1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Quảng Nam:

Sau một tháng bị cô lập vì bão, xã cuối cùng đã được đóng điện trở lại

Công Bính

(Dân trí) - Ngày 28/11, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, Quảng Nam đã được đóng điện trở lại sau một tháng mưa bão sạt lở và chia cắt, cô lập.

Ngay sau cơn bão số 9 đi qua, chiều ngày 29/10, điện đã được khôi phục cho trung tâm hành chính các huyện Hiệp Đức và Phước Sơn. Trong các ngày tiếp theo 30-31/10, điện đã được khôi phục đến hầu hết các khu vực huyện Hiệp Đức và một phần huyện Phước Sơn. Từ ngày 2-3/11, điện ở khu vực xã Phước Đức, Phước Mỹ và Phước Năng huyện Phước Sơn đã được xử lý, khôi phục lại.

Sau một tháng bị cô lập vì bão, xã cuối cùng đã được đóng điện trở lại  - 1

Công nhân băng rừng lội suối để khắc phục sự cố, đóng điện cho bà con vùng sạt lở xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn

Đối với 2 xã bị sạt lở nặng và bị cô lập là xã Phước Thành và Phước Lộc (huyện Phước Sơn), cùng với lực lượng bộ đội, công an, y tế… ngành điện đã cử cán bộ tiếp cận các khu vực này khi còn bị cô lập để lập phương án xử lý khắc phục sự cố sau khi tuyến đường ĐH1 được thông.

Đến ngày 10/11, điện được khôi phục một phần xã Phước Kim. Tuy nhiên, do mưa lớn, đất đá sạt lở nên khu vực còn lại của huyện Phước Sơn bị cô lập. Mặt khác, các cơn bão số 10, 11 và 13 liên tục xuất hiện gây mưa lớn làm gián đoạn quá trình khắc phục.

Sau một tháng bị cô lập vì bão, xã cuối cùng đã được đóng điện trở lại  - 2

Đóng điện cho bà con ở xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn sau 1 tháng bị cô lập, không có điện

Đến chiều ngày 19/11, phần còn lại của xã Phước Kim và một phần xã Phước Thành đã có điện. Chiều ngày 23/11, xã Phước Thành đã được khôi phục điện trở lại.

Tranh thủ những ngày nắng ráo trước khi không khí lạnh tràn xuống có thể gây mưa lớn, công nhân ngành điện nỗ lực xử lý, dựng trụ và kéo dây nên đến ngày 28/11, xã cuối cùng bị cô lập là Phước Lộc, điện đã được khôi phục.

Sau một tháng bị cô lập vì bão, xã cuối cùng đã được đóng điện trở lại  - 3

Niềm vui của người dân xã Phước Lộc khi có điện trở lại. (Ảnh: Nguyễn Kỷ)

Trao đổi với phóng viên, ông Lưu Huyền Thoại - Chủ tịch xã Phước Lộc cho hay, việc khôi phục điện trở lại tạo điều kiện cho bà con sinh hoạt, công việc trở lại bình thường sau 1 tháng mưa bão bị cô lập.

"Có điện trở lại, đời sống của bà con sẽ tốt hơn, công việc hành chính, trường học được đảm bảo hơn, trạm y tế chăm sóc sức khỏe cho bà con nhân dân…", ông Lưu Huyền Thoại nói.

Ông Thoại cũng cho hay, trước khi được đóng điện trở lại, cả xã "tối thui tối mò". Để có điện phục vụ cho công việc hành chính và trạm y tế xã thì phải chạy máy nổ nhưng không đảm bảo; hơn nữa xăng dầu vận chuyển lên cũng rất khó khăn do sạt lở.

Ông Nguyễn Tấn Thạnh - Giám đốc điện lực Hiệp Đức cho rằng, mình vì bà con phục vụ, đặc biệt là bà con khu vực miền núi bị chia cắt, rất cần điện để phục hồi sản xuất, ổn định đời sống; nên đơn vị quyết tâm xử lý và không ngại khó khăn để đóng điện một cách sớm nhất có thể.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quảng - Phó Chủ tịch huyện Phước Sơn cho rằng, việc khôi phục lại điện cho bà con là nỗ lực rất lớn của công nhân ngành điện.

"Đối với 2 xã Phước Thành và Phước Lộc, do sạt lở đường sá gây chia cắt, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống bà con. Tuy nhiên, ngành điện đã cố gắng hết sức để khôi phục điện cho bà con sinh hoạt, sản xuất, chăm sóc sức khỏe, công việc hành chính…", ông Quảng nói.

Trong đợt bão lũ lịch sử vừa qua, đặc biệt là sau bão số 9, hệ thống điện ở huyện Hiệp Đức và Phước Sơn bị thiệt hại nặng nề; hơn 20 trụ trung thế, 80 trụ hạ thế và nhiều thiết bị đã bị mưa bão làm hư hỏng; nhiều tuyến trung hạ thế bị đứt dây.

Riêng khu vực miền núi Tây Phước Sơn, do mưa lũ sạt lở, nhiều vị trí và giao thông bị cô lập hoàn toàn nên việc xử lý để đóng điện lại kéo dài và hết sức khó khăn.