Lai Châu:

Sau vụ lật cầu thảm khốc, người dân Chu Va vẫn chờ cầu mới

Dân trí Sau vụ tai nạn lật cầu Chu Va xảy ra ngày 24/2/2014, người dân hai thôn Chu Va 6 và Chu Va 8 vẫn đang phải liều mình lưu thông trên cây cầu tạm đã xuống cấp, trong khi dự án cầu mới được trình các cấp đến nay vẫn chỉ nằm trên giấy tờ…
>>Rải tre, gỗ tạm thông đường vào Chu Va
>>Cầu tạm Chu Va 6 bị lũ cuốn trôi, hàng trăm người bị cô lập
>>Có sự chậm trễ trong xử lý vụ lật cầu treo Chu Va 6?

 

Hàng ngày, cây cầu treo “tạm” nối giữa bản Chu Va 6 và Chu Va 8 tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (Lai Châu) “oằn mình” gánh hàng trăm lượt qua lại của người dân. Mỗi khi có xe máy đi qua, cây cầu lại rung lên bần bật, người đi trên cầu có cảm giác như sắp bị hất văng khỏi cầu

Đây là cây cầu treo đã được xây dựng trước cả cây cầu Chu Va 6 bị lật. Sau thảm họa lật cầu khiến 8 người chết và 38 người khác bị thương, chính quyền địa phương đã gia cố lại cây cầu này để cho người dân đi lại tạm thời.

resized-img-9734-1e2a3

Hàng nghìn người dân hai thôn Chu Va 6 và Chu Va 8 vẫn "đánh cược" mạng sống khi đi trên cây cầu yếu này.

Do được gia cố lại và hoàn thiện bằng gỗ tạm, tre nên sau một năm sử dụng, nhiều thanh gỗ đã mục nát, có những đoạn được gia cố bằng thép buộc đã trở nên lỏng lẻo và không còn an toàn.

Anh Giàng A Hồ (SN 1993), người dân thôn Chu Va 8 cho biết, mỗi khi có xe máy đi qua, cầu lại rung lên bần bật khiến mọi người rất sợ. Những thanh gỗ mục nát có thể bị gãy và rơi xuống dưới bất cứ lúc nào.

Ông Giàng A Khoa, ở bản Chu Va 8, người bị nạn trong thảm họa lật cầu Chu Va 6 cho biết, mặc dù sinh sống ở phía bên này bờ suối, nhưng hầu hết ruộng nương của người dân bản Chu Va 8 đều nằm ở bờ Chu Va 6 bên kia và ngược lại. Hơn nữa, người dân bản Chu Va 6 chỉ có con đường duy nhất là qua cầu để ra khỏi “ốc đảo”. Do đó, nhu cầu đi lại hàng ngày của hàng trăm hộ dân hai bên bờ là rất lớn.

resized-img-9744-ea092
Chiếc cầu cũ này được xây dựng trước cả cây cầu treo Chu Va 6 bị lật.

“Sau sự cố lật cầu, mặc dù có cầu để đi lại, nhưng chúng tôi cũng không thể yên tâm bởi cây cầu tạm này còn có tuổi thọ cao hơn cả cây cầu bị lật. Sau hơn một năm gia cố để sử dụng, nó đã bị xuống cấp không còn an toàn. Hơn nữa, trâu bò không thể đi lại trên cây cầu mà phải vẫn lội suối, mùa nước cạn thì còn đi qua được, chứ đến mùa nước lũ thì cô lập hoàn toàn”.

Trước đó, khi trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Thọ Trung - Bí thư Huyện ủy Tam Đường, Lai Châu cho biết, liên quan đến cây cầu treo tạm đã được gia cố, hiện nay bà con vẫn đang sử dụng để đi lại. Trước đó, tỉnh đã thành lập đoàn công tác để thẩm định cây cầu treo bị lật, nhưng do nguyện vọng của bà con muốn làm cầu mới nên chúng tôi đã đề xuất với tỉnh và được tỉnh đồng ý. Tỉnh cũng đã có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải điều chỉnh nhiều cây cầu, trong đó có xây dựng mới cầu Chu Va 6.

resized-img-9752-04816

Sau thảm họa lật cầu treo Chu Va 6, chính quyền địa phương gia cố tạm cây cầu này bằng gỗ và tre để cho bà con tạm thời đi lại.

