Rắc vàng vào món ăn, lợi hại đến đâu?
Món ăn vừa chế biến được rắc một lớp bụi vàng mỏng, khi ăn vàng tan vào thức ăn, lấp lánh đầu đũa. Theo lời chủ nhà hàng thì người ăn vàng sẽ giữ được sự cường tráng, nhan sắc, hoạt bát, kéo dài tuổi thọ... Song các chuyên gia y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm cho rằng, đây là lời quảng cáo sai sự thật.
Mới đi vào hoạt động được nửa năm song nhà hàng “ăn vàng” mang tên Kim Ngân ngự thiện (tại xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội), khá nổi tiếng ở ngoại thành và lan tới nội đô. Nó đặc biệt bởi lẽ đây là nhà hàng đầu tiên ở Việt Nam... rắc vàng vào các món ăn, đồ uống. Điều này đã thu hút không ít thực khách hiếu kỳ đến thưởng thức.
Theo ông Phương Anh, chủ nhà hàng, những miếng vàng đã được nhà hàng đặt dát cực mỏng (độ dày khoảng 0,0001 mm) tại một cơ sở mỹ nghệ ở Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh), đảm bảo tuổi vàng 999. Ông Anh cho hay, vì thấy nhiều nhà hàng ở Hàn Quốc cho vàng vào thức ăn nên đã áp dụng để kinh doanh ở Việt Nam. "Tôi đã tham khảo nhiều đơn vị bán vàng ở nước ngoài, họ khẳng định là tạp chất trong vàng không độc nên ăn được. Với vàng 999 trở lên thì không ảnh hưởng tới sức khoẻ", ông Anh nói.
Vì được phủ thêm vàng nên giá các món ăn ở đây cao hơn so với nhà hàng khác trong khu vực khoảng 30-50%. Chẳng hạn, những món cá song, cá vược, rùa... trung bình từ 300 đến 500.000 đồng/đĩa, cá biệt có món tôm hùm dát vàng giá 800.000 đồng. Không chỉ bán món ăn rắc vàng mà nhiều loại đồ uống cũng được thêm bụi vàng theo yêu cầu của thực khách. Ông Anh cho biết, không chỉ khách gần đó thường xuyên đến ăn thử vàng, mà còn nhiều thực khách ở Hà Nội lặn lội tới 20-30 km về nhà hàng Kim Ngân. Còn theo ông Nguyễn Văn Ảnh, Phó chủ tịch xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, thực khách đến nhà hàng không chỉ vì sự hiếu kỳ, tò mò trước món ăn mới lạ mà họ còn bị cuốn hút bởi lời quảng cáo trên tờ rơi của nhà hàng này.
| |
Vàng dược dát mỏng để cho vào |
Theo chủ nhà hàng, Nhật Bản đã dùng kỹ thuật tạo ra những bụi vàng mỏng, cho vào thức ăn hay rượu. Sau khi ăn hoặc uống vào cơ thể thì vàng sẽ được cơ thể người hấp thu và tiêu hoá hết. "Vì vậy, thực phẩm vàng đã trở thành món ăn phổ biến ở Nhật, điển hình là món nộm vàng cơm (Cơm trộn với vàng)" - chủ quán Kim Ngân khẳng định.
Khi được hỏi về nội dung trên tờ quảng cáo nhà hàng, ông Phương Anh cho biết, nguồn gốc những nội dung này là từ... Internet, chứ chủ nhân không tự nghĩ ra. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra địa chỉ trang web: http://www.trangsucvietnam.com mà ông Anh cung cấp, thì thấy rằng website này không tồn tại.
Ông Chu Quốc Lập, Cục phó Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, cho biết, chưa có tài liệu khẳng định thức ăn chứa vàng là tốt cho sức khoẻ. Theo khuyến cáo của WHO và FAO, vàng vô cơ không phải bổ sung vào cơ thể con người. Bởi cơ thể mỗi người đã có một lượng vi chất nhất định, như với người nặng 65 kg thì có khoảng 0,0065 g vàng. Và trong số 40 vi chất và siêu vi chất được phép cung cấp cho cơ thể con người không có tên kim loại này.
Ông Lập cũng cho biết, rất ít các trường hợp sử dụng vàng để chữa bệnh như quảng cáo, 50% các ca điều trị thấp khớp có sử dụng vàng đều gặp tai biến. "Thức ăn có vàng có thể thu hút được khách hàng vì mới lạ thôi, chứ không thể là thức ăn bổ dưỡng. Có thể nó đáp ứng được bộ phận khách hàng hiếu kỳ và xài sang", ông Lập nhận xét.
Ông Lê Nhân Tuấn, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, hiện nước ta chưa có quy định cấm kinh doanh nhà hàng có món ăn với vàng nên chủ nhà hàng được phép kinh doanh. Tuy nhiên, nội dung quảng cáo của cơ sở này là sai sự thật, có thể bị xử phạt theo Thông tư 01. Ông Tuấn còn cho biết, Sở Y tế đã lấy mẫu vàng để nghiên cứu vàng thật hay giả, những tạp chất đi kèm như Fe, Cu, Ag... có tỷ lệ đạt tiêu chuẩn hay không.
Theo VnExpress