Quảng Nam:

Nỗ lực thông đường vào vùng bị cô lập ở Phước Sơn

(Dân trí) - Hai ngày qua, tranh thủ trời không mưa, huyện Phước Sơn và ngành giao thông Quảng Nam khẩn trương đưa máy móc vào san ủi, giải phóng lượng đất đá khổng lồ để thông đường vào 2 xã bị cô lập.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo huyện Phước Sơn cho hay, huyện Phước Sơn và ngành giao thông Quảng Nam đã huy động đội ngũ xe cơ giới hơn chục chiếc gồm 7 xe đào, 1 xúc lật và 4 xe tải tiến hành múc khối lượng đất đá khổng lồ với khối lượng hàng vạn khối đổ xuống tuyến đường ĐH1, nối từ đường Hồ Chí Minh dẫn vào các xã bị sạt lở Phước Thành và Phước Lộc.

Nỗ lực thông đường vào vùng bị cô lập ở Phước Sơn - 1
Nỗ lực thông đường vào vùng bị cô lập ở Phước Sơn - 2

Máy xúc, máy đào được huy động để thông đường vào 2 xã bị cô lập

Lãnh đạo huyện Phước Sơn cho hay, trong vài ngày qua, tranh thủ trời không mưa, lực lượng xe múc, xe đào tranh thủ làm ngày làm đêm để thông tuyến cho người dân đi lại thuận tiện, lương thực và thực phẩm vận chuyển dễ dàng đến với bà con.

Nỗ lực thông đường vào vùng bị cô lập ở Phước Sơn - 3

Trong 2 ngày tới, nếu không mưa mới thông được đường vào xã Phước Thành

Nỗ lực thông đường vào vùng bị cô lập ở Phước Sơn - 4

Còn xã Phước Lộc, nếu thời tiết thuận lợi thì 1 tuần nữa mới thông đường vì khối lượng đất đá sạt lở quá lớn.

Tuyến đường ĐH1 vào các xã Phước Thành, Phước Lộc hiện giờ nằm dưới đống đất đá khổng lồ với khối lượng hàng chục ngàn mét khối. Nhiều đoạn bị sạt lở đã cắt đứt đường hoàn toàn, giờ chỉ là đống đất đá ngổn ngang. Nhiều đoạn mất luôn đường phải mở đường mới.

Nỗ lực thông đường vào vùng bị cô lập ở Phước Sơn - 5

Làm xuyên đêm để thông đường

Do không có đường nên từ ngày 28/10 đến nay, người dân 2 xã Phước Thành và Phước Lộc bị cô lập hoàn toàn. Những ngày đầu bị sạt lở, lực lượng chức năng phải gùi, cõng lương thực, nhu yếu phẩm vào tiếp tế cho bà con.

Nỗ lực thông đường vào vùng bị cô lập ở Phước Sơn - 6

Ông Nguyễn Mạnh Hà (thứ 3 từ trái sang) - Trưởng ban Nội chính tỉnh Quảng Nam - chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, thông đường để vào 2 xã bị cô lập.

Tỉnh Quảng Nam cũng đã huy động trực thăng thả hàng xuống xã bị cô lập để người dân không bị đói. Lãnh đạo huyện Phước Sơn cho hay, tuy bị cô lập nhưng đồng bào ở các xã này vẫn có đủ lương thực, thực phẩm.

Tuy hiện nay đường ĐH1 vẫn chưa được thông nhưng lãnh đạo huyện Phước Sơn khẳng định, bà con trong 2 xã Phước Thành và Phước Lộc sẽ không bị thiếu đói do gạo, mắm, muối, nhu yếu phẩm vẫn được cõng vào hàng ngày.

Nỗ lực thông đường vào vùng bị cô lập ở Phước Sơn - 7

Ông Nguyễn Quảng – Phó Chủ tịch phụ trách huyện Phước Sơn vào thăm hỏi, động viên bà con vùng bị cô lập

“Nếu thời tiết thuận lợi, 2 ngày nữa tuyến đường vào xã Phước Thành sẽ được thông. Tiếp đến, trong khoảng 1 tuần nữa nếu không có mưa mới thông đường đến xã Phước Lộc”, lãnh đạo huyện Phước Sơn nói.

Xe múc, xe ủi thông đường vào 2 xã bị cô lập Phước Thành và Phước Lộc

Trong 2 ngày qua, lãnh đạo huyện Phước Sơn cũng đã lội bộ, băng rừng vào thăm hỏi, động viên bà con vùng bị cô lập ở 2 xã Phước Thành và Phước Lộc. Theo đó, lãnh đạo huyện Phước Sơn đã hỗ trợ ban đầu cho người dân bị vùi lấp nhà hoàn toàn mỗi hộ 1 triệu đồng từ Quỹ ủng hộ đồng bào lũ lụt của huyện. 

Lãnh đạo huyện Phước Sơn hứa sẽ không để cho người dân bị thiên tai phải chịu cảnh đói rét và thiếu quần áo mặc. Về lâu dài, sau khi khảo sát, huyện sẽ hỗ trợ người dân mất nhà làm lại nhà ở.

Tin liên quan
Đang được quan tâm