Rà lại toàn bộ án hình sự từ 20 năm tù có kêu oan kéo dài

(Dân trí) - Quốc hội giao ngành tòa án kiểm tra, rà soát các vụ án hình sự có mức án tù từ 20 năm, chung thân đến tử hình, có đơn kêu oan kéo dài nhằm phát hiện án oan, sai để báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 (tháng 11/2014).

468/476 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (tương đương 93,98% tổng số đại biểu) thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội. Chỉ 5 đại biểu không tán thành (tương đương 1% tổng số đại biểu), 3 đại biểu không biểu quyết.

Nghị quyết của Quốc hội ghi nhận cố gắng của Chính phủ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành trong việc thực hiện lời hứa tại các phiên chất vấn 3 kỳ họp trước. Phiên chất vấn tại kỳ họp này được dánh giá có không khí thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng; với nội dung chất vấn tập trung vào những vấn đề bức xúc, được thực tiễn cuộc sống đặt ra, cử tri cả nước và đại biểu Quốc hội quan tâm. Quốc hội ghi nhận các giải pháp mà Thủ tướng và các Bộ trưởng, Trưởng ngành đã cam kết trước Quốc hội.

Quốc hội yêu cầu Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát từ nay đến năm 2015, huy động mọi nguồn lực để phục hồi tốc độ tăng trưởng trong nông nghiệp, đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới, triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân.

Chủ tịch UBND các tỉnh thành được giao phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Phát để rà soát toàn bộ hệ thống hồ, đập thủy lợi để có kế hoạch đầu tư, gia cố, bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ, báo cáo kết quả thực hiện rà soát với Quốc hội vào cuối năm 2014.

Đối với Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình, Quốc hội hạn đến hết năm 2014 phải hoàn thành việc rà soát, đánh giá lại và có biện pháp chấn chỉnh đối với toàn bộ hệ thống tổ chức bộ máy, biên chế, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức để báo cáo Quốc hội. 

Nghị quyết chất vấn cũng nhắc Bộ trưởng Nội vụ tiến hành đánh giá toàn diện, khách quan, minh bạch chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; tập trung vào các khâu quy hoạch, chính sách tuyển dụng, tiêu chuẩn, chức danh cán bộ, công chức gắn với vị trí việc làm. Ngành Nội vụ cần xác định yêu cầu về tiêu chuẩn, số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của từng cơ quan, tổ chức, đơn vị; xử lý nghiêm các biểu hiện tiêu cực chạy việc, chạy chức, chạy quyền trong công tác quy hoạch, tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, công chức, viên chức.

Trước đó, có ý kiến đề nghị trong Nghị quyết phải xác định tỷ lệ cán bộ, công chức làm việc chưa đạt hiệu quả (1% hay 30%). UB Thường vụ Quốc hội cho rằng, về vấn đề này, Bộ trưởng Nội vụ đã giải trình tại phiên chất vấn. Hiện nay, do các bộ, ngành, địa phương chưa có số liệu và báo cáo chính xác, nên để đảm bảo tính khoa học, Bộ trưởng Bộ Nội vụ sẽ chủ trì việc tổng kết, đánh giá và tiếp tục báo cáo các vị đại biểu Quốc hội.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cần tiếp tục hoàn thiện các chính sách về tiền lương, phụ cấp công vụ. Đến hết tháng 3/2014, hoàn thành việc ban hành văn bản dưới luật quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son được giao đến năm 2015, hoàn thành việc rà soát quy hoạch tổng thể hạ tầng viễn thông, bảo đảm phát triển hệ thống viễn thông đúng quy hoạch, kế hoạch, có cơ sở vật chất hiện đại, thúc đẩy thị trường viễn thông phát triển nhanh và bền vững, cạnh tranh lành mạnh, chủ động hội nhập vào thị trường viễn thông thế giới.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm phối hợp với Bộ trưởng Công an xây dựng và triển khai thực hiện đề án bảo đảm an toàn thông tin, an toàn mạng; có các giải pháp hiệu quả bảo đảm an ninh, an toàn thông tin quốc gia. Đấu tranh, ngăn chạn, đẩy lùi và xử lý nghiêm việc cung cấp thông tin không lành mạnh, ảnh hưởng xấu đến thuần phong, mỹ tục, đạo đức, lối sống, trật tự, an ninh, an toàn xã hội; tăng cường kiểm tra, xử lý sim rác, tin nhắn rác, quảng cáo rác, trò chơi điện tử không lành mạnh, blog cá nhân có nội dung độc hại.

