Quy định mới về thủ tục, điều kiện qua chốt kiểm dịch vào tỉnh Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Khước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ký quyết định mới về một số thủ tục, điều kiện vào địa bàn tỉnh này qua chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, người sinh sống, lưu trú tại các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 hoặc khu vực đang thực hiện cách ly y tế vùng có dịch (vùng đỏ), Chính phủ yêu cầu không được di chuyển ra khỏi tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách.

Trường hợp không tuân thủ, khi vào tỉnh Vĩnh Phúc phải thực hiện cách ly y tế tập trung và xét nghiệm như đối với trường hợp F1 theo quy định.

Đối với các trường hợp là lãnh đạo, cán bộ quản lý, công chức, viên chức của Trung ương, địa phương thực hiện công vụ; các chuyên gia, các lãnh đạo doanh nghiệp, người lao động được phép đi lại hoặc các đối tượng trong quá trình làm việc phải di chuyển từ các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 đến tỉnh Vĩnh Phúc và ngược lại theo yêu cầu của các cấp có thẩm quyền phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định; yêu cầu thực hiện các nội dung:

- Khi đi công tác thực hiện công vụ phải mang theo các giấy tờ theo yêu cầu nhiệm vụ công tác, thực hiện công vụ (giấy công tác, giấy giới thiệu,…); một trong các giấy tờ tùy thân (Căn cước công dân, Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu/visa - đối với người nước ngoài…)

- Thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 kết quả âm tính trước khi đi công tác. Trước khi về tỉnh phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 3 ngày gần nhất. Nếu thời gian đi công tác ngắn dưới 3 ngày và kết quả xét nghiệm còn trong vòng 3 ngày thì không phải làm lại xét nghiệm. Khi đảm bảo các điều kiện trên thì không áp dụng biện pháp cách ly y tế.

Quy định mới về thủ tục, điều kiện qua chốt kiểm dịch vào tỉnh Vĩnh Phúc - 1

Một chốt kiểm dịch Covid-19 vào tỉnh Vĩnh Phúc (Ảnh: Nga Hải).

Đối với người ra/vào tỉnh Vĩnh Phúc từ địa phương đang thực hiện Chỉ thị 15 (tính đến phạm vi cấp xã), UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu khi đi qua chốt phải đáp ứng các giấy tờ sau:

- Giấy tờ tùy thân (có một trong các giấy tờ: Căn cước công dân/Chứng minh thư nhân dân/Sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận nơi cư trú/Hộ chiếu, visa - đối với người nước ngoài).

- Giấy xác nhận kèm theo bản cam kết.

- Phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 (test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR) cho kết quả âm tính trong vòng 72 giờ.

Đối với giáo viên, học sinh, sinh viên, người lao động hiện đang làm việc, học tập tại trường học trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc khi đi qua chốt phải có giấy tờ tùy thân; giấy xác nhận kèm theo bản cam kết; phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính trong vòng 7 ngày.

Đối với người ra/vào tỉnh Vĩnh Phúc từ địa phương không có dịch (và không áp dụng Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 16 của Chính phủ, tính đến phạm vi cấp xã) thì không bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính trong vòng 72 giờ khi đi qua chốt nhưng phải đáp ứng các giấy tờ tùy thân như trên và giấy xác nhận kèm theo bản cam kết.

Người bệnh, người chăm sóc người bệnh về tỉnh Vĩnh Phúc sau khi kết thúc đợt điều trị tại các cơ sở điều trị thuộc khu vực, tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16, Chỉ thị số 15 của Chính phủ thực hiện cách ly, điều trị tại cơ sở y tế hoặc tại nhà theo quy định, khi đi qua chốt phải đáp ứng các giấy tờ gồm: Giấy tờ tùy thân; giấy ra viện hoặc giấy tờ liên quan đến công tác điều trị; phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính trong vòng 72 giờ.

Ngoài ra, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đối với phương tiện giao thông "luồng xanh" thực hiện theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc.

Tin liên quan
Đang được quan tâm