Ông Đoàn Đức Long - Giám đốc sở Giao thông Vận tải tỉnh Lai Châu cho biết: “Chủ trương là sẽ cho xây dựng cầu mới, mặc dù vẫn là cầu treo nhưng có khổ rộng hơn (khoảng 2 mét) theo tiêu chuẩn dự án cầu treo của Bộ Giao thông Vận tải. Nguồn vốn được sử dụng từ chương trình cầu yếu, cầu treo dân sinh của Bộ Giao thông Vận tải. Trên cơ sở tỉnh đã đề nghị và đã được Bộ GTVT đồng ý giao cho Ban quản lý 3 - Tổng cục đường bộ Việt Nam xử lý và thực hiện. Hiện nay, đơn vị này đã khảo sát, thiết kế xong cây cầu và đã tìm được đơn vị thi công và dự kiến sẽ thi công, xây dựng trong thời gian sớm nhất” - ông Long cho biết.

resized-img-9726-8a9d1

Hiện cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng và có nguy cơ mất an toàn.

Như Dân trí thông tin, ngày 24/2/2014, vụ lật cầu Chu Va 6 xảy ra tại xã Sơn Bình huyện Tam Đường, Lai Châu khiến cho 8 người chết và 38 người khác bị thương sau khi rơi xuống suối có độ cao hơn 9 mét.

4 ngày sau khi xảy ra thảm họa, chính quyền địa phương đã thi công và bắc một cây cầu tạm sát mặt nước để bà con đi lại. Tuy nhiên, ngày 27/4/2014, cây cầu tạm đã bị lũ quét cuốn trôi, khiến hai bờ Chu Va một lần nữa bị chia cắt, thôn chu Va 6 bị cô lập hoàn toàn.

resized-img-9793-d1c52

Toàn cảnh thôn Chu Va 6 với khoảng 500 dân.

Để khắc phục tạm thời cho bà con đi lại, UBND huyện Tam Đường đã tiến hành khắc phục để bà con địa phương đi tạm. Cùng đó, tỉnh Lai Châu cũng đã tiến hành thành lập một đoàn công tác do Sở Xây dựng làm đầu mối để thẩm định, xác định xem cây cầu treo Chu Va 6 có đủ tiêu chuẩn để tái sử dụng hay không. Tuy nhiên, đã hơn 1 năm nay, hàng ngày bà con vẫn phải “đánh cược” mạng sống của mình khi đi trên cầy cầu tạm cũ đã xuống cấp, tuổi thọ cao hơn nhiều so với cầu Chu Va 6 bị lật.

 

Ngày 21/7, TAND tỉnh Lai Châu đã đưa ra xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án lật cầu treo Chu Va 6 tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, Lai Châu khiến 8 người chết và 38 người khác bị thương.

Các bị cáo bị truy tố về tội danh “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” gồm Nguyễn Văn Ký, nguyên Giám đốc Doanh nghiệp xây dựng tư nhân Hoa Ký; bị cáo Hoàng Đình Vấn, nguyên Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Tam Đường và Bùi Hải Sơn, cán bộ kỹ thuật thực hiện chức năng giám sát của Ban Quản lý dự án huyện Tam Đường.

Trước tòa, cả 3 bị cáo đều  thừa nhận, toàn bộ quá trình thi công, xây dựng và giám sát công trình đều không đảm bảo theo quy định, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

resized-untitled-647f8-4d6c6
Các bị cáo liên quan đến vụ sập cầu treo Chu Va 6 phải bồi thường trên 2,5 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Ký thừa nhận mình mới học hết lớp 3 và doanh nghiệp xây dựng tư nhân Hoa Ký không đủ điều kiện năng lực thi công cầu.

