Phú Bài.

Từ thực trạng này, Cục HKVN yêu cầu Cảng hàng không miền Trung triển khai ngay các thủ tục thông báo cho chủ đầu tư, nhà thầu thi công tạm ngừng thi công. Chủ đầu tư và đơn vị thi công chỉ được phép tiếp tục thi công khi đã làm rõ được nguyên nhân, có biện pháp khắc phục và được Cục HKVN chấp thuận.

Cục HKVN cũng đề nghị Cảng hàng không miền Trung kiểm tra toàn diện việc tuân thủ các quy định về an ninh, an toàn, phòng cháy chữa cháy và vệ sinh môi trường trong quá trình thi công dự án, làm việc với chủ đầu tư, đơn vị thi công và các cơ quan, đơn vị có liên quan để làm rõ nguyên nhân sự việc, đánh giá việc tuân thủ quy định về an ninh, an toàn, phòng cháy chữa cháy và vệ sinh môi trường của chủ đầu tư, đơn vị thi công, xử lý nghiêm các tổ chức, các nhân vi phạm theo quy định.

Về Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cục HKVN yêu cầu phải chỉ đạo nhà thầu tạm ngừng thi công toàn bộ các hạng mục thuộc dự án “Xây dựng Nhà ga hành khách T2- Cảng hàng không quốc tế Phú Bài”; Phối hợp với Cảng vụ hàng không miền Trung để rà soát lại phương án tổ chức thi công, biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn và vệ sinh môi trường trong quá trình thi công và báo cáo lại cục HKVN để điều chỉnh biện pháp tổ chức thi công theo kết quả rà soát, đánh giá nhằm khắc phục tình trạng nêu trên.

Tạm dừng thi công nhà ga sân bay Phú Bài vì “đám mây bụi” khổng lồ - 1

"Đám mây bụi" khổng lồ từ dự án nhà ga T2 sân bay Phú Bài 

Như Dân trí thông tin, vào khoảng 18h ngày 16/7, tại sân bay Phú Bài (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế), khi đang có máy bay chở khách dừng đỗ, nhiều ô tô vào bên trong làm nhiệm vụ, bỗng từ công trường đang thi công nhà ga T2 gần đó, những "đám mây bụi" rất lớn kéo đến.

Bụi nhiều đến nỗi làm mờ toàn bộ cảnh vật, như “bão cát sa mạc”. Máy bay bị bụi mờ che lấp, xe thang dùng để đón hành khách cũng bị phủ lấp trong đám bụi khổng lồ.

Điều này, theo chuyên gia có thể ảnh hưởng lớn đến an toàn bay khi các máy bay sẽ khó lòng cất và hạ cánh xuống sân bay. Bụi có thể lọt vào động cơ, quạt gió của máy bay. Hơn nữa còn gây ô nhiễm môi trường xung quanh…

Tạm dừng thi công nhà ga sân bay Phú Bài vì “đám mây bụi” khổng lồ - 2

Cảnh vật không khác gì "bão cát sa mạc"

Qua tìm hiểu của PV, những đám mây bụi lớn dày đặc “tấn công” vào sân bay Phú Bài xuất phát từ công trình xây dựng nhà ga hành khách T2, thuộc dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài. Dự án nhà ga T2 do Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư.

Tạm dừng thi công nhà ga sân bay Phú Bài vì “đám mây bụi” khổng lồ - 3

Bùn đất bẩn kéo dài ở đoạn đường Nguyễn Tất Thành (Quốc lộ 1 qua Thừa Thiên Huế) đoạn trước sân bay Phú Bài - hậu quả từ các xe chở đất ra vào dự án