Đối với Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình, Quốc hội yêu cầu tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, làm tốt công tác tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao trình độ cán bộ tòa án; thực hiện điều động, luân chuyển, biệt phái thẩm phán để bảo đảm phân bổ hợp lý đội ngũ thẩm phán giữa các địa phương; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương xây dựng đội ngũ cán bộ ngành trong sạch, vững mạnh, có tâm, có tài, đủ sức hoàn thành nhiệm vụ; phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm đạo đức nghề nghiệp hoặc vi phạm pháp luật.
 
Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình trả lời chất vấn

Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình trả lời chất vấn

Vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn về án oan sai, Quốc hội nhắc Chánh án Trương Hòa Bình nâng cao chất lượng xét xử ở tất cả các cấp, bảo đảm phán quyết của Tòa án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Quốc hội giao chỉ tiêu cụ thể, mỗi năm phải tăng khoảng 5% số vụ xét xử có tranh tụng tại phiên tòa.

Ngành tòa án cũng phải thực hiện tốt công tác giám đốc, kiểm tra, rà soát các vụ án hình sự đã xét xử trong trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII có mức án tù từ 20 năm, chung thân đến tử hình, có đơn kêu oan kéo dài nhằm phát hiện án oan, sai để báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 8.

Trước đó, dự thảo Nghị quyết nêu yêu cầu “rà soát toàn bộ các vụ việc đã xét xử, phát hiện oan sai, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 8” nhưng đại biểu Quốc hội góp ý việc xác định phạm vi án phải rà soát như vậy quá rộng, ngành Toà án rất khó đáp ứng được yêu cầu này. Vì vậy, Nghị quyết được chỉnh theo hướng khuôn lại việc kiểm tra, rà soát các vụ án hình sự có mức án tù từ 20 năm, chung thân đến tử hình, có đơn kêu oan kéo dài.

Đối với án tham nhũng, Quốc hội yêu cầu người đứng đầu ngành tòa án đốc thúc xét xử kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật các vụ án hình sự, nhất là các vụ án về tham nhũng, hạn chế tối đa việc áp dụng dưới khung hình phạt luật định.

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng Thủ tướng đã trực tiếp trả lời chất vấn nhưng Nghị quyết không thể hiện nội dung yêu cầu Chính phủ thực hiện. UB Thường vụ giải trình, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Thủ tướng thay mặt Chính phủ giải trình, làm rõ thêm về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ đối với việc thực hiện các nhiệm vụ theo lĩnh vực. Các yêu cầu này đã được đưa vào các lĩnh vực cụ thể trong dự thảo Nghị quyết.

Với lý do đó, Nghị quyết trình Quốc hội thông qua giữ quan điểm không quy định phần riêng về yêu cầu đối với Thủ tướng.
 

Thời gian qua, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, TAND tối cao, VKSND tối cao và các cơ quan, tổ chức hữu quan đã tập trung giải quyết, trả lời 2007 ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước gửi đến Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 và các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến các kỳ họp trước chưa được giải quyết, trả lời.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức hữu quan rà soát, khẩn trương trả lời 2.268 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội tại kỳ họp này, tập trung vào những nhiệm vụ, chỉ tiêu chưa đạt được với các giải pháp căn cơ, có hiệu quả và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 7.

P.Thảo

Dòng sự kiện: Án oan và bao nỗi đau
Đọc thêm