Sau hơn 2 ngày xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Văn Ký, Bùi Hải Sơn 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, Hoàng Đình Vấn 3 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Thời gian phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giam.

Ngoài ra, các bị cáo phải bồi thường tổng thiệt hại về tính mạng, sức khỏe và tài sản là hơn 2,5 tỷ đồng. Trách nhiệm của mỗi bị cáo như sau: Ký bồi thường hơn 1 tỷ đồng, Sơn bồi thường hơn 1 tỷ đồng, Vấn bồi thường hơn 500 triệu đồng.

 

Quốc Cường - Xuân Thái

MỚI NHẤT
Tôm sú bị bơm tạp chất tăng trọng trước khi lên bàn tiệc cưới
Tôm sú bị bơm tạp chất tăng trọng trước khi lên bàn tiệc cưới

(Dân trí) - Ngày 27/7, tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa đột kích bắt quả tang 2 cơ sở kinh doanh thủy sản có hành vi bơm tạp chất lạ vào tôm sú để bán cho các nhà hàng tổ chức đám cưới.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:30

Môi trường ô nhiễm, bệnh viêm mũi dị ứng “leo thang”
Môi trường ô nhiễm, bệnh viêm mũi dị ứng “leo thang”

(Dân trí) - Vấn nạn ô nhiễm môi trường trong quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa đang gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người từ căn bệnh viêm mũi dị ứng. Khoảng 20% dân số Việt Nam đang phải chung sống với căn bệnh trên.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:24

Cảnh sát Israel bố ráp người Palestine tại thánh địa Jerusalem
Cảnh sát Israel bố ráp người Palestine tại thánh địa Jerusalem

(Dân trí) - Cảnh sát Israel đã xông vào đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa nổi tiếng ở thánh địa Jerusalem trong một cuộc bố ráp những người biểu tình Palestine được mô tả là lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:00

Tá hỏa phát hiện thanh niên nằm chết dưới gầm cầu
Tá hỏa phát hiện thanh niên nằm chết dưới gầm cầu

(Dân trí) - Nhiều người dân đi câu cá dưới gầm cầu Bến Cát (quận 12, TPHCM) tá hỏa khi phát hiện một thanh niên nằm gục chết bên cạnh chiếc xe gắn máy.

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:34

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng lăng Bác, dâng hương tưởng niệm ngày 27/7
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng lăng Bác, dâng hương tưởng niệm ngày 27/7

(Dân trí) - Nhân Kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2015), sáng nay 27/7, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, UB TƯ MTTQ Việt Nam dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:34

Hôm nay Bắc - Trung Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to
Hôm nay Bắc - Trung Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày và đêm nay (27/7), ở phía đông Bắc Bộ và bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa nhiều nơi, khu vực Đông Bắc và vùng ven biển Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông.

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:32

Số phận éo le của cựu chiến binh Sư đoàn 356
Số phận éo le của cựu chiến binh Sư đoàn 356

(Dân trí) - Người chiến sỹ của Sư đoàn 356 oai hùng ngày nào nay đã mất hết những khả năng của người bình thường, anh nằm một chỗ, không cười không nói, chỉ thỉnh thoảng lăn dòng nước mắt mỗi khi biết người vợ tần tảo đang chăm sóc mình...

