Phú Yên:

“Sinh vật lạ” trong bộ quần áo là ấu trùng ruồi giả ong

(Dân trí) - Trước thông tin xuất hiện sinh vật lạ trong bộ quần áo ở huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, khiến người dân hoang mang, ngày 25/1, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho biết mẫu “sinh vật lạ” đó là ấu trùng của 2 loại ruồi thuộc họ ruồi giả ong.

Ngày 25/1, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho biết, mẫu “sinh vật lạ” trong bộ quần áo được phát hiện tại nhà chị Ngô Thị Kim Oanh ở xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa, chỉ là ấu trùng của 2 loại ruồi thuộc họ ruồi giả ong.    Đây là kết quả có được dựa trên mẫu của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn gửi đến Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện KH-CN Việt Nam.

Sinh vật lạ trong quần áo may sẵn khiến người dân hoang mang chỉ là ấu trùng ruồi giả ong
"Sinh vật lạ" trong quần áo may sẵn khiến người dân hoang mang chỉ là ấu trùng ruồi giả ong

PGS-TS Lê Xuân Cảnh, Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, nhận định, mẫu “sinh vật lạ” trong bộ quần áo mới mà người dân ở Phú Yên mua phải là ấu trùng của hai loài ruồi thuộc nhóm ruồi giả ong. Tuy nhiên, muốn xác định chính xác nguồn gốc loài ấu trùng này phải có mẫu sống tại hiện trường. Nhưng hiện người dân đã chôn bộ quần áo có sinh vật lạ nói trên và trám trên mặt bằng bê tông xi măng nên việc này là không thể. Ông Cảnh cho biết thêm, việc người dân dùng thuốc sâu, thuốc xịt muỗi diệt nhưng chúng không chết là do chúng sống trong môi trường bị nhiễm bẩn, thích nghi với môi trường kiềm và a xít, nên không chết, nhưng có thể sẽ chết ở môi trường nước sạch. Loài này không gây nguy hại lớn đến sức khỏe con người, người dân không nên quá hoang mang.

Như tin đã đưa, sáng ngày 13/1, chị Ngô Thị Kim Oanh ở xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa, mua một bộ quần áo mới tại chợ xã, sau đó đem về ngâm trong nước xà phòng, thì sinh ra hàng nghìn sinh vật lạ nhỏ bằng hạt gạo bò lúc nhúc trong thau nước.

Nhạn Sơn - D.Công