Lai Châu:

Rải tre, gỗ tạm thông đường vào Chu Va

(Dân trí) - Trước việc cây cầu tạm đi vào bản Chu Va 6 (xã Sơn Bình, huyện Tam Đường) bị lũ cuốn trôi, phương án mà UBND huyện Tam Đường (Lai Châu) đưa ra là sẽ gia cố lại cây cầu cũ, rải tre đã đập dập lên trên để đi tạm.

Trước đó, khoảng 5 giờ sáng 27/4, một cơn lũ quét tràn về khiến cho cây cầu tạm duy nhất đi vào “ốc đảo” Chu Va 6, xã Sơn Bình, Tam Đường bị cuốn trôi. Hơn một trăm hộ dân sống tại bản Chu Va 6 bị cô lập vì không có cầu qua suối.

Theo quan sát của phóng viên vào sáng 28/4, cây cầu tạm bắc qua suối đã bị lũ cuốn và xê dịch về phía hạ lưu khoảng chục mét so với vị trí cũ. Nhiều tấm thép được hàn nối làm mặt cầu cũng đã bị bong tách khỏi cầu, trôi xuống hạ lưu.

Toàn bộ cây cầu hầu như bị hư hỏng, không còn được nguyên vẹn. Không có đường đi lại, bất chấp dòng nước chảy xiết, nguy hiểm, một số bà con đã liều mình băng qua thanh thép của cây cầu bị lũ cuốn để sang được bờ bên kia.

Hiện trường câu cầu tạm bắc qua suối vào bản Chu Va 6 bị nước lũ cuốn hỏng không thể đi lại được.
Hiện trường câu cầu tạm bắc qua suối vào bản Chu Va 6 bị nước lũ cuốn hỏng không thể đi lại được.

Trao đổi sự việc với PV Dân trí, ông Bùi Quang Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường, Lai Châu - cho biết: “Phương án trước mắt là sẽ tận dụng cầu treo cũ phía thượng lưu để làm đường đi lại cho bà con. Đây là cây cầu được xây dựng trước cả cầu Chu Va 6 bị lật. Theo đó, việc khắc phục sẽ dùng thép và gỗ để gia cố lại, sau đó dùng tre đập dập rải lên trên làm mặt cầu. Để đảm bảo an toàn, những vật liệu này đều phải được đặt từ dưới xuôi.

Gỗ lát thì được mua từ Yên Bái, còn thép được đặt từ Hải Phòng, các vật liệu đang trên đường vận chuyển lên hiện trường. Chậm nhất trong 2 ngày nữa bà con sinh sống bên kia bản Chu Va 6 sẽ có cầu tạm để qua lại.

Theo ông Vinh, dù cầu treo đã cũ kỹ, được xây dựng từ rất lâu nhưng qua xem xét, thẩm định thì cây cầu vẫn đảm bảo an toàn. Ở những ốc neo hoen gỉ sẽ được gia cố lại, hầu hết các bộ phận của cây cầu vẫn đảm bảo.

Hiện trường câu cầu tạm bắc qua suối vào bản Chu Va 6 bị nước lũ cuốn hỏng không thể đi lại được.
Địa phương sẽ lát tre, gỗ và bổ sung thép để lắp lên cây cầu treo bỏ hoang trước đó để phục vụ việc đi lại tạm cho bà con Chu Va.

Sau khi hoàn thành, địa phương sẽ tuyên truyền cho bà con chỉ được đi một người một xe qua cầu. Còn về cầu treo Chu Va 6, đến nay vẫn chưa có kết luận, giám định cụ thể về việc có đảm bảo an toàn để tái sử dụng hay không. Do đó, trong thời gian chờ đợi, địa phương có chủ trương khắc phục tạm thời cầu treo cũ cho bà con đi lại, chờ nước rút sẽ kéo cây cầu treo bị lũ cuốn về vị trí trước đây để tiếp tục sử dụng. Khi nào có kết luận chính thức mới tiến hành khắc phục cây cầu treo Chu Va 6.

Quốc Cường - Xuân Thái

Đang được quan tâm