Thứ hai, 27/07/2015 - 08:44

Những ngày cuối cùng tại chiến trường Trị Thiên của GS Đặng Văn Ngữ
Những ngày cuối cùng tại chiến trường Trị Thiên của GS Đặng Văn Ngữ

(Dân trí) - Trong một bài viết về cha mình, đạo diễn Đặng Nhật Minh đã viết: Cha tôi đã chia sẻ đến tận cùng số phận của đât nước, của nhân dân mình cho đến khi ông ngã xuống trên rừng Trường sơn trong một trận bom B52 như bất cứ một người lính nào đã ngã xuống trên suốt dải đất này vì sự nghiệp cao cả và thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:45

Ký ức ngày ra trận của người lính suýt bỏ mạng ở chiến trường
Ký ức ngày ra trận của người lính suýt bỏ mạng ở chiến trường

(Dân trí) - Gần 40 năm sau ngày hòa bình lặp lại, cựu binh Nguyễn Văn Tiến (61 tuổi, thị trấn Phước An, Krông Pắk, Đắk Lắk) vẫn chưa quên những năm tháng chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên - nơi ông đã bỏ lại một phần cơ thể cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:21

Mưa lớn “khủng khiếp” tại Quảng Ninh: 3 mẹ con thiệt mạng
Mưa lớn “khủng khiếp” tại Quảng Ninh: 3 mẹ con thiệt mạng

(Dân trí) - Trận mưa lớn bất thường kéo dài nhiều giờ đồng hồ xảy ra tại Quảng Ninh chiều qua 26/7 đã khiến hàng trăm ngôi nhà bị ngập úng, gây sạt lở đất làm 3 mẹ con trong một gia đình bị tử vong, hàng trăm hộ dân phải sơ tán đến nơi an toàn.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:11

Xác định Người có công: Khoảng 19.000 trường hợp không còn giấy tờ
Xác định Người có công: Khoảng 19.000 trường hợp không còn giấy tờ

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, khảo sát hơn 2 triệu đối tượng chính sách giai đoạn 1 cho thấy tỉ lệ hưởng đúng, đủ chiếm gần 96%. Tuy nhiên, cả nước còn hơn 63.700 trường hợp đang xem xét xác nhận người có công, hơn 75.000 trường hợp hưởng chưa đầy đủ, hơn 2.900 trường hợp hưởng sai.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:00

Đội mưa dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ
Đội mưa dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2015), khắp mọi miền Tổ quốc, hàng vạn đoàn viên thanh niên, người dân đã tới các nghĩa trang liệt sĩ dâng hương, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

Thứ hai, 27/07/2015 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Tìm chủ nhân cuốn nhật ký hơn 40 năm lưu lạc trên đất Mỹ
Tìm chủ nhân cuốn nhật ký hơn 40 năm lưu lạc trên đất Mỹ

(Dân trí) - Minh Tiền, Xuân Trường, Minh Nghĩa… là những địa danh được nhắc đến trong cuốn nhật ký của một liệt sĩ Việt Nam đã bị lưu lạc hàng chục năm trên đất Mỹ. Những địa danh này khiến hành trình trở về của cuốn nhật ký đến tay người thân liệt sĩ gần hơn.

Thứ hai, 27/07/2015 - 03:00

Người cựu binh phòng không lấy “3 việc nghĩa” để giúp đời
Người cựu binh phòng không lấy “3 việc nghĩa” để giúp đời

(Dân trí) - “Ba việc nghĩa” mà người cựu binh ấy đang làm cho người dân trong vùng là cho vay vốn làm ăn không lấy lãi, hỗ trợ sách vở cho học sinh và hỗ trợ 50.000 đồng/lần hiến máu tình nguyện.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 11:45

Thai phụ 18 tuổi uống thuốc sâu tự vẫn
Thai phụ 18 tuổi uống thuốc sâu tự vẫn

(Dân trí) - Sự việc đau lòng xảy ra trên địa bàn xã Hoằng Phượng, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Nạn nhân là một phụ nữ trẻ đang mang thai ở những tháng đầu tiên của thai kỳ.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 09:25

Quảng Ninh bất ngờ mưa lớn, đường ngập nặng, cảnh báo lũ quét
Quảng Ninh bất ngờ mưa lớn, đường ngập nặng, cảnh báo lũ quét

(Dân trí) - Khoảng 16h chiều nay 26/7, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bất ngờ xảy ra mưa lớn trên diện rộng. Nhiều tuyến phố trên địa bàn tỉnh bị ngập lụt, giao thông chia cắt; các phương tiện tham gia giao thông khó khăn.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 09:17

Hỗ trợ người lính trở về từ trận chiến Gạc Ma
Hỗ trợ người lính trở về từ trận chiến Gạc Ma

(Dân trí) - Ngày 26/7, đại diện Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động và LĐLĐ Bình Định đã trao 30 triệu đồng đến cựu binh Gạc Ma Lê Minh Thoa (phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn, Bình Định), giúp đỡ anh Thoa phần nào ổn định cuộc sống gia đình.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 09:04

TPHCM sẽ thay thế xe buýt bằng xe điện
TPHCM sẽ thay thế xe buýt bằng xe điện

(Dân trí) - TPHCM sẽ thay thế dần loại xe buýt thông thường bằng xe buýt điện đối với một số tuyến vận tải hành khách công cộng đủ điều kiện trong khu vực trung tâm thành phố. Theo đồ án quy hoạch đã được duyệt năm 2013, khu trung tâm hiện hữu TPHCM rộng 930 ha.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 08:52

Người đàn ông chết gục ngay cửa nhà vệ sinh
Người đàn ông chết gục ngay cửa nhà vệ sinh

(Dân trí) - Vào hồi hơn 18 giờ chiều nay (26/7), một số người dân bất ngờ phát hiện một người đàn ông còn trẻ, chưa rõ danh tính, nằm chết gục ngay cửa nhà vệ sinh tầng 2 chợ Gốc Mít trên địa bàn phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 08:21

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm Đại tướng Phùng Quang Thanh
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm Đại tướng Phùng Quang Thanh

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, Trung tướng Vũ Văn Hiển, Chánh Văn phòng Bộ Quốc Phòng cho biết, sau khi Đại tướng Phùng Quang Thanh về nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc... đã đến thăm Đại tướng.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 05:33

Vụ thảm án ở Bình Phước - Chuyện bây giờ mới kể
Vụ thảm án ở Bình Phước - Chuyện bây giờ mới kể

Giờ đây, sau hơn 2 tuần thảm án xảy ra, khi hai kẻ sát nhân đã bị tra tay vào còng, chờ ngày bị đưa ra xét xử trước pháp luật, cuộc sống của những người dân xã Minh Hưng (huyện Chơn Thành) đang dần trở lại bình thường...

Chủ nhật, 26/07/2015 - 03:22

Câu chuyện bắn hạ chiếc máy bay thứ 3.000 trên toàn miền Bắc
Câu chuyện bắn hạ chiếc máy bay thứ 3.000 trên toàn miền Bắc

(Dân trí) - Khoảng 7h tối, máy bay Mỹ bắt đầu hạ độ cao xuống ném bom. Chỉ với 3 khẩu súng 12 ly 7, ông Đinh Văn Minh (SN 1944, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) đã chỉ huy đơn vị bắn rơi chiếc máy bay thứ 3.000 trên toàn miền Bắc.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 03:03

Xe tải lật nghiêng, quốc lộ 1A “tắm” nước mắm
Xe tải lật nghiêng, quốc lộ 1A “tắm” nước mắm

(Dân trí) - Sáng 26/7, chiếc xe tải chở nước mắm đang lưu thông trên quốc lộ 1A, bất ngờ gãy trục sau, lật ngang khiến hàng trăm lít nước mắm đổ xuống đường.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 02:32

Người phụ nữ từng tan nát hạnh phúc vì 9 năm mang “án” HIV oan
Người phụ nữ từng tan nát hạnh phúc vì 9 năm mang “án” HIV oan

(Dân trí) - Đang khỏe mạnh bình thường, chị Đỗ T.A. (xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) bỗng dưng bị đưa vào danh sách theo dõi quản lý người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và phải mang “bản án” này suốt 9 năm qua.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